Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ​bỏ quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài

15:48' - 21/08/2020
BNEWS Quyết định này là một phần trong kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, khi thành phố không ghi nhận ca mắc mới trong 13 ngày liên tiếp. 

Giới chức y tế thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bãi bỏ quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Quyết định này là một phần trong kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, khi thành phố không ghi nhận ca mắc mới trong 13 ngày liên tiếp.

Theo ghi nhận của hãng Reuters ngày 20/8, bất chấp việc các quy định phòng chống dịch được nới lỏng, đại đa số người dân thủ đô vẫn tiếp tục đeo khẩu trang. Một số người chia sẻ đeo khẩu trang khiến họ cảm thấy an tâm hơn, trong khi số khác cho rằng sức ép xã hội đối với việc đeo khẩu trang cũng là một nguyên nhân.

Một cư dân chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng tôi có thể bỏ khẩu trang bất cứ lúc nào, song tôi vẫn cần xem liệu những người khác có chấp nhận điều đó không. Bởi vì tôi e ngại rằng người khác sẽ hoảng sợ nếu thấy tôi không đeo khẩu trang".

Đây là lần thứ hai giới chức y tế Bắc Kinh nới lỏng các hướng dẫn về đeo khẩu trang tại thủ đô, khi cuộc sống đã dần trở lại bình thường sau hai lần phong tỏa.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết cư dân có thể không cần đeo khẩu trang khi ra ngoài từ cuối tháng 4, mặc dù quy định này sau đó được tái áp đặt vào tháng 6 sau khi một ổ dịch mới được phát hiện tại chợ bán buôn lớn ở phía Nam thành phố.

Tính trên toàn Trung Quốc đại lục, nước này đã 5 năm ngày liên tiếp không ghi nhận các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng sau khi kiểm soát thành công các ổ dịch ở thủ đô Bắc Kinh, Tân Cương và những nơi khác.

Các chuyên gia cho rằng mấu chốt làm nên sự thành công trong công tác chống dịch của Trung Quốc là việc thực thi nghiêm các quy định như đeo khẩu trang, cách ly tại nhà bắt buộc và xét nghiệm quy mô lớn.

Trong ngày 20/8, Trung Quốc đã ghi nhận 22 ca mắc mới, tất cả đều là các ca "nhập cảnh". Nước này hiện đã ghi nhận tổng cộng 84.971 ca mắc COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Trong diễn biến khác, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) và Bộ Giao thông Mỹ (DOT) thông báo số chuyến bay giữa hai nước sẽ tăng gấp đôi trong tháng này.

Một chỉ thị do DOT công bố ngày 18/8 cho biết bộ này đã cho phép 4 hàng hãng không của Trung Quốc từng khai thác đường bay đến Mỹ gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines tăng số chuyến bay lên 8 chuyến khứ hồi mỗi tuần thay vì 4 chuyến như trước đây.

Phía Trung Quốc cũng có động thái tương tự đối với hai hãng hàng không Mỹ là United Airlines và Delta Airlines.

Tại Brazil, Cung điện Copacabana - một khách sạn sang trọng mang tính biểu tượng của thành phố cảng Rio de Janeiro - đã mở cửa trở lại trong ngày 19/8 sau khi phải đóng cửa lần đầu tiên trong lịch sử 97 năm do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tập đoàn Belmond, chủ sở hữu khách sạn này, cho biết các biện pháp phòng ngừa như đảm bảo giãn cách xã hội tại các khu vực đông người như bể bơi hay nhà hàng vẫn được duy trì.

Cung điện Copacabana từng tiếp đón các nhân vật nổi tiếng như Công nương Anh Diana, nữ danh ca Madona, "ông hoàng nhạc Pop" Michael Jackson. Khách sạn này mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Rio de Janeiro nói riêng và Brazil nói chung.

Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề lớn thứ hai do dịch COVID-19, chỉ sau Mỹ. Quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận hơn 3,5 triệu ca mắc và hơn 112.000 ca tử vong do COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục