Thời của căn hộ dịch vụ chất lượng cao
Đây là một trong những yếu tố để các chuyên gia đưa ra dự báo, tiềm năng tăng trưởng của căn hộ dịch vụ. Ông Nguyễn Văn Đức, người có nhiều năm kinh nghiệm môi giới bất động sản nhận xét: Hiện nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ đang tăng cao do lượng khách du lịch dài hạn cũng như chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam làm việc nhiều hơn.
Còn tại Tp. Hồ Chí Minh, nhu cầu về căn hộ dịch vụ đa dạng hơn với nhiều dự án phân khúc hạng C. Nhóm khách thuê căn hộ dịch vụ tại Tp. Hồ Chí Minh có nhiều mức thu nhập, gồm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau tạo ra nhiều nhu cầu đa dạng. Chính điều này tạo ra sự khác biệt giữa thị trường căn hộ dịch vụ ở hai đô thị lớn này. Thêm một điểm cộng cho loại hình căn hộ dịch vụ chính là tình hình hoạt động ổn định. Bởi ngày cả giai đoạn khó khăn như khi xảy ra dịch COVID-19 thì thị trường căn hộ dịch vụ vẫn hoạt động tốt. Tại Hà Nội, giá cả và hiệu suất gần như không bị ảnh hưởng. Còn Tp. Hồ Chí Minh có giảm nhẹ nhưng hiện đã phục hồi rất tốt. Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu Savills Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ, với nhu cầu cao về chỗ ở giá cả phải chăng, loại căn studio và một phòng ngủ luôn được lựa chọn. Trong 5 năm qua, Savills ghi nhận 1.849 căn hộ từ 48 dự án hạng B và C mới. Các chủ đầu tư tập trung vào phát triển các căn hộ studio và một phòng ngủ với 85% thị phần nguồn cung mới. Nhưng nguồn cung tương lai tại Tp. Hồ Chí Minh dự báo sẽ hạn chế. Đến năm 2025, có 5 dự án dự kiến sẽ gia nhập với khoảng 500 căn; trong đó, tới 63% sẽ nằm ở Quận 1 có 3 dự án hạng B và C. Công suất cho thuê của phân khúc căn hộ dịch vụ tại thành phố này hiện đạt 79% với giá thuê bình quân khoảng 513.000 đồng/m2/tháng và tăng nhẹ theo quý. Giá thuê 14 dự án hạng A và B tăng trung bình 3% theo quý do giá thuê đã được cố định hơn và chủ đầu tư đã dừng các chính sách khuyến mãi kích cầu. Trong số đó, có 9/14 dự án, chiếm 74% nguồn cung đạt công suất tương cao từ 80% trở lên. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, thời gian tới, nhu cầu lưu trú dài hạn từ các doanh nghiệp vẫn ổn định, nhưng tăng trưởng của căn hộ dịch vụ sẽ phải cạnh tranh gay gắt với căn hộ thương mại cho thuê, nhất là tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh. Tại phía Nam, đối tượng khách thuê chính của phân khúc căn hộ dịch vụ là chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp và doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai và Bình Dương. Để tối ưu công suất, các dự án đều kết hợp linh hoạt cho thuê cả dài hạn và ngắn hạn. Đánh giá về lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ dịch vụ, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam phân tích: Hiện tại, lợi nhuận kỳ vọng của phân khúc căn hộ cho thuê mang về từ 6-6,5%/năm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, ít nhà đầu tư đạt được mức 6,5%/năm vì sự cạnh tranh về thị trường cho thuê căn hộ ngày càng gay gắt, khách thuê căn hộ ngày càng phân hóa rõ nét.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Những quy định pháp luật mới sẽ giúp ổn định thị trường bất động sản
16:54' - 29/08/2024
Các chuyên gia nhận định, những quy định mới trong 3 bộ luật được cho là ưu việt hơn, khắc phục được các mâu thuẫn và chồng chéo trước đây, từ đó nâng cao hiệu quả thực thi.
-
Phân tích doanh nghiệp
Tồn kho bất động sản đang ở mức cao
13:39' - 21/08/2024
Hàng tồn kho bất động sản ở mức cao trong bối cảnh giá bán liên tục thiết lập mặt bằng mới.
-
Bất động sản
Tránh rủi ro với bất động sản giá ảo
07:18' - 16/08/2024
Những ngày vừa qua, dư luận trên địa bàn Hà Nội rất "sốc" trước kết quả đấu giá quyền sử dụng 68 thửa đất tại huyện Thanh Oai khi có nhiều thửa đất giá trúng tăng gấp 6 - 8 lần so với giá khởi điểm.
-
Bất động sản
Bảng giá đất mới sẽ tác động đến giá bất động sản
18:46' - 14/08/2024
Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 cho phép các địa phương được áp dụng bảng giá đất cũ đến ngày 31/12/2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành gần 1.900 căn nhà ở xã hội
15:09' - 03/04/2026
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Lâm Đồng, trong năm 2026, chỉ tiêu Chính phủ giao cho tỉnh phải hoàn thành 1.787 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Hết thời vốn rẻ, nhà đầu tư cần cẩn trọng với "lướt sóng" bất động sản
17:32' - 02/04/2026
Khi dòng tiền trở nên chọn lọc, thị trường không chỉ đối mặt với áp lực, mà còn buộc phải chuyển mình theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.
-
Bất động sản
Mặt bằng đã có, dự án giao thông vẫn ì ạch
16:42' - 01/04/2026
Tại Khánh Hòa, nhiều dự án giao thông trọng điểm mặc dù đã được địa phương ráo riết giải quyết những “điểm nghẽn” có liên quan đồng thời đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.
-
Bất động sản
Ba nguyên nhân khiến địa phương chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở dữ liệu đất đai
16:10' - 01/04/2026
Dù 34 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai Quốc gia nhưng hiện vẫn chưa có nơi nào hoàn thành đầy đủ các tiêu chí "đúng, đủ, sạch, sâu, thống nhất, đồng bộ".
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội: Từ “mở cửa” sang kiểm soát giao dịch
14:59' - 01/04/2026
Bộ Xây dựng đề xuất, sau 5 năm kể từ khi hoàn tất thủ tục sở hữu, người mua nhà ở xã hội không được bán tự do theo giá thị trường như hiện nay mà chỉ được chuyển nhượng cho người cùng nhóm đối tượng.
-
Bất động sản
Quản lý, phát triển vật liệu xây dựng theo hướng xanh, hiện đại
18:49' - 31/03/2026
Giai đoạn 2026–2030, Chính phủ định hướng phát triển các loại vật liệu có lợi thế, vật liệu mới, kỹ thuật cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.
-
Bất động sản
Đồng Nai đạt 13/15 tiêu chí đô thị loại I, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương
17:43' - 31/03/2026
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định liên ngành Đề án đề nghị công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Bất động sản
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trước những thách thức của biến đổi khí hậu
16:38' - 31/03/2026
Biến đổi khí hậu đang trở thành yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và hiệu quả đầu tư bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, buộc thị trường chuyển dịch theo hướng thích ứng và bền vững.
-
Bất động sản
Xu hướng “ly tâm” lan rộng, thị trường văn phòng Hà Nội đổi trục
18:34' - 29/03/2026
Thị trường văn phòng Hà Nội đang dịch chuyển từ mô hình tập trung đơn lõi sang cấu trúc đa cực, thể hiện xu hướng "ly tâm" với nguồn cung chất lượng cao mở rộng ra các cực mới ngoài khu vực trung tâm.

Các dự án chung cư ở thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Các dự án căn hộ cao cấp tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN