Thông tin liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của Asanzo

16:26' - 28/10/2019
BNEWS Sáng 28/10, Tổng cục Hải quan tổ chức cuộc họp với đại diện các Bộ, ngành và cơ quan điều tra để thống nhất kết quả điều tra, xác minh liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của Cty CP Tập đoàn Asanzo.
* Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký lần đầu ngày 20/10/2016. Đến nay, Công ty đã thay đổi đăng ký 6 lần. Căn cứ kết quả kiểm tra và xác minh, Bộ Tài chính xác định các dấu hiệu vi phạm cơ bản. Trước hết là vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu).
Cụ thể, qua kiểm tra 14 container khai báo hàng hóa nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo, xác định hàng hóa nhập khẩu gồm: máy làm mát, lò nướng thủy tinh, lò nướng điện nguyên chiếc xuất xứ “Made in China”, thể hiện bằng cách dán trực tiếp trên bao bì.
Kết quả giám định tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) xác định dấu hiệu “Asanzo và hình” gắn trên sản phẩm và bao bì máy làm mát.
Về việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo và các nội dung khác liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, theo bản án số 01/2019/KDTM-PT ngày 9/1/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm công khai về việc “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” giữa Công ty Đông Phương và Công ty cổ phần Điện tử Asanzo (Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo) nêu rõ: “Buộc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo phải chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo có hình Asanzo dán trên giao diện trang web có địa chỉ http://asanzo.com.vn, biển hiệu, xe tải và các sản phẩm thuộc nhóm 07, 09, 11 (điện tử, điện lạnh, tivi) đang lưu hành trên thị trường, xóa bỏ nhãn hiệu đã dán trên toàn bộ sản phẩm thuộc các nhóm trên đang lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam.
Tuy nhiên, Công ty cổ phần Điện tử Asanzo vẫn ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu Asanzo và hình Asanzo cho Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo trên các sản phẩm và chưa xóa bỏ nhãn hiệu đã dán trên toàn bộ sản phẩm thuộc nhóm 07, 09, 11 đang lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam là không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, vi phạm các quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ.
Cơ quan điều tra xác định, hành vi sử dụng nhãn hiệu Asanzo của Công ty cổ phần Điện tử Asanzo là xâm phạm quyền nhãn hiệu theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ.
Cuộc họp liên ngành thống nhất các kết quả điều tra, xác minh liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN
* Lừa dối người tiêu dùng?
Liên quan đến cáo buộc “lừa dối người tiêu dùng”, ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, quy trình lắp ráp một số sản phẩm của Asanzo không đúng như quảng cáo. Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30 m, mỗi bàn để vừa 1 tivi 50 inch... và việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách bắt vít, không lắp cấu hình chính. Dãy bàn này vừa lắp tivi vừa lắp điều hòa nhiệt độ...
Về việc sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm, cơ quan điều tra xác định các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế.
Theo điều tra, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo đã ký hợp đồng dịch vụ số TA-AS24/2017 ngày 24/1/2017 với Công ty Sharp – Roxy (Hong Kong LTD) tại Việt Nam để được cung cấp những phần mềm và chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, trong hợp đồng cũng đề cập nội dung chuyển giao công nghệ lắp ráp chi tiết bằng video và thực hành trên mỗi phần của tivi. Tuy nhiên, kể từ khi ký hợp đồng đến nay, Công ty vẫn chưa thanh toán dịch vụ như trong hợp đồng đã ký kết do chưa xin được xác nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc chuyển giao công nghệ.
Đại diện Công ty TNHH Sharp Việt Nam đã khẳng định, đối tác trên hợp đồng là Sharp – Roxy (Hong Kong LTD) không có thật và hợp đồng trên là giả mạo. Từ ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp Nhật Bản không còn liên doanh với Công ty Sharp – Roxy (Hong Kong LTD). Đối với chữ ký và con dấu khi thay đổi tên Công ty từ Sharp – Roxy (Hong Kong LTD) thành Công ty TNHH Sharp Việt Nam (31/10/2016) thì thời điểm này con dấu sẽ không còn hiệu lực và chữ ký trên hợp đồng cũng không xác định được người ký.
Công ty TNHH Sharp Việt Nam đã có đơn tố cáo hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo đến Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Công an.
Về danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định không nhận được và không xử lý bất kỳ hồ sơ nào đăng ký chuyển giao công nghệ liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và các Công ty có liên quan.
* Hành vi vi phạm trốn thuế
Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, mã số thuế: 0314074316, địa chỉ: Phòng 903, tầng 9, Tòa nhà Flemington Tower, 182 Lê Đại hành, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh đến Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC-03) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh để truy cứu trách nhiệm hình sự.
Các vi phạm được xác định ban đầu gồm, khai thuế giá trị gia tăng không đúng quy định; kê khai chi phí được trừ không đúng quy định; không xuất hóa đơn; không nộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt; ghi đầu vào của mặt hàng điều hòa không đúng thực tế.
Ngoài ra, Asanzo còn bị xử phạt với tình tiết tăng nặng do có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm với tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 47,6 tỷ đồng. Trong số đó, truy thu thuế giá trị gia tăng là 21,3 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp là 7,7 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt là 11,5 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân là 10,3 tỷ đồng, số tiền chậm nộp là 1,6 tỷ đồng, phạt vi phạm hành chính về thuế là 5,4 tỷ đồng...
* Cơ quan điều tra cần vào cuộc
Đồng ý với báo cáo tổng quan của Tổng cục Hải quan, nhưng đại diện Bộ Công Thương cho biết, việc cấp giấy chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo là trách nhiệm của Hội Doanh nghiệp chất lượng cao Thành phố Hồ Chí Minh chứ không phải của Bộ.
Đối với hàng hóa xuất khẩu của Asanzo, Bộ Công Thương nhận định với kết quả kiểm tra, Asanzo đã vi phạm những quy định về quản lý ngoại thương.
Với hàng hóa lắp ráp, tiêu thụ, lưu thông trong nước, Bộ Công Thương cho biết hiện chưa có quy định cụ thể nên rất khó để kết luận. Bộ Công Thương cho biết đang xây dựng Thông tư về ghi nhãn hàng hóa “Made in Vietnam”.
Đại diện cho doanh nghiệp, bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ thương mại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đến nay VCCI chưa tiếp nhận được hồ sơ khai báo tư nhân của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, tức là Asanzo chưa đến VCCI để đăng ký. Đại diện VCCI khẳng định đơn vị này chưa có thông tin và chưa cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O cho Asanzo xuất hàng đi nước ngoài.
“Sau khi báo chí đưa tin, Asanzo đã gửi văn bản đến VCCI và đơn vị đã thành lập nhóm công tác làm việc với Asanzo nhằm trao đổi thông tin. Phía Asanzo đưa ra quan điểm về vấn đề này, tuy nhiên thực tế VCCI chưa tiếp xúc với bộ hồ sơ của Công ty này”, bà Hương nói.
Theo ông Lại Anh Tuấn, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Asanzo chỉ có dấu hiệu trốn thuế, chứ chưa đủ căn cứ xác định các Công ty thuộc Asanzo có phạm tội hay không. Hiện tại doanh nghiệp này mới có dấu hiệu về không xuất hóa đơn bán hàng, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng hóa đơn có giá trị ghi cao hơn thực tế.
“Chưa đủ căn cứ xác định các Công ty có phạm tội hay không. Vấn đề này phải có cơ quan điều tra vào cuộc để có kết quả thấu đáo. Ngay cả ý kiến cho rằng các Công ty của Asanzo khai báo mua bán rất nhiều hàng hóa, nhưng có khi việc khai báo chỉ nhằm mục đích nâng cao giá trị hình ảnh và việc mua bán chưa chắc đã nhiều. Việc khai báo đó cũng cần cơ quan điều tra”, ông Lại Anh Tuấn nói.
Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đề nghị các Bộ, ngành liên quan chưa gửi ý kiến cho Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính thì phải nhanh chóng thực hiện để Tổng cục tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục