1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Thông tin chính thức về loài cá trọng lượng lớn bị xẻ thịt tại Sầm Sơn

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Thủy sản đã chính thức trả lời về việc con cá bị xẻ thịt tại phường Quảng Tiến, Tp. Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) là cá nhám voi - loài động vật thủy sản quý hiếm, nhóm I.

Thông tin chính thức về loài cá trọng lượng lớn bị xẻ thịt tại Sầm Sơn

Chiều 15/5, ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã chính thức trả lời về việc con cá bị xẻ thịt tại phường Quảng Tiến, Tp. Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) là cá nhám voi - loài động vật thủy sản quý hiếm, nhóm I, thuộc danh mục loài thuỷ sản nguy cấp, cần được bảo vệ.

Theo đó, loài cá này thuộc phân lớp cá sụn Elasmobranchii, có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Loài cá này chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu… Vì vậy, việc ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Cường cho biết thêm, Chi cục khai thác – Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để xác định rõ trách nhiệm của những người liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Chi cục sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để cho ngư dân hiểu hơn về cá nhám voi cũng như những loài cá quý hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt, tránh tình trạng đánh bắt, xẻ thịt đối với những động vật quý hiếm, đang được bảo vệ.

Trước đó, ngày 5/5, mạng xã hội lan truyền hình ảnh người dân phường Quảng Tiến, Tp. Sầm Sơn đang giết mổ một con cá biển có chiều hơn 2m và trọng lượng 1-2 tấn.

Qua tìm hiểu, đây chính là con cá vướng vào tàu cá của anh Trịnh Tứ Thiệu (phố Trung Thịnh, phường Quảng Tiến, Tp. Sầm Sơn) khi tàu này đang đánh bắt trên vùng biển huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hoá). Khi vướng vào lưới thì con cá này đã chết. Chủ tàu đã mang lên bờ và thuê xe chở về khu vực cảng Lạch Hới (Tp. Sầm Sơn) để thuê người xẻ thịt./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif