Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) bỏ quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài
Giới chức y tế thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bãi bỏ quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Quyết định này là một phần trong kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, khi thành phố không ghi nhận ca mắc mới trong 13 ngày liên tiếp.
Theo ghi nhận của hãng Reuters ngày 20/8, bất chấp việc các quy định phòng chống dịch được nới lỏng, đại đa số người dân thủ đô vẫn tiếp tục đeo khẩu trang. Một số người chia sẻ đeo khẩu trang khiến họ cảm thấy an tâm hơn, trong khi số khác cho rằng sức ép xã hội đối với việc đeo khẩu trang cũng là một nguyên nhân.
Một cư dân chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng tôi có thể bỏ khẩu trang bất cứ lúc nào, song tôi vẫn cần xem liệu những người khác có chấp nhận điều đó không. Bởi vì tôi e ngại rằng người khác sẽ hoảng sợ nếu thấy tôi không đeo khẩu trang".
Đây là lần thứ hai giới chức y tế Bắc Kinh nới lỏng các hướng dẫn về đeo khẩu trang tại thủ đô, khi cuộc sống đã dần trở lại bình thường sau hai lần phong tỏa.
Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết cư dân có thể không cần đeo khẩu trang khi ra ngoài từ cuối tháng 4, mặc dù quy định này sau đó được tái áp đặt vào tháng 6 sau khi một ổ dịch mới được phát hiện tại chợ bán buôn lớn ở phía Nam thành phố.
Tính trên toàn Trung Quốc đại lục, nước này đã 5 năm ngày liên tiếp không ghi nhận các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng sau khi kiểm soát thành công các ổ dịch ở thủ đô Bắc Kinh, Tân Cương và những nơi khác.
Các chuyên gia cho rằng mấu chốt làm nên sự thành công trong công tác chống dịch của Trung Quốc là việc thực thi nghiêm các quy định như đeo khẩu trang, cách ly tại nhà bắt buộc và xét nghiệm quy mô lớn.
Trong ngày 20/8, Trung Quốc đã ghi nhận 22 ca mắc mới, tất cả đều là các ca "nhập cảnh". Nước này hiện đã ghi nhận tổng cộng 84.971 ca mắc COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Trong diễn biến khác, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) và Bộ Giao thông Mỹ (DOT) thông báo số chuyến bay giữa hai nước sẽ tăng gấp đôi trong tháng này.
Một chỉ thị do DOT công bố ngày 18/8 cho biết bộ này đã cho phép 4 hàng hãng không của Trung Quốc từng khai thác đường bay đến Mỹ gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines tăng số chuyến bay lên 8 chuyến khứ hồi mỗi tuần thay vì 4 chuyến như trước đây.
Phía Trung Quốc cũng có động thái tương tự đối với hai hãng hàng không Mỹ là United Airlines và Delta Airlines.
Tại Brazil, Cung điện Copacabana - một khách sạn sang trọng mang tính biểu tượng của thành phố cảng Rio de Janeiro - đã mở cửa trở lại trong ngày 19/8 sau khi phải đóng cửa lần đầu tiên trong lịch sử 97 năm do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tập đoàn Belmond, chủ sở hữu khách sạn này, cho biết các biện pháp phòng ngừa như đảm bảo giãn cách xã hội tại các khu vực đông người như bể bơi hay nhà hàng vẫn được duy trì.
Cung điện Copacabana từng tiếp đón các nhân vật nổi tiếng như Công nương Anh Diana, nữ danh ca Madona, "ông hoàng nhạc Pop" Michael Jackson. Khách sạn này mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Rio de Janeiro nói riêng và Brazil nói chung.
Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề lớn thứ hai do dịch COVID-19, chỉ sau Mỹ. Quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận hơn 3,5 triệu ca mắc và hơn 112.000 ca tử vong do COVID-19./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Air France sẽ nối lại đường bay Bắc Kinh-Paris từ ngày 20/8
19:57' - 20/08/2020
Từ ngày 20/8, hãng hàng không Air France sẽ nối lại tuyến bay Bắc Kinh (Trung Quốc) - Paris (Pháp) và là hãng hàng không châu Âu đầu tiên nối lại các chuyến bay chở khách giữa Bắc Kinh và châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Trung Quốc tuyên bố dịch bệnh tại Bắc Kinh đã được kiểm soát
08:37' - 12/07/2020
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh, Trung Quốc đã công bố một báo cáo trong đó nói rằng dịch bệnh COVID-19 liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa ở thủ đô Bắc Kinh đã được kiểm soát hiệu quả.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại học Harvard công bố nghiên cứu về chủng SARS-CoV-2 mới bùng phát tại Bắc Kinh
17:16' - 02/07/2020
Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ở hơn 300 người tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ đầu tháng 6 vừa qua có thể có nguồn gốc tại Nam Á hoặc Đông Nam Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam phá sâu kỷ lục Đại hội
21:12' - 13/12/2025
Điền kinh tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn Thể thao Việt Nam khi đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp xuất sắc mang về HCV thứ 30 tại SEA Games 33, đồng thời thiết lập cột mốc kỷ lục mới của đại hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thần tốc xây nhà, ấm lòng dân đón Tết
20:45' - 13/12/2025
Những ngày cuối năm, khi không khí lạnh vẫn mang theo những cơn mưa dai dẳng phủ xuống thành phố Huế, công trường dựng nhà ở Lộc An, Khe Tre vẫn diễn ra rộn ràng và khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt hơn 3,66 tỷ USD
20:44' - 13/12/2025
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh đạt hơn 3,66 tỷ USD, đạt gần 104 % so kế hoạch năm và tăng 16,41% so với năm 2024 (tương đương 3,144 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý tàu cá không đủ điều kiện ra khơi
20:44' - 13/12/2025
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù các cảng cá đã thực hiện nghiêm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chống khai thác IUU vẫn còn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
20:43' - 13/12/2025
Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như tưới tự động, cảm biến, nhật ký số, mã QA, kiểm soát chất lượng đất, nhiệt độ,.. giúp hình thành nền nông nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày của Phở 2025: Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu
20:27' - 13/12/2025
Ngày của Phở được khởi xướng từ năm 2017 từ một sáng kiến, sau đó năm 2018 ngày 12/12 đã chính thức được xác lập là “Ngày của Phở”.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: HCV thứ 29 của Thể thao Việt Nam gọi tên Nguyễn Thị Oanh
20:22' - 13/12/2025
Ở nội dung đòi hỏi sức bền và bản lĩnh chiến thuật này, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 16 phút 27 giây 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hòa bình không còn xa đối với xung đột Nga- Ukraine
20:20' - 13/12/2025
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hy vọng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cho rằng “hòa bình không còn xa nữa”.
-
Kinh tế & Xã hội
Công đoàn Ngân hàng VDB phát huy vai trò, đồng hành cùng người lao động
20:20' - 13/12/2025
Chiều 13/12, tại Đà Nẵng, Công đoàn Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tổ chức Đại hội Công đoàn VDB lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển”.

Người dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đeo khẩu trang khi ra ngoài (ảnh chụp vào tháng 6/2020). Ảnh: AFP/TTXVN