Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Tăng khả năng tiếp cận nguồn tín dụng hợp pháp
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, để bảo vệ quyền lợi của người dân cũng như các công ty tài chính tiêu dùng được cấp phép, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo gửi các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.
Theo đó, tại văn bản trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Trần Hữu Hậu, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đối với hoạt động ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, qua phản ánh của các đơn vị chức năng và phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay có một số cá nhân, doanh nghiệp lập website, tạo ứng dụng cho vay có tên gây hiểu nhầm doanh nghiệp đó là công ty tài chính được cấp phép hoạt động. Ngân hàng Nhà nước cũng nhận được đề nghị phối hợp cung cấp thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những công ty này. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động báo cáo và đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố rà soát và yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức khác đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ được thực hiện hoạt động ngân hàng khi được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, đảm bảo tuân thủ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng; đồng thời, yêu cầu không được sử dụng các cụm từ, thuật ngữ để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ là hoạt động ngân hàng khi chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp phép.
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho vay tiêu dùng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống cho người dân thông qua việc cung cấp các khoản tín dụng để thúc đẩy tiêu dùng.
Cùng với sự gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng và nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ gia tăng sẽ làm tăng quy mô thị trường, gián tiếp thúc đẩy sản xuất và tạo thêm các cơ hội việc làm, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.
Cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính khác biệt so với hoạt động cho vay tiêu dùng của ngân hàng thương mại về đối tượng khách hàng, lãi suất, sản phẩm cho vay, kênh phân phối và quản trị rủi ro...Theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng, công ty tài chính không được huy động tiền gửi của cá nhân, nguồn vốn hoạt động chủ yếu là vốn điều lệ, huy động trên thị trường tiền tệ, thị trường vốn. Đối tượng khách hàng của công ty tài chính là các khách hàng có thu nhập trung bình hoặc thấp, không ổn định, hiểu biết về tài chính hạn chế, có nhu cầu vay với giá trị nhỏ, thời gian ngắn, mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt hàng ngày, không có tài sản bảo đảm, rủi ro cao; quy trình, thủ tục cho vay đơn giản, thời gian giải ngân nhanh.
Việc cho vay được thực hiện thông qua mở điểm giới thiệu dịch vụ tại nơi cung ứng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng để giới thiệu các sản phẩm cho vay tiêu dùng, thu thập thông tin, nhu cầu vay vốn của khách hàng nên cần đội ngũ nhân viên, cộng tác viên lớn, điều này dẫn đến chi phí thực hiện cho vay, quản lý khoản vay cao. Với đặc thù trong hoạt động, mức lãi suất của các sản phẩm cho vay của công ty tài chính thường cao hơn lãi suất của các ngân hàng thương mại. Do đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc ra đời và tồn tại của các công ty tài chính tiêu dùng là phù hợp với nhu cầu thực tiễn, tạo điều kiện cho đối tượng khách hàng không đủ điều kiện tiếp cận dịch vụ cho vay của ngân hàng thương mại có cơ hội tiếp cận các khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống, kích thích và thúc đẩy tiêu dùng của dân cư. Đặc biệt, hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính cũng góp phần mở rộng khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; hạn chế tình trạng “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi ở các địa bàn này. Do đó, vấn đề đặt ra ở đây là cần có giải pháp quản lý để bảo đảm hoạt động của các công ty tài chính tuân thủ đúng các quy định pháp luật, mở rộng tín dụng tiêu dùng hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thông qua giám sát an toàn vi mô, Ngân hàng Nhà nước thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh; trong đó, quy định rõ trách nhiệm của công ty tài chính, đảm bảo công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng. Để ổn định lãi suất thị trường, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng, bao gồm cả công ty tài chính cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản, ổn định lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính đã thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng, nhưng đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động; khuyến nghị công ty tài chính rà soát, xem xét giảm lãi suất các khoản vay cho mục đích tiêu dùng phù hợp với điều kiện cụ thể của công ty tài chính, khách hàng vay, giúp khách hàng tiếp cận vốn tốt hơn, góp phần hỗ trợ khách hàng trên cơ sở hai bên cùng có lợi, hướng đến quan hệ kinh doanh bền vững. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng cường quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động của các công ty tài chính, nhất là các công ty tài chính tiêu dùng; đồng thời, tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ để góp phần hạn chế “tín dụng đen”, tăng khả năng tiếp cận nguồn tín dụng hợp pháp./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa ra 3 mục tiêu về điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2022
17:45' - 30/11/2021
Với việc giá cả hàng hóa cơ bản và lạm phát thế giới dự báo giữ ở mức cao do tác động từ thiếu hụt nguồn cung sẽ khiến việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2022 đối mặt với không ít thách thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước có 2 Phó Thống đốc mới
18:54' - 12/11/2021
Chiều ngày 12/11, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm các Phó Thống đốc mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai
21:55'
Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
21:22'
Sự kiện mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công lao sinh thành, dưỡng dục của người mẹ đã sinh ra lãnh tụ kính yêu của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước
21:22'
"Điều còn mãi với dân tộc hôm nay là sự nghiệp cách mạng vẻ vang, là hệ thống tư tưởng toàn diện, sâu sắc, giàu tính nhân văn và tấm gương đạo đức sáng ngời của Người."
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/5/2026
21:20'
Kinh tế Việt Nam ngày 18/5 nổi bật với những thông tin: xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc, tăng tốc thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn giữa thời tiết bất lợi...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam
20:26'
Chiều 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Israel đánh giá Việt Nam là đối tác năng động, có vai trò ngày càng quan trọng tại Đông Nam Á
20:24'
Tổng thống Israel nhấn mạnh Israel coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá Việt Nam là một đối tác năng động và có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ thúc tiến độ hai khu công nghiệp trọng điểm Sông Hậu 2 và Đông Phú 2
20:02'
Chiều 18/5, Thường trực Thành ủy Cần Thơ có buổi làm việc với các thành viên trong Tổ công tác chỉ đạo triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe đoạn tuyến cuối cùng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
20:01'
Khoảng 18 giờ ngày 18/5, các đơn vị liên quan tổ chức thông xe tạm đoạn tuyến dài 16 km, thuộc Dự án thành phần 1, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia
19:26'
Chiều 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Cộng hòa Croatia Gordan Grlić Radman nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Khách hàng giao dịch tại BAOVIET Bank, số 8 Lê Thái Tổ, Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Ngân hàng Nhà nước