Thống đốc BoE: Cần chấm dứt sự phụ thuộc đầy rủi ro vào đồng USD
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney ngày 23/8 đã nhắm vào vai trò “gây bất ổn” cho kinh tế thế giới của đồng USD và cho rằng ngân hàng trung ương các nước cần phải cùng nhau tạo ra đồng tiền dự trữ thay thế của riêng mình.
Phát biểu trước các thống đốc ngân hàng trung ương các nước trên thế giới tại hội nghị chuyên đề ở Jackson Hole, Wyoming (Mỹ), ông Mark Carney nhận định sự vượt trội của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ bẫy thanh khoản với lãi suất ở mức siêu thấp và tăng trưởng kinh tế yếu ớt.Quan chức này cảnh báo trong quá khứ, lãi suất ở mức thấp thấp thường xảy ra cùng lúc với các cuộc chiến, các cuộc khủng hoảng tài chính và những thay đổi đột ngột trong hệ thống ngân hàng.
Ông cho biết các nền kinh tế mới nổi đã tăng tỷ trọng trong nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 45% thời kỳ trước cuộc khủng hoảng tài chính lên 60%.Nhưng đồng USD vẫn được sử dụng cho ít nhất là 50% các hóa đơn thương mại quốc tế, cao gấp năm lần so với tỷ trọng của Mỹ trong tổng kim ngach nhập khẩu hàng hóa của thế giới, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản của Mỹ và đặt nhiều nước trước nguy cơ phải chịu tác động lan tràn từ những biến động của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bước đi đầu tiên nhằm sắp xếp lại hệ thống tài chính của thế giới là các quốc gia có thể tăng gấp ba lượng tài sản của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lên 3.000 tỷ USD như một phương án thay thế tốt hơn là bảo vệ mình bằng cách tích lũy một lượng khổng lồ các công cụ nợ bằng đồng USD. Đồng NDT của Trung Quốc, vốn được xem là ứng cử viên khả dĩ nhất để trở thành đồng tiền dự trữ đối trọng với USD, vẫn chưa đủ tầm.Theo ông Carney, giải pháp tốt nhất là một hệ thống tài chính đa cực, điều mà công nghệ có thể đem lại. Libra của Facebook là đồng tiền kỹ thuật số có khả năng nhất hiện nay nhưng đồng tiền này vẫn đang phải đối mặt với một loạt vấn đề chưa thể tháo gỡ.
Chính vì vậy, Thống đốc BoE cho rằng một câu hỏi mở được đặt ra là liệu khu vực công có phải là đối tượng tốt nhất để cung cấp một đồng tiền số chủ đạo (Synthetic Hegemonic Currency) như vậy hay không, có thể là thông qua một mạng lưới các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương.Ông Carney nhận định một hệ thống như vậy có thể làm yếu “sức ảnh hưởng vượt trội” của đồng USD đối với thương mại toàn cầu./.
- Từ khóa :
- đồng usd
- boe
- đồng tiền dự trữ
- đồng nhân dân tệ
- libra
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil bán đồng USD để nâng giá đồng nội tệ
06:02' - 23/08/2019
Ngân hàng trung ương Brazil ngày 21/8 đã bắt đầu bán một phần đồng USD từ kho dự trữ nhằm làm gia tăng giá trị của đồng nội tệ real lần đầu tiên kể từ năm 2009.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á giảm trước đà đi lên của đồng USD và chứng khoán
16:46' - 19/08/2019
Chuyên gia phân tích Jeffrey Halley thuộc OANDA nhận định đồng USD mạnh dần lên và thị trường vàng đã giao dịch trong trạng thái khá tốt vài tuần qua, theo đó sẽ xuất hiện hoạt động bán ra chốt lời.
-
Giá vàng
Giá vàng giảm do đồng USD mạnh và chứng khoán tăng điểm
11:11' - 19/08/2019
Trong phiên giao dịch sáng 19/8, giá vàng giảm do đồng USD mạnh lên và sự phục hồi của thị trường chứng khoán.
-
Ngân hàng
Đồng yen của Nhật Bản tăng giá mạnh so với đồng USD
09:37' - 13/08/2019
Trong phiên giao dịch sáng 13/8, đồng yen của Nhật Bản đã tăng giá mạnh so với đồng USD, gần chạm ngưỡng cao nhất trong 7 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney. Ảnh: AFP/TTXVN