1. >

Thời khắc vươn "khơi xa" đã thực sự bắt đầu

Facebook Share

BNEWS.VN Chưa bao giờ Việt Nam nỗ lực tham gia các hiệp định nhiều như vậy trong một quãng thời gian không dài. Việc tích cực tham gia hội nhập như vậy đang mở ra một triển vọng mới cho kinh tế Việt Nam.

Thời khắc vươn "khơi xa" đã thực sự bắt đầu

Cho dẫu còn nhiều lo lắng, băn khoăn, nhưng thời khắc tăng tốc ra “khơi xa” đã thực sự bắt đầu. Không nghi ngờ gì nữa, Việt Nam sẽ bước vào hành trình đó một cách tự tin và bản lĩnh.

“Vườn hoa” hội nhập đa hương sắc

Chưa bao giờ Việt Nam nỗ lực tham gia các hiệp định nhiều như vậy trong một quãng thời gian không dài. Kể từ khi hiệp định thương mại song phương với Mỹ (BTA), gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đến nay Việt Nam đã ký 14 hiệp định thương mại tự do (FTA).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về thành lập Cộng đồng ASEAN. Ảnh: Đức Tám/TTXVN.

Đây là một kỳ tích trong đàm phán và ký kết các FTA, đứng đầu ASEAN và cũng thuộc loại dẫn đầu thế giới. Điều này cho thấy Việt Nam đã ngày càng chủ động, tích cực trong việc đàm phán và ký kết các FTA, hội nhập sâu và toàn diện hơn vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Năm 2015 là năm được cho là cao điểm trong đàm phán, ký kết các FTA của Việt Nam. Việt Nam đã hoàn thành ba FTA song phương với các đối tác quan trọng của Việt Nam, bao gồm FTA với Hàn Quốc (5/2015), FTA với Liên minh Kinh tế Á-Âu (5/2015) và FTA với Liên minh châu Âu (12/2015).

Tháng 10/2015, Việt Nam đã cùng các nước thành viên kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việt Nam cũng tiếp tục đàm phán hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm đạt được một thoả thuận kinh tế toàn diện, phù hợp với điều kiện của Việt Nam và các nước ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam hội nhập thành công. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, người đứng đầu đoàn đàm phán các hiệp định thương mại Việt Nam cho rằng "Các FTA vừa kết thúc đàm phán trong năm 2015 có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, giúp mở ra các cơ hội mới cho xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài. Đồng thời, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP hay FTA với EU cũng sẽ giúp Việt Nam có cơ hội tiếp tục hoàn thiện thể chế dựa trên thể chế kinh tế thị trường”.

Ngoài các FTA song phương, Việt Nam cón có sáu FTA trong khuôn khổ hợp tác ASEAN. Đặc biệt, đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Việt Nam đã tích cực triển khai các biện pháp ưu tiên nhằm thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng AEC. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia thành viên có tỷ lệ thực hiện cao nhất các biện pháp trong lộ trình AEC.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: “Nhiều người trong chúng ta hẳn sẽ ngạc nhiên nếu biết Việt Nam là nước “đi sau, về trước” trong xây dựng AEC. Mặc dù gia nhập ASEAN muộn hơn và có khoảng cách phát triển so với một số nước thành viên khác, nhưng Việt Nam đã cùng Singapore nằm trong nhóm nước dẫn đầu về các biện pháp xây dựng AEC, đạt tỉ lệ tới 94,5%. Nếu không có sự chuẩn bị tương đối bài bản, chúng ta khó có thể đi nhanh đến thế”.

Bên cạnh các FTA, năm 2015, cũng là năm Việt Nam đã nâng cấp khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược với Malaysia và Philippines, đưa tổng số đối tác chiến lược lên 15 nước, đối tác toàn diện lên 10 nước. Tính đến nay, các mạng lưới đối tác đã gắn Việt Nam chặt chẽ hơn với thị trường trên 3,5 tỉ người có tổng GDP khoảng 34.000 tỉ USD, tức là gấp hơn 200 lần GDP của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Kinh tế Việt Nam có phát triển, đời sống người dân đi lên được, một phần quan trọng cũng là nhờ các mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư thuận lợi giữa Việt Nam và các đối tác nói trên.

Chấp nhận “va đập” để mạnh mẽ hơn

Rõ ràng, cánh cửa hội nhập của Việt Nam đã mở rộng, Việt Nam đã thực sự hội nhập trọn vẹn vào thời điểm này. Chấp nhận cuộc chơi, cũng chính là chấp nhận cuộc đua tranh với nhiều nền kinh tế mạnh hơn.

Các nhà lãnh đạo 12 nước tham gia Hiệp định TPP gặp nhau tại Philippines. Ảnh: TTXVN

Nhiều thị trường sẽ dang rộng đón chúng ta trong cuộc chơi “Win-Win” (hai bên đều thắng); nhưng chắc chắn cũng sẽ có nhiều cú hích có thể xô ngã trong cuộc chơi “Win-Loss” (bên thắng bên thua). Việt Nam cũng phải biết chịu “va đập”, sao cho sau mỗi “va đập” và “chấn thương” khó tránh, chúng ta lại tiếp tục cuộc chơi, mạnh dạn hơn và mạnh mẽ hơn.

Ông Trịnh Minh Anh, Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế quốc tế (Bộ Công Thương) cho rằng, trong giai đoạn tới, khi các cam kết hội nhập có hiệu lực như AEC, TPP, FTA Việt Nam-EU... sẽ tạo cơ hội nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của cả nền kinh tế.

Đồng thời, nhờ hưởng ưu đãi theo các FTA, lượng và chất của vốn FTA vào Việt Nam sẽ có điều kiện để gia tăng. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận công nghệ mới.

Mặc dù có nhiều cơ hội, nhưng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới AEC do VCCI tổ chức mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh, 5 năm qua cũng là bước ngoặt lớn về hội nhập quốc tế của đất nước. Qua hội nhập, doanh nghiệp đã có bước trưởng thành lớn và nhà nước cũng đã hoàn thiện hơn về thế chế, luật pháp phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của quốc gia cũng như doanh nghiệp là sức cạnh tranh còn yếu, trong khi đó mục tiêu của 5 năm tới là phải phát triển nhanh hơn và bền vững hơn.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, một đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, trong 5 năm tới, không còn cách nào khác là phải hội nhập và không ai khác doanh nghiệp phải là người đi đầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi người dân kinh doanh, làm ăn, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam hội nhập thành công.

Trong hành trình vượt biển ra khơi, thời điểm này không còn cách nào khác là nhà nước và doanh nghiệp và mỗi người dân Việt Nam cùng phải phát huy nội lực, tăng cường sức cạnh tranh để hội nhập thành công./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif