BNEWS Một nghiên cứu của Đại học Mannheim (Đức) đã ước tính tổng thiệt hại kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) năm nay có thể lên tới 43 tỷ euro, tương đương 0,26% giá trị gia tăng gộp (GVA) của toàn khối.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, các hiện tượng khí hậu cực đoan trong mùa Hè 2025, gồm nắng nóng, hạn hán và lũ lụt, đã để lại hậu quả nặng nề đối với kinh tế châu Âu, đặc biệt là tại Pháp. Một nghiên cứu của Đại học Mannheim (Đức), công bố ngày 15/9 với sự tham gia của các chuyên gia Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã ước tính tổng thiệt hại kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) năm nay có thể lên tới 43 tỷ euro, tương đương 0,26% giá trị gia tăng gộp (GVA) của toàn khối.
Đáng chú ý, tác động của các thảm họa này không dừng lại ngay sau khi chúng kết thúc. Các nhà kinh tế dự báo chi phí có thể tiếp tục gia tăng và đạt 126 tỷ euro vào năm 2029, tương đương 0,78% GVA của EU. “Đây sẽ là một tổn thất kinh tế đáng kể,” bà Sehrish Usman, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo xu hướng gia tăng tần suất và cường độ các hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu.
Pháp là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng thứ ba, sau Tây Ban Nha và Italia. Hai đợt nắng nóng cùng tình trạng hạn hán mùa Hè vừa qua được dự báo gây 10,1 tỷ euro tổn thất cho đất nước hình lục lăng trong năm 2025 (chiếm 0,39% GVA), và có thể lên tới 34 tỷ euro vào năm 2029 (1,3% GVA).
Theo nghiên cứu, hạn hán là hiện tượng tàn phá nhất với tổng cộng 29 tỷ euro thiệt hại, chủ yếu tại Nam Âu. Các đợt nắng nóng gây thiệt hại 6,8 tỷ euro, trong khi lũ lụt chiếm khoảng 6,5 tỷ euro, tác động lớn nhất tại Italia. Ở các nước Bắc và Trung Âu như Đan Mạch, Thụy Điển hay Đức, thiệt hại trực tiếp hiện còn hạn chế nhưng xu hướng lũ lụt ngày càng tăng.
Kết quả này có sự khác biệt so với các nghiên cứu gần đây. Viện thống kê quốc gia Pháp (Insee) cho rằng nắng nóng không gây tác động tức thì rõ rệt đến nền kinh tế trong quý II và III, trong khi hãng bảo hiểm Allianz ước tính GDP châu Âu đã giảm 0,5 điểm phần trăm do đợt nắng nóng đầu tiên.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng thiệt hại kinh tế vượt xa những gì các công ty bảo hiểm ghi nhận. Ngoài chi phí trực tiếp như cơ sở hạ tầng bị tàn phá hay mất mùa, còn có những tổn thất gián tiếp kéo dài, ví dụ sản lượng mất đi từ một nhà máy bị lũ lụt phá hủy. Nghiên cứu cũng chưa tính tới tác động của cháy rừng, bão tố, hay hiệu ứng cộng hưởng giữa nắng nóng và hạn hán, đồng thời thừa nhận khó định lượng hết các tổn thất trong dài hạn.
Bên cạnh tổn thất kinh tế, nghiên cứu cũng ghi nhận tác động nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng. Đợt nắng nóng đầu tiên hồi tháng 6 và 7 đã khiến hơn 2.300 người thiệt mạng tại 12 thành phố lớn của châu Âu. Các chuyên gia cảnh báo rằng tác động của nắng nóng đến phúc lợi xã hội còn rộng lớn hơn nhiều, nhất là đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.
Tin liên quan
Nắng nóng kỷ lục, nhu cầu điều hòa không khí tại châu Âu tăng vọt
Các đợt nắng nóng gay gắt và mùa hè kéo dài khiến nhu cầu về các thiết bị làm mát tăng đột biến. Tình hình này đặt ra sự cần thiết phải có các công nghệ làm mát hiệu quả và nguồn cung điện đầy đủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ ngày 24/7 nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 24/7 nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCác tỉnh, thành phố Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo Bắc Bộ sắp có đợt mưa lớn, một số nơi trên 250mm
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ khoảng đêm 23/7 đến ngày 25/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 22/7: Bắc Bộ chiều tối có mưa dông
ngày và đêm 22/7, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng, một số nơi xảy ra nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông kèm lốc sét và mưa đá ở Hà Nội
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo Hà Nội có mưa dông kèm lốc, sét, gió giật mạnh chiều 21/7; nhiều vùng biển cũng đối mặt nguy cơ lốc xoáy.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuEl Nino và những ảnh hưởng tới động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
El Nino được dự báo khả năng đạt cường độ trung bình đến mạnh và đặc biệt không loại trừ khả năng phát triển lên mức rất mạnh, ảnh hưởng tới động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuXây dựng Báo cáo dự báo El Nino 2026-2027: Nhận định ban đầu về nguy cơ tác động
Báo cáo dự báo El Nino 2026–2027, nhận định ban đầu về nguy cơ tác động và đề xuất khung kỹ thuật dự báo dựa trên tác động phục vụ quản trị rủi ro thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTổ chức tìm kiếm người mất tích do mưa lũ, khắc phục hệ thống tuyến giao thông
UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tập trung tìm kiếm người mất tích do mưa lũ, xử lý thông tuyến giao thông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 21/7: Nắng nóng gay gắt tiếp diễn ở miền Trung, Quảng Ninh và Hải Phòng mưa lớn cục bộ
Ngày 21/7, nắng nóng tiếp tục bao trùm nhiều khu vực, Bắc và Trung Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Quảng Ninh - Hải Phòng có khả năng mưa dông cục bộ, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.












