Thông tuyến huyện, bảo đảm quyền lợi cho người khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế
Tạo điều kiện thuận lợi trong việc khám chữa bệnh cho người tham gia Bảo hiểm y tế, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã quy định từ 1/1/2016, mở thông tuyến khám, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã trong cùng địa bàn tỉnh.
Xung quanh vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã trao đổi với báo giới.
Phóng viên: Thưa ông, chủ trương thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến huyện đã triển khai được gần một tháng, ông có thể cho biết những thuận lợi và khó khăn cũng như những kết quả đạt được trong quá trình triển khai?
- Ông Phạm Lương Sơn: Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế nhằm thực hiện mục tiêu cải cách hành chính, mở rộng quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh.
Theo đó, từ năm 2016, người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở trạm y tế phạm vi tuyến xã, phòng khám đa khoa khu vực hoặc các bệnh viện huyện có thể lựa chọn bất kỳ một cơ sở khám chữa bệnh nào để đi khám mà không cần giấy chuyển tuyến.
Nói một cách ngắn gọn, là thông các cơ sở y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh. Còn trên phạm vi toàn quốc, nếu người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện tuyến huyện nào cũng được đảm bảo quyền lợi theo quy định của Luật trong phạm vi mức hưởng mà không phải có giấy chuyển tuyến.
Có thể nói gần một tháng qua, việc khám chữa bệnh thông tuyến khá thuận lợi, người dân cũng đã được thụ hưởng quyền lợi đầy đủ hơn. Có thể thấy số lượt khám chữa bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh tuyến quận, huyện, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên rõ rệt.
Theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng người đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015. Chúng tôi thấy chưa có dư luận phàn nàn về việc không đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.
Bên cạnh đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng đang tích cực phối hợp với ngành Y tế để có thông tin kịp thời về các cơ sở khám chữa bệnh được thông tuyến, về các quyền lợi được hưởng và có giải pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, để vừa đảm bảo quyền lợi của người bệnh nhưng cũng ngăn chặn được hiện tượng lạm dụng trục lợi quỹ bảo hiểm y tế có thể xảy ra.
Phóng viên: Vậy việc quản lý thẻ bảo hiểm y tế hiện nay được đặt ra như thế nào, thưa ông?
- Ông Phạm Lương Sơn: Việc phân thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo quy định mới của Bộ Y tế tại Thông tư 40/2015/TT-BYT (quy định việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế), khi đó vai trò của Sở Y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội các tỉnh rất quan trọng trong xác định nhu cầu, khả năng có thể cung cấp được dịch vụ ban đầu, từ đó có thể tính được số lượng thẻ tối đa mà mỗi cơ sở có thể tiếp nhận và cung cấp dịch vụ được.
Đối với các cơ sở tuyến huyện, người dân có quyền lựa chọn bất kỳ một bệnh viện tuyến huyện nào để khám chữa bệnh mà không cần giấy chuyển tuyến, điều đó có nghĩa là chúng ta phải nghĩ tới chuyện làm sao kiểm soát được chi phí đó.
Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã được Chính phủ chỉ đạo và quyết liệt thực hiện xây dựng phần mềm giám định cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.
Một trong những nội dung đó là có thể kiểm soát được toàn bộ quá trình lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh để thông qua đó ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, nhưng đồng thời cũng để đảm bảo điều trị cho người bệnh tốt hơn, ngăn ngừa việc có thể có tác dụng không mong muốn nếu sử dụng thuốc quá liều hoặc kháng thuốc trong tương lai gần.
Phóng viên: Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước về bảo hiểm y tế có phải là tiền đề để năm 2021 thực hiện thông tuyến tỉnh không, thưa ông?
- Ông Phạm Lương Sơn: Đây là chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời của Chính phủ. Có thể nói trong năm 2015, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đã quyết tâm thực hiện chỉ đạo đó.
Đến thời điểm này, về cơ bản, hai ngành đã thống nhất với nhau về danh mục dùng chung (thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật), về phân công trong việc liên thông dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh của cơ quan bảo hiểm xã hội.
Trước mắt, trong năm 2016, việc thông tuyến huyện cũng là tiền đề để năm 2021, khi thực hiện quy định thông tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước, chúng ta đã có đầy đủ cơ sở dữ liệu và công cụ để có thể đảm bảo được việc thông tuyến một cách thuận lợi nhất.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội từ 1/1/2016
19:54' - 06/01/2016
Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực vào đầu năm nay, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, tiền đóng bảo hiểm xã hội sẽ dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội từ năm 2016
10:52' - 30/12/2015
Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 quy định chi tiết hơn một số chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành và bổ sung nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 1/1/2016, lao động ở DNNN đóng bảo hiểm theo tiền lương ghi trong hợp đồng
19:02' - 28/12/2015
Từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2017, người lao động trong các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sẽ đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Mỗi ngày đều là cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
20:03' - 23/06/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi mỗi người dân là một chiến sĩ tuyên chiến với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời là một người tiêu dùng thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phát triển công viên, cây xanh, mặt nước theo hướng bền vững
19:50' - 23/06/2025
Chiều 23/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự thảo Nghị định về quản lý công viên, cây xanh, mặt nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiến tạo một không gian phát triển hiện đại và năng động với Ninh Bình giữ vai trò trung tâm
18:41' - 23/06/2025
Chiều 23/6/2025, tại Nam Định, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Halal – Lối mở mới cho nông sản Việt ra thế giới
18:12' - 23/06/2025
Hiện thị trường Halal (bao gồm các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các yêu cầu của người Hồi giáo, tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc của đạo Hồi) có 2,2 tỷ người, chiếm 25% dân số toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng bứt phá: Tăng trưởng vượt mốc 11% nửa đầu 2025
18:05' - 23/06/2025
Ngày 23/6, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 24.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả
16:48' - 23/06/2025
Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, buôn lậu, gian lận thương mại, hiện nay gây tâm lý hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Không khoan nhượng trong xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng
14:29' - 23/06/2025
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; quyết liệt ngăn chặn đẩy lùi tội phạm...
-
Kinh tế Việt Nam
Sở Xây dựng sẽ cấp và quản lý chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
14:27' - 23/06/2025
Luật Kinh doanh bất động sản 2024 quy định nhân viên môi giới bất động sản phải có chứng chỉ mới được hành nghề.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án thép xanh vốn gần 100.000 tỷ đồng tại Nam Định
13:44' - 23/06/2025
Ngày 23/6/, tại xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, UBND tỉnh Nam Định tổ chức Lễ khởi công dự án nhà máy thép xanh Xuân Thiện Nam Định.