Thống đốc BoJ loại bỏ khả năng sẽ sớm nâng lãi suất

20:17' - 06/02/2018
BNEWS Ngày 6/2, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda đã gạt bỏ khả năng BoJ sẽ sớm nâng lãi suất trong thời gian tới, cho dù ông lạc quan về triển vọng của nền kinh tế nước này.
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda. Ảnh: Japantimes

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, ông Kuroda nói rằng tỷ lệ lạm phát tại nước này chưa đạt mức 1%. Vì vậy, việc chuyển hướng chính sách tiền tệ trước thời hạn chỉ để tạo dư địa cho các chính sách tương lai là không hợp lý.

Thống đốc Kuroda cũng nói rằng việc tăng lợi suất cho trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, dù chỉ một chút, cũng không phù hợp vào thời điểm lúc này. Bên cạnh đó, ông Kuroda cũng cho biết các nền tảng cơ bản hỗ trợ cho thị trường chứng khoán vẫn khá ổn định, với các nền kinh tế Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đều trong trạng thái “sức khỏe tốt”.

Lợi suất trái phiếu trên toàn cầu đã tăng, trong khi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán suy giảm vì giới đầu tư lo ngại rằng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ thu rút dần quy mô của các chương trình kích thích kinh tế sớm hơn dự báo. Thống đốc BoJ nói thêm rằng ngân hàng trung ương nước này đang theo dõi sát sao sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Theo chính sách hiện thời, BoJ duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2% do ngân hàng này đề ra.

Năm 2017 ghi nhận lần đầu tiên trong hai năm tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản ở trong "vùng dương”, khi chỉ số giá tiêu dùng lõi (không tính giá thực phẩm tươi sống) tăng 0,5% trong năm 2017, sau khi giảm 0,3% trong năm trước đó.

Tuy nhiên theo chuyên gia kinh tế cấp cao Yosuke Yasui thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản, lạm phát lõi được duy trì phần nhiều nhờ giá năng lượng, trong bối cảnh tâm lý mua sắm của người tiêu dùng vẫn yếu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục