Tổng thống D.Trump tuyên bố giữ nguyên hạn áp thuế 1/8
Liên quan các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ cùng ngày 30/7 cho biết các cuộc đàm phán thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc “vẫn đang diễn ra tốt đẹp”, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng hai bên đạt được một thỏa thuận công bằng.
Trước đó trong tuần, Đại diện Thương mại Jamieson Greer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã tiến hành đàm phán với đoàn Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Hà Lập Phong dẫn đầu. Theo ông Greer, cuộc đàm phán diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và Washington muốn tiếp tục thúc đẩy đàm phán theo hướng “tích cực”.
Trong bối cảnh thời hạn chót ngày 1/8 để Mỹ áp mức thuế quan mới đền gần, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư và chính phủ các nước giữ bình tĩnh nếu chưa thể hoàn tất thỏa thuận thương mại trước thời hạn ngày 1/8, nhấn mạnh rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác trong thời gian tới.
Phát biểu tại một sự kiện, ông Bessent nói: “Nếu đến ngày 1/8 mà chưa có thỏa thuận, tôi khuyến nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ cũng như các quốc gia không nên hoảng loạn, vì vẫn có thể đạt được thỏa thuận. Khi đó, chúng ta chỉ quay lại mức thuế đối ứng ngày 2/4, và mức thuế này có thể kéo dài ba ngày, ba tuần hoặc ba tháng. Quá trình đàm phán vẫn tiếp tục”.
Tổng thống Mỹ ngày 2/4 đã ký sắc lệnh áp thuế đối ứng 10% đối với hàng nhập khẩu, với mức cao hơn đối với 57 quốc gia kể từ ngày 9/4, căn cứ vào mức thâm hụt thương mại với Mỹ. Sau khi hơn 75 quốc gia đề nghị đàm phán, mức thuế cơ bản 10% được áp dụng trong 90 ngày cho tới ngày 9/7.
Hai ngày trước hạn chót này, Tổng thống Trump gia hạn thời điểm áp thuế cao hơn tới ngày 1/8, đồng thời thông báo với một số nước rằng mức thuế cao hơn sẽ được áp dụng sau thời điểm này.
- Từ khóa :
- mỹ
- tổng thống mỹ
- donald trump
- thuế quan của mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 25% lên hàng hóa Ấn Độ từ ngày 1/8/2025
21:44' - 30/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế quan 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cảnh báo áp thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
14:48' - 30/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với hàng hóa từ Ấn Độ nếu hai nước không thể đạt được thỏa thuận thương mại mà Chính phủ Mỹ theo đuổi lâu nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ không còn là "cơn đau đầu" của Phố Wall
10:02' - 30/07/2025
Các nhà kinh tế đã lo ngại rằng các mức thuế quan mạnh tay mà ông Trump đề xuất sẽ đẩy lạm phát tăng phia mã, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một đợt suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12'
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14'
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13'
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12'
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN