BNEWS Tại Khoản 2, Điều 160 Luật Nhà ở có quy định về điều kiện của tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Công ty của ông Vũ Hoàng Khôi (TPHCM) 100% vốn nước ngoài, hình thành từ việc mua 100% phần vốn góp. Sau đó công ty tiến hành ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Tuy nhiên, khi kiểm tra thời gian công ty có quyền sở hữu theo Luật Nhà ở 2014, ông Khôi nhận thấy quy định pháp luật đang tính thời hạn sở hữu căn cứ Giấy chứng nhận đầu tư.
Ông Khôi hỏi, trong trường hợp công ty 100% vốn nước ngoài nhưng không có Giấy chứng nhận đầu tư (chỉ có Giấy đăng ký doanh nghiệp) hình thành do việc chuyển nhượng vốn thì thời gian sở hữu được tính trên cơ sở văn bản pháp lý nào? Và thời gian sở hữu là bao nhiêu năm? Theo ông Khôi được biết thời gian dự án nơi căn hộ của công ty ông mua là kéo dài đến hết năm 2065.
Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:
Tại Khoản 2, Điều 160 Luật Nhà ở có quy định về điều kiện của tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: "Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp".
Tại Điểm d, Khoản 2, Điều 161 Luật Nhà ở quy định: "Đối với tổ chức nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó, bao gồm cả thời hạn được gia hạn thêm; thời hạn sở hữu nhà ở được tính từ ngày tổ chức được cấp Giấy chứng nhận và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận này".
Như vậy, theo quy định nêu trên, nếu công ty ông không có Giấy chứng nhận đầu tư thì thời hạn sở hữu nhà ở căn cứ vào các giấy tờ liên quan đến việc công ty được phép hoạt động tại Việt Nam.
Đề nghị ông đối chiếu trường hợp cụ thể của mình với các quy định của pháp luật nêu trên để thực hiện.
Tin liên quan
Nguồn cung nhà ở thương mại vẫn chưa được cải thiện
Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý I, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 41%; trong đó, số căn hộ của các dự án bằng khoảng 49% so với cùng kỳ năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnThị trường bất động sản sẽ không còn đầu cơ theo tin đồn
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 với diện mạo trực quan đã trực tiếp "khóa van" các cơn sốt đất ảo. Nhà đầu tư giờ đây chỉ tập trung vào những tọa độ có văn bản phân khu pháp lý cụ thể.
-
Bất động sảnGiá đất trung bình tại Nhật Bản tăng năm thứ 5 liên tiếp
Theo số liệu công bố hôm 1/7, giá đất trung bình tại Nhật Bản đã tăng 2,9% trong năm 2026, đánh dấu năm tăng thứ 5 liên tiếp do các dự án tái phát triển ở khu vực đô thị và du lịch bùng nổ.
-
Bất động sảnChung cư hạ nhiệt, dòng tiền tìm đến bất động sản đô thị vệ tinh
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cân bằng sau gần 2 năm tăng trưởng nóng. Sự thay đổi không chỉ thể hiện ở diễn biến giá bán mà còn ở hành vi của người mua.
-
Bất động sảnChuyển động cải cách thủ tục xây dựng
Sau 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhiều thủ tục trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và đất đai được rút ngắn, giúp người dân và doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí thực hiện
-
Bất động sảnHưng Yên phát triển nhà ở cho thuê, tăng sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư
Hưng Yên khởi công hai dự án nhà ở cho thuê, tạo hệ sinh thái công nghiệp khép kín, giúp giữ chân lao động, nâng sức cạnh tranh thu hút FDI và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Bất động sảnPhú Thọ siết chặt quản lý đất đai, tăng tốc quy hoạch phát triển sau hợp nhất
Sau hợp nhất, Phú Thọ đang đứng trước yêu cầu rất lớn trong việc tổ chức lại không gian phát triển, quản lý hiệu quả tài nguyên đất đai, hoàn thiện quy hoạch đồng bộ trên địa bàn rộng hơn 9.300 km².
-
Bất động sảnLần đầu xây dựng hệ thống xếp hạng năng lực nhà thầu
Sự ra đời của hệ thống đánh giá, xếp hạng năng lực nhà thầu xây dựng trên phạm vi toàn quốc xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của thị trường và đặt tính minh bạch lên hàng đầu.
-
Bất động sảnPhú Thọ: Khởi công dự án khu nhà ở xã hội và cho thuê Trung Minh A
Sáng 30/6, tại phường Hòa Bình (Phú Thọ), Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Trung Minh A.
-
Bất động sảnKhởi công dự án nhà ở xã hội cho gia đình lực lượng vũ trang trong quân đội
Ngày 30/6, Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho gia đình lực lượng vũ trang trong quân đội đã diễn ra tại phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh.











