Thông tin vụ thai nhi 40 tuần tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang

17:41' - 28/02/2019
BNEWS Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang Lê Công Tước cho biết: Hội đồng chuyên môn của bệnh viện chưa xác định rõ nguyên nhân thai nhi 40 tuần tuổi tử vong ngày 16/2.

Theo bác sỹ Tước, Hội đồng chuyên môn kết luận: Bệnh nhân Hoàng Thị Nhiên vào viện ngày 14/2 để khám thai và chờ đẻ được tiếp đón, thăm khám, làm hồ sơ bệnh án và chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm.

Các kết quả đều cho thấy, không phát hiện dấu hiệu bất thường ở sản phụ và thai nhi. Tại thời điểm 15 giờ 15 phút ngày 15/2, tình trạng sản phụ và thai nhi bình thường.

Tuy nhiên, từ 17 giờ 30 phút ngày 15/2 đến trước 9 giờ ngày 16/2 bệnh nhân không có mặt tại bệnh viện.

Trong thời gian đó, có thể có những diễn biến bất thường mà không có sự theo dõi và xử lý kịp thời của nhân viên y tế, do đó thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ mà không xác định được nguyên nhân. Nếu muốn xác định được nguyên nhân cần giải phẫu tử thi.

Theo hồ sơ bệnh án, thai phụ Hoàng Thị Nhiên (sinh năm 1996, phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang) nhập viện vào hồi 10 giờ 40 phút ngày 14/2 để khám thai và chờ đẻ trong tình trạng thai nhi 40 tuần (dự kiến sinh ngày 15/2). Khi vào viện, các bác sỹ đã làm các xét nghiệm, siêu âm, nghe tim thai.

Các kết quả thăm khám đều bình thường. Đến 17 giờ 30 phút ngày 14/2 phát hiện bệnh nhân không có trong phòng, nữ hộ sinh đã gọi điện cho bệnh nhân và bệnh nhân nói là đang ở nhà, sáng hôm sau sẽ vào viện.

Sáng 15/2, bệnh nhân vào viện tiếp tục được các bác sỹ thăm khám và xác định thai nhi bình thường.

Đến 17 giờ 30 ngày 15/2, khi bác sỹ ca trực tới khám thì bệnh nhân không có mặt tại bệnh viện. Đến 7 giờ 30 phút ngày 16/2, khi bàn giao ca trực bệnh nhân vẫn chưa có mặt tại bệnh viện.

Đến 9 giờ ngày 16/2, bệnh nhân có mặt tại bệnh viện. Lúc này được bác sỹ Trần Hoàng Hưng thăm khám. Tình trạng bệnh nhân bình thường, bệnh nhân bắt đầu chuyển dạ và không nghe được tim thai.

Bác sỹ Hưng chỉ định bệnh nhân đi siêu âm, kết quả thai nhi đã chết. Sau đó, các bác sỹ truyền thuốc để kích thích bệnh nhân chuyển dạ.

Về thông tin người nhà bệnh nhân Nhiên nói, bác sỹ Trần Hoàng Hưng là người đã bảo “bệnh nhân về nhà nghỉ, có gì sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm”, bác sỹ Tước cho biết: Bệnh nhân nhập viện tại Khoa đẻ, còn bác sỹ Hưng làm việc tại Khoa sản 2. Từ ngày 14-15, trong lịch trực không có tên bác sỹ Hưng.

Do ngày 16/2 là ngày nghỉ nên bác sỹ Hưng có trực và thăm khám cho bệnh nhân. Trong quá trình nằm viện, bệnh nhân cần tuân thủ mọi quy định của bệnh viện và kíp trực.

Trong bản tường trình, bác sỹ Trần Hoàng Hưng khẳng định: Không có việc nói với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Hoàng Thị Nhiên là “em cứ về đi, nếu xảy ra vấn đề gì anh hoàn toàn chịu trách nhiệm". Bác sỹ Hưng cam đoan đây là sự thật, nếu sai xin chịu trách nhiệm trước bệnh viện và pháp luật.

Trước đó, ngày 22/2, gia đình bệnh nhân Hoàng Thị Nhiên đã gửi đơn lên yêu cầu xác định nguyên nhân cái chết của thai nhi.

Theo thông tin gia đình cung cấp, chị Hoàng Thị Nhiên khi gần đến ngày sinh đã đến nhà bác sỹ Trần Hoàng Hưng, làm việc tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang nhờ giúp đỡ để việc sinh đẻ thuận lợi.

Ngày 14/2, sản phụ Hoàng Thị Nhiên vào Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang để khám thai và chờ đẻ trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Đến ngày 15/2, chị Nhiên vào viện nhưng không có dấu hiệu đau đẻ, gia đình muốn ở lại để theo dõi nhưng bác sỹ Trần Hoàng Hưng nói là hôm sau (16/2) vào ca trực của bác sỹ sẽ cho kích đẻ.

Sáng 16/2, chị Nhiên vào viện theo lời dặn, lúc này, bác sỹ Hưng khám thì không nghe được tim thai. Bác sỹ Hưng chỉ định bệnh nhân đi siêu âm, kết quả thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục