BNEWS Ngày và đêm 17/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ trên 100mm, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông rải rác.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ trên 100mm, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông rải rác. Trên biển, nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng cao trên 2m.
Cụ thể, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1
Trên biển, dự báo ngày và đêm 17/6, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7, sóng biển cao trên 2m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng biển cao.
Thời tiết cụ thể các khu vực ngày và đêm 17/6, Khu vực Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Mưa tập trung chủ yếu từ chiều tối, đêm và sáng sớm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Tại Đông Bắc Bộ, khu vực vùng núi và trung du có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; khu vực đồng bằng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.Mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.
Khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C, cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C; nhiệt độ cao nhất phía Bắc từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, phía Nam từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Tại cao nguyên Trung Bộ, thời tiết có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày nắng; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Khu vực Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày nắng; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C. Tại Thủ đô Hà Nội, thời tiết nhiều mây, ban ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C, cao nhất từ 31-33 độ C. TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày nắng; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ C, cao nhất từ 33-35 độ C. Đêm qua và sáng sớm nay (17/6), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 16/6 đến 3 giờ ngày 17/6 có nơi trên 70mm như trạm: Bằng Thanh (Thái Nguyên) 188,8mm, Việt Vinh (Tuyên Quang) 125mm, Tân An (Đắk Lắk) 77mm, Phong Phú (Lâm Đồng) 133,9mm, La Ngà (Đồng Nai) 110,8mm.Tin liên quan
Mưa dông liên tiếp, TP. Hồ Chí Minh đối mặt nguy cơ ngập úng
Những cơn mưa lớn xuất hiện liên tiếp trong hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại TP. Hồ Chí Minh bị ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lũ ở Mường Than (Lai Châu) khiến 4 người chết
Số liệu thống kê mới nhất tính đến 8 giờ 30 ngày 18/7, thiên tai xảy ra trên địa bàn xã Mường Than (Lai Châu) đã khiến 4 người chết, 7 người bị thương, 4 người nghi mất tích.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBắc Bộ tiếp tục mưa lớn, từ đêm 20/7 có xu hướng giảm dần
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 50mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 3 - 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai tiếp tục có mưa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực miền núi Bắc Bộ
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực miền núi Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuLũ quét tan hoang tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, Sáng 17/7/2026, tại đội 11, xã Mường Than tỉnh Lai Châu xảy ra lũ quét, gây thiệt hại lớn về tài sản và người của nhân dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu4 tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lớn gây lũ quét ở Lai Châu, nhiều bản làng ngập trong nước lũ
Mưa lớn từ tối qua đến sáng ngày 17/7 khiến nhiều nơi ở Lai Châu bị lũ quét, gây sập nhà dân cùng thiệt hại về cơ sở vật chất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết ngày 17/7: Bắc Bộ có nơi mưa trên 250 mm, Trung Bộ nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ sáng sớm 17/7 đến đêm 18/7, vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh miền núi phía Bắc
Cảnh báo nguy cơ: xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã, phường: Bum Nưa, Hua Bum, Pắc Ta; Bình Lư, Khoen On, Lê Lợi, Mường Kim...











