Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã tăng cường hợp tác
Chiều 15/10, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Tân Hoa xã do đồng chí Trương Túc Đường, Phó Xã trưởng làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 14 - 18/10/2019 theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác giữa TTXVN và Tân Hoa xã đã đạt được trong thời gian qua.Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Việc hai cơ quan duy trì hiệu quả mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền đường lối, chính sách đối ngoại của mỗi nước, nâng cao tình hữu nghị giữa hai Đảng và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao việc Tân Hoa xã thời gian gần đây đã tích cực theo đuổi sự đổi mới bằng cách thích ứng với xu hướng phát triển của các công nghệ mới như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo... Phó Xã trưởng Tân Hoa xã Trương Túc Đường đã giới thiệu với đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng về mô hình hoạt động, cơ cấu tổ chức… của Tân Hoa xã với chức năng là Hãng thông tấn quốc gia Trung Quốc. Cho rằng Tân Hoa xã và TTXVN có nhiều điểm tương đồng, ông Trương Túc Đường tin tưởng, hai cơ quan sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung trong các thỏa thuận đã được ký kết, tăng cường trao đổi thông tin, trao đổi các đoàn cấp cao và chuyên viên, hỗ trợ phóng viên thường trú của nhau tác nghiệp tại địa bàn. *Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 15/10, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã tiếp Đoàn đại biểu Tân Hoa xã.Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc theo lời mời của Xã trưởng Tân Hoa xã Thái Danh Chiếu vào tháng 4/2018.
Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nêu rõ: TTXVN luôn ghi nhớ, biết ơn sự giúp đỡ của Tân Hoa xã về trang thiết bị cũng như đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Về trao đổi thông tin, nguồn tin của Tân Hoa xã, nhất là tin tiếng Anh và tiếng Trung là nguồn thông tin quốc tế quan trọng của TTXVN, đặc biệt là thông tin liên quan đến tình hình của Trung Quốc và khu vực Đông Bắc Á.Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi mong muốn, Tân Hoa xã và TTXVN tiếp tục tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.
Hai cơ quan cần đẩy mạnh trao đổi thông tin, đấu tranh, ngăn chặn, hạn chế thông tin tiêu cực về tình hình mỗi nước, đặc biệt là những thông tin xuyên tạc, phản động nhằm chia rẽ nhân dân hai nước. Với vai trò là hai hãng thông tấn quốc gia, hai hãng cần tăng cường thông tin tích cực về nhau, tạo niềm tin cho nhân dân đối với hệ thống chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.
Phó Xã trưởng Tân Hoa xã Trương Túc Đường nhất trí cho rằng, thời gian tới, Tân Hoa xã và TTXVN cần thúc đẩy hợp tác, đẩy mạnh trao đổi thông tin, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, tăng cường sự hiểu biết, gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt - Trung. *Sáng cùng ngày, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã hội đàm với Phó Xã trưởng Tân Hoa xã Trương Túc Đường tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia.Tại hội đàm, hai bên đã cùng nhau rà soát việc thực hiện các nội dung đã nêu trong Thỏa thuận Hợp tác nghiệp vụ đã ký năm 2017 trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Xã trưởng Thái Danh Chiếu và những cam kết trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2018 của Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi.
Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cho rằng, việc trao đổi thông tin giữa hai hãng thông tấn được duy trì đều đặn. Tin tiếng Anh của Tân Hoa xã là một trong những nguồn tin chính được TTXVN khai thác, sử dụng. Về ảnh, trung bình mỗi tháng TTXVN nhận của THX khoảng 5.000 – 6.000 ảnh về các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đặc biệt là hình ảnh về các hoạt động của nước sở tại. TTXVN thực hiện gửi khoảng 10 ảnh/ngày cho Tân Hoa xã về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả thông tin đối ngoại của Việt Nam. Hiện nay, TTXVN cũng sử dụng hiệu quả nguồn tin video mà Tân Hoa xã cung cấp với hình ảnh tốt, chất lượng ổn định. Qua hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, hai hãng thông tấn cần thích ứng với môi trường truyền thông trong kỷ nguyên số, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực truyền thông hiện đại, trao đổi kinh nghiệm về phương thức tác nghiệp mới, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của các cơ quan báo chí và công chúng. Đặc biệt, năm 2020 là một năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc.TTXVN và Tân Hoa xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc tăng cường đưa tin về các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian tới, về lịch sử truyền thống hữu nghị hai nước, kết quả hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, thành tựu phát triển của mỗi nước, tăng cường thông tin tích cực về mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, đẩy mạnh sự gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 15/10, Đoàn đại biểu Tân Hoa xã đã thăm Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam./. Xem thêm:>>Tổng Giám đốc TTXVN tiếp Đoàn đại biểu Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc)
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Giám đốc TTXVN tiếp Đoàn đại biểu Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc)
11:52' - 15/10/2019
Ngày 15/10, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi tiếp Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc) do đồng chí Trương Túc Đường, Phó Xã trưởng làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tân Hoa xã: Biểu tình trái phép gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho Hong Kong
12:42' - 14/08/2019
GDP của Hong Kong trong quý II vừa qua chỉ tăng 0,6% theo giá trị thực so với cùng kỳ năm ngoái với 3 lĩnh vực gồm cung cấp thực phẩm, du lịch và bán lẻ chịu tác động mạnh nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Campuchia
21:32' - 28/04/2025
Chiều tối 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia - bà Cham Nimul và các cán bộ cấp cao của Bộ Thương mại Campuchia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nhật Bản luôn là đối tác đặc biệt, chiến lược và tin cậy của Việt Nam
21:30' - 28/04/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Nhật Bản luôn là đối tác đặc biệt, chiến lược và tin cậy của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giai đoạn 2025–2026
20:14' - 28/04/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những kết quả thực chất đã đạt được trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả
19:38' - 28/04/2025
Ngày 28/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3700/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
19:27' - 28/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp đồng chí đến Việt Nam dự Lễ khánh thành bến số 3 - Cảng Vũng Áng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại
19:20' - 28/04/2025
Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tới Bộ Tài chính Việt Nam lần này sẽ góp phần cụ thể hóa những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Nhật Bản sẽ hiện thực hóa chiến lược phát triển công nghệ cao, công nghệ bán dẫn
18:18' - 28/04/2025
Chiều 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ishiba Shigeru cùng dự Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong các ngành công nghiệp chiến lược, công nghệ cao, chuyển đổi xanh và bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đề xuất mức phạt cao hơn về vi phạm hành chính môi trường và đất đai
17:20' - 28/04/2025
UBND thành phố Hà Nội đề xuất mức tiền phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường và đất đai tăng cao hơn so với các nghị định hiện hành của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiêm cấm chiếm giữ, hủy trái phép tài liệu lưu trữ trong quá trình sắp xếp bộ máy
16:18' - 28/04/2025
Sáng 28/4, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ văn thư, lưu trữ và số hóa tài liệu lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.