Tân Hoa xã: Biểu tình trái phép gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho Hong Kong
Tân Hoa xã ngày 13/8 đã đăng một bài bình luận trong đó nhấn mạnh các cuộc biểu tình trái phép và tình trạng bạo lực leo thang tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã đè nặng lên nền kinh tế của trung tâm tài chính châu Á này và làm tổn thương cho cuộc sống của 7 triệu người dân.
Theo bài bình luận, sân bay quốc tế Hong Kong là khu vực mới nhất phải hứng chịu hậu quả từ các cuộc biểu tình. Sân bay nhộn nhịp nhất thế giới này, thông thường đón tiếp gần 200.000 hành khách mỗi ngày, đã buộc phải hủy hàng trăm chuyến bay khi hàng nghìn người biểu tình tràn vào sân bay.
Những điểm tụ tập trái phép của những người biểu tình cũng gây tắc nghẽn giao trông nghiêm trọng dọc các tuyến đường cao tốc quanh sân bay, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương.
Bài viết cũng chỉ ra những thiệt hại kinh tế mà Hong Kong đang phải gánh chịu do hệ lụy từ các cuộc biểu tình và tình trạng bạo lực gia tăng. GDP của Hong Kong trong quý II vừa qua chỉ tăng 0,6% theo giá trị thực so với cùng kỳ năm ngoái với 3 lĩnh vực gồm cung cấp thực phẩm, du lịch và bán lẻ chịu tác động mạnh nhất.
Lượng du khách và tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn đã giảm tới hai con số trong tháng 7 trong khi các hãng kinh doanh du lịch ghi nhận doanh thu trung bình trong 2 tháng qua giảm gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bài bình luận cũng đề cập tới những khu vực trên thế giới từng trải qua "các cuộc cách mạng màu" mà hậu quả là các cuộc nội chiến, trật tự xã hội đảo lộn, các cuộc xung đột sắc tộc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. Bài viết nhấn mạnh những kịch bản này không thể trở thành tương lai của Hong Kong.
Trên thực tế, ngày càng có nhiều người Hong Kong đã đứng lên chống lại tình trạng bạo lực cũng như bày tỏ mong muốn rằng tình trạng hỗn loạn hiện nay cần phải chấm dứt và đây cũng là mong muốn chung của người dân Hong Kong. Bài viết đồng thời nhấn mạnh bất kỳ đối tượng nào gây tổn thương cho Hong Kong sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật./.
>>> Vẫn có hơn 200 chuyến bay bị hủy tại Sân bay quốc tế Hong Kong
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Sân bay Hong Kong đóng cửa, cổ phiếu Cathay Pacific Airways thấp nhất 10 năm
20:04' - 12/08/2019
Cổ phiếu Cathay Pacific Airways chốt phiên 12/8 ở mức thấp nhất 10 năm qua sau khi Sân bay quốc tế Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Hong Kong của Trung Quốc do trình trạng biểu tình.
-
Kinh tế & Xã hội
Khuyến cáo hành khách đến sân bay Hong Kong sớm do ảnh hưởng của biểu tình
16:27' - 25/07/2019
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific khuyến cáo hành khách khởi hành từ sân bay Hong Kong lưu ý tới sân bay trước 3 tiếng so với giờ khởi hành vào ngày 26/7 do ảnh hưởng của biểu tình.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình "Áo vàng" sau lễ diễu binh
21:28' - 14/07/2019
Cảnh sát Pháp đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình tại đại lộ Champs Elysees ngày 14/7, vài giờ sau khi Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì lễ diễu binh nhân ngày Quốc khánh.
-
Kinh tế Thế giới
Người biểu tình hối thúc chính phủ Anh đối thoại
11:02' - 22/04/2019
Ngày 21/4, các nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu ở Anh tuyên bố sẵn sàng tạm ngừng biểu tình nếu chính phủ nước này thảo luận các yêu cầu của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế thép tăng liệu có tác động tới doanh nghiệp và thị trường?
19:12' - 04/06/2025
Theo nhiều chuyên gia nhận định, việc tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép từ 25% lên 50% sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá thép trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam?
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động thuế thép đối với giá cả hàng hóa tại Mỹ
16:32' - 04/06/2025
Các nhà kinh tế thậm chí cảnh báo thuế quan không chỉ ảnh hưởng đến thực phẩm đóng hộp tiêu dùng hằng ngày, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa rộng hơn đến nền kinh tế Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Thách thức và cơ hội cho thị trường lao động Nhật Bản
09:18' - 04/06/2025
Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một khuôn khổ cơ bản để hỗ trợ những người trong độ tuổi từ 40 -50, là nhóm đối tượng chịu tác động của thời kỳ đóng băng việc làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Liên hợp quốc: Trữ lượng dầu mỏ ở Mỹ Latinh sẽ cạn kiệt trong 1 thập kỷ tới
11:51' - 03/06/2025
Liên hợp quốc cảnh báo nếu vẫn giữ sản lượng khai thác như hiện tại, trữ lượng dầu trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe (không bao gồm Venezuela) sẽ cạn kiệt trong vòng chưa đầy một thập kỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đánh giá như thế nào về cuộc đàm phán với Ukraine?
07:50' - 03/06/2025
Trợ lý Tổng thống Nga kiêm Trưởng đoàn đàm phán, ông Vladimir Medinsky, cho biết hai bên đã giải quyết được “một số vấn đề thực tế”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc Fed dự báo cắt giảm lãi suất vào cuối năm
14:23' - 02/06/2025
Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết việc cắt giảm lãi suất vẫn có thể diễn ra vào cuối năm nay, ngay cả khi các chính sách thuế quan mới có thể đẩy lạm phát tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng: Bước tiến minh bạch hóa thị trường vàng
14:13' - 02/06/2025
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng, cho nhập khẩu vàng, thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia... sẽ thúc đẩy cạnh tranh, ổn định giá và phát triển thị trường vàng minh bạch, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Sau hàng loạt sai phạm kinh doanh vàng: Có nên thành lập Sở Giao dịch vàng?
10:06' - 02/06/2025
Trước thực trạng thị trường vàng kém minh bạch, nhiều chuyên gia kinh tế đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng, mở rộng sản xuất và thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Ukraine sẵn sàng cho vòng đàm phán tiếp theo tại Istanbul
08:02' - 02/06/2025
Các phái đoàn của Nga và Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 2/6 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.