Thông tuyến huyện, bảo đảm quyền lợi cho người khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế
Tạo điều kiện thuận lợi trong việc khám chữa bệnh cho người tham gia Bảo hiểm y tế, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã quy định từ 1/1/2016, mở thông tuyến khám, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã trong cùng địa bàn tỉnh.
Xung quanh vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã trao đổi với báo giới.
Phóng viên: Thưa ông, chủ trương thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến huyện đã triển khai được gần một tháng, ông có thể cho biết những thuận lợi và khó khăn cũng như những kết quả đạt được trong quá trình triển khai?
- Ông Phạm Lương Sơn: Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế nhằm thực hiện mục tiêu cải cách hành chính, mở rộng quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh.
Theo đó, từ năm 2016, người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở trạm y tế phạm vi tuyến xã, phòng khám đa khoa khu vực hoặc các bệnh viện huyện có thể lựa chọn bất kỳ một cơ sở khám chữa bệnh nào để đi khám mà không cần giấy chuyển tuyến.
Nói một cách ngắn gọn, là thông các cơ sở y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh. Còn trên phạm vi toàn quốc, nếu người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện tuyến huyện nào cũng được đảm bảo quyền lợi theo quy định của Luật trong phạm vi mức hưởng mà không phải có giấy chuyển tuyến.
Có thể nói gần một tháng qua, việc khám chữa bệnh thông tuyến khá thuận lợi, người dân cũng đã được thụ hưởng quyền lợi đầy đủ hơn. Có thể thấy số lượt khám chữa bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh tuyến quận, huyện, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên rõ rệt.
Theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng người đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015. Chúng tôi thấy chưa có dư luận phàn nàn về việc không đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.
Bên cạnh đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng đang tích cực phối hợp với ngành Y tế để có thông tin kịp thời về các cơ sở khám chữa bệnh được thông tuyến, về các quyền lợi được hưởng và có giải pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, để vừa đảm bảo quyền lợi của người bệnh nhưng cũng ngăn chặn được hiện tượng lạm dụng trục lợi quỹ bảo hiểm y tế có thể xảy ra.
Phóng viên: Vậy việc quản lý thẻ bảo hiểm y tế hiện nay được đặt ra như thế nào, thưa ông?
- Ông Phạm Lương Sơn: Việc phân thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo quy định mới của Bộ Y tế tại Thông tư 40/2015/TT-BYT (quy định việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế), khi đó vai trò của Sở Y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội các tỉnh rất quan trọng trong xác định nhu cầu, khả năng có thể cung cấp được dịch vụ ban đầu, từ đó có thể tính được số lượng thẻ tối đa mà mỗi cơ sở có thể tiếp nhận và cung cấp dịch vụ được.
Đối với các cơ sở tuyến huyện, người dân có quyền lựa chọn bất kỳ một bệnh viện tuyến huyện nào để khám chữa bệnh mà không cần giấy chuyển tuyến, điều đó có nghĩa là chúng ta phải nghĩ tới chuyện làm sao kiểm soát được chi phí đó.
Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã được Chính phủ chỉ đạo và quyết liệt thực hiện xây dựng phần mềm giám định cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.
Một trong những nội dung đó là có thể kiểm soát được toàn bộ quá trình lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh để thông qua đó ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, nhưng đồng thời cũng để đảm bảo điều trị cho người bệnh tốt hơn, ngăn ngừa việc có thể có tác dụng không mong muốn nếu sử dụng thuốc quá liều hoặc kháng thuốc trong tương lai gần.
Phóng viên: Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước về bảo hiểm y tế có phải là tiền đề để năm 2021 thực hiện thông tuyến tỉnh không, thưa ông?
- Ông Phạm Lương Sơn: Đây là chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời của Chính phủ. Có thể nói trong năm 2015, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đã quyết tâm thực hiện chỉ đạo đó.
Đến thời điểm này, về cơ bản, hai ngành đã thống nhất với nhau về danh mục dùng chung (thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật), về phân công trong việc liên thông dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh của cơ quan bảo hiểm xã hội.
Trước mắt, trong năm 2016, việc thông tuyến huyện cũng là tiền đề để năm 2021, khi thực hiện quy định thông tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước, chúng ta đã có đầy đủ cơ sở dữ liệu và công cụ để có thể đảm bảo được việc thông tuyến một cách thuận lợi nhất.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội từ 1/1/2016
19:54' - 06/01/2016
Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực vào đầu năm nay, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, tiền đóng bảo hiểm xã hội sẽ dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội từ năm 2016
10:52' - 30/12/2015
Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 quy định chi tiết hơn một số chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành và bổ sung nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 1/1/2016, lao động ở DNNN đóng bảo hiểm theo tiền lương ghi trong hợp đồng
19:02' - 28/12/2015
Từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2017, người lao động trong các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sẽ đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07'
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01'
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53'
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51'
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32'
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Đừng để địa phương phản ánh không có tiền và không có hướng dẫn giải quyết chế độ 178
18:32'
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ vì sao đến nay còn nhiều người chưa nhận chế độ theo Nghị định 178, có hướng dẫn, “đừng để địa phương phản ánh 2 điều là không có tiền và không có hướng dẫn”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quy hoạch Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
17:15'
Tỉnh Nghệ An vừa chính thức công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ
15:33'
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án trọng điểm của quốc gia, lần đầu tiên được triển khai xây dựng tại Ninh Thuận (cũ), nay là tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng phát triển đô thị, nông thôn tương xứng với yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới
14:44'
Tổng Bí thư lưu ý, phải nhận thức rõ phát triển đô thị và phát triển nông thôn là hai nhiệm vụ chiến lược bổ sung, hỗ trợ cho nhau, không thể tách rời.