BNEWS Những ngày gần đây, có thông tin cho rằng đã xảy ra vụ cháy lớn tại rừng tràm U Minh Hạ, Cà Mau.
Ngày 17/6, trao đổi với phóng viên TTXVN, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải đã khẳng định: Thông tin có vụ cháy lớn xảy ra tại rừng tràm U Minh Hạ vào ngày 10/6 vừa qua tại Cà Mau là thông tin không chính xác.
Tuy nhiên, ông Hải cũng xác nhận đã xảy ra một vụ cháy tại ấp xóm rẫy, xã Khánh An, huyện U Minh (Cà Mau) vào ngày 10/6, gây thiệt hại khoảng 4 héc ta than bùn và một số diện tích trồng dây thuốc cá của các hộ dân nơi đây.
Nguyên nhân vụ cháy này được cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau xác định là do một hộ dân khi làm cỏ, đốt đồng làm rẫy bất cẩn để lửa cháy lan.
Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã điều động 3 máy bơm chuyên dụng và huy động gần 100 lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền và dân địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp dập tắt lửa, không để đám cháy lan sang rừng keo lai gần đó.
Song, do ngọn lửa cháy âm ỉ dưới lòng đất nên rất khó dập tắt, bởi lớp chất mùn hữu cơ và than bùn có bề dầy hơn 0,5m, cho nên chỉ có thể thực hiện biện pháp đào mương, khoanh vùng và bơm nước để cách ly và ngăn ngọn lửa cháy lan.
Hiện, đám cháy đã cơ bản được cách ly, bảo vệ an toàn hàng ngàn hec ta rừng keo lai của Trại giam Cái Tàu ở gần đó và hơn 70 ha đất sản xuất của 52 hộ dân tại Xóm Rẫy, xã Khánh An, huyện U Minh.
Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cũng đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo đến các hộ dân thuộc diện được giao đất, giao rừng sản xuất cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng.
Người dân không tự ý đốt cỏ, đốt đồng khi làm rẫy nhằm hạn chế xảy ra các vụ cháy rừng trong mùa khô./.
>>> Phòng chống cháy rừng bước vào giai đoạn “nhạy cảm” nhất
- Từ khóa:
- cà mau
- u minh hạ
- cháy rừng
- cháy lớn rừng u minh hạ
Tin liên quan
Cảnh báo cháy rừng ở nhiều địa phương mức cực kỳ nguy hiểm
Theo cảnh báo nguy cơ cháy rừng của Cục Kiểm lâm, tình trạng nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại một số tỉnh, đặc biệt nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBộ Tài chính và WB xây dựng danh mục dự án vay vốn giai đoạn 2026 - 2030
Ngày 28/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có buổi làm việc với bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và Lào, cùng đoàn công tác.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào
Chiều 28/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Phayvy Syboualypha, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm
Ngày 28/7, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị về tiến độ triển khai các dự án do các Công ty thành viên của Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư tại các xã Kim Bôi, Dũng Tiến và Mường Vang, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt NamChuyển đổi xanh, phát triển bền vững không còn là câu chuyện của tương lai
Chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và giảm phát thải giờ đây không còn là câu chuyện của tương lai, mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết ngay trong quá trình phát triển hôm nay.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh: "Họp 15 phút thay vì gửi văn bản cả tuần" để hút vốn
Có những vấn đề nếu trao đổi bằng văn bản có thể mất cả tuần mới hoàn thành, nhưng nếu tổ chức họp thì chỉ trong khoảng 15 phút là có thể giải quyết xong.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 28/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 28/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamHải Phòng: Khu kinh tế chuyên biệt tạo bước phát triển đột phá
Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng là khu kinh tế có quy mô diện tích 5.300ha, nằm trên địa bàn 6 xã là Thượng Hồng, Nguyễn Lương Bằng, Bắc Thanh Miện, Thanh Miện, Hải Hưng và Bình Giang.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Campuchia nhất trí thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế
Chiều 28/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary đang thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam – Campuchia là tài sản chung vô giá
Ngày 28/7/2026, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Campuchia thăm chính thức Việt Nam.











