Thời tiết Hà Nội hôm nay 25/9: Có mưa rào và dông
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 25/9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và Hòa Bình đã có mưa to đến rất to với lượng mưa tính đến 7 giờ ngày 25/9 phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 170 mm như: Quỳnh Phụ (Thái Bình) 202 mm, Đông Hưng (Thái Bình) 188 mm, Thanh Miện (Hải Dương) 179 mm…
Trong chiều 25/9, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên. Đỉnh lũ trên thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức báo động 1-báo động 2, các sông nhỏ ở Thanh Hóa, Nghệ An lên mức báo động 1; hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới mức báo động 1.Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp, ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.
Do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới tăng cường về phía Tây kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày và đêm 25/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 90 mm. Ngày 25/9, khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình và phía Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 70 mm. Nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt tại các huyện: thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, Thường Xuân, Như Xuân, Thọ Xuân, Nông Cống, Như Thanh, Tĩnh Gia, Nghi Sơn, Quảng Xương, Yên Định, Thiệu Hoá (Thanh Hóa); Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Yên Thành, thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh, Can Lộc, Đức Thọ; Lộc Hà, Thạch Hà (Hà Tĩnh); thị xã Ba Đồn, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Dự báo thời tiết thủ đô Hà Nội, ngày và đêm 25/9, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên trong chiều và tối 25/9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá ở cấp độ 1.
Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, người dân nên hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét.Các địa phương trong vùng ảnh hưởng mưa lũ kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn vùng núi, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.
Đồng thời, rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi mưa lớn.
Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 25/9: Các khu vực đều có mưa và dông
18:54' - 24/09/2021
Dự báo thời tiết ngày 25/9, khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình và phía Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa từ 40-100 mm, có nơi trên 120 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 24/9: Bão số 6 suy yếu thành một vùng áp thấp
07:54' - 24/09/2021
Theo dự báo thời tiết ngày 24/9 từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 6 đã suy yếu thành một vùng áp thấp, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 23/9: Bắc Bộ có mưa dông
08:35' - 23/09/2021
Dự báo thời tiết hôm nay 23/9 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội nắng nóng 32 độ C
08:15'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/7, TP. Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều vùng biển khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh
17:22' - 11/07/2025
Dự báo đêm 11/7 và ngày 12/7, vùng biển từ Khánh Hòa đến Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khu vực Đông Bắc Bộ, Tây Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa to
16:32' - 11/07/2025
Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn trên 100mm trong 3 giờ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khởi động dự án kiểm soát các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và thủy ngân
15:30' - 11/07/2025
Luật Bảo vệ Môi trường hiện hành đã quy định cụ thể về mua sắm xanh, nhằm thúc đẩy việc lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 11/7: Cảnh báo mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung bộ
07:41' - 11/07/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An và Quảng Trị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ưu tiên truyền thông dựa trên cảnh báo sớm về phòng chống thiên tai
19:19' - 10/07/2025
Các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai chủ động ngăn chặn và phản bác tin giả, tin sai lệch trong thiên tai, bảo vệ thông tin chính thống.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh, thành phố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ
09:30' - 10/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành văn bản số 4236/BNNMT-ĐĐ gửi UBND 29 tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ về việc đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ năm 2025.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 10/7: Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn
07:52' - 10/07/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/7), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Tuyên Quang và Thái Nguyên
21:39' - 09/07/2025
Khu vực các tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang tiếp tục có mưa với lượng mưa tích luỹ phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm.