Thu giữ 122 tấn thuốc trừ sâu giả được sản xuất từ Trung Quốc
Trong chiến dịch kéo dài 10 ngày mang tên "Chiếc rìu bạc II", các nhân viên hải quan, Europol và Văn phòng Chống Gian lận của châu Âu đã triển khai chiến dịch này tại 16 nước, trong đó có Anh, Pháp, Hy Lạp, Litva, Romania, Slovenia và Tây Ban Nha.
Người phát ngôn của Europol, Tine Hollevoet cho biết số thuốc trừ sâu giả bị tịch thu đủ để dùng cho diện tích gấp hai lần Luxembourg, hoặc tương đương 452.000 sân bóng.
Người đứng đầu đơn vị tội phạm về sở hữu trí tuệ IPC3 của Europol, Chris Vansteenkiste nhấn mạnh phần lớn số hóa chất giả trên được sản xuất tại Trung Quốc và đều là những hóa chất nguy hiểm.
Thuốc trừ sâu giả đều có nguy cơ tác động nghiêm trọng đến mùa màng, làm ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe. Chúng cũng dễ bắt lửa ở nhiệt độ thấp. Theo quan chức này, một số hóa chất có thể bắt lửa ở nhiệt độ 28 độ C, khiến chúng rất nguy hiểm để vận chuyển và bảo quản.
Hiện số thuốc trừ sâu giả trên đang được cất giữ tại các cơ sở chuyên dụng và sẽ sớm bị tiêu hủy.
Hồi tháng trước, Europol nhận định Trung Quốc và đặc khu hành chính Hong Kong của nước này là những trung tâm hàng giả lớn nhất thế giới.
Việc tăng cường sử dụng các tuyến đường sắt vận tải giữa Trung Quốc và châu Âu làm dấy lên quan ngại rằng mạng lưới tội phạm có thể lợi dụng tuyến đường này để vận chuyển hàng hóa thay vì đường không hoặc đường biển./.
>>> Trung Quốc siết chặt các quy định về kiểm soát thuốc trừ sâu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Syngenta xuất khẩu thuốc trừ sâu độc hại sang nhiều nước đang phát triển
09:23' - 01/06/2017
Paraquat và Atrazine là những chất trừ sâu độc hại nhất trên thế giới. Paraquat gây hàng nghìn ca nhiễm độc cấp tính mỗi năm và là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính, như Parkinson.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu chứng kiến tuần giảm khi lo ngại về gián đoạn nguồn cung dịu bớt
15:46'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 27/2, song vẫn trên đà giảm trong cả tuần này sau khi Mỹ và Iran quyết định kéo dài vòng đàm phán hạt nhân.
-
Hàng hoá
Chuyển đổi số: Đòn bẩy xuất khẩu thủy sản 11,5 tỷ USD
12:24'
Trước rào cản xanh và biến đổi khí hậu, ngành thủy sản thúc đẩy chuyển đổi số, lấy hợp tác xã làm hạt nhân minh bạch dữ liệu, nâng sức cạnh tranh và hướng mục tiêu 11,5 tỷ USD trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt ngược dòng tăng 4 phiên liên tiếp
08:48'
Dưới áp lực giằng co chung, sự phân hóa thể hiện rõ nét nhất tại nhóm nông sản. Ở chiều ngược lại, quặng sắt tiếp tục là điểm sáng của nhóm kim loại khi ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Sau vòng đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu thế giới chỉ biến động nhẹ
08:01'
Giá dầu thế giới không thay đổi nhiều sau khi Chính phủ Mỹ và Chính phủ Iran đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân vào tuần tới.
-
Hàng hoá
Kiến tạo nền tảng cho thương hiệu Việt vươn xa
17:35' - 26/02/2026
Trong cấu trúc cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, thương hiệu không còn là lớp vỏ nhận diện bao quanh sản phẩm, mà trở thành phần lõi quyết định vị thế của một quốc gia trong chuỗi giá trị.
-
Hàng hoá
Pakistan: Xuất khẩu gạo giảm mạnh trước áp lực cạnh tranh từ Ấn Độ
16:25' - 26/02/2026
Theo số liệu được công bố ngày 25/2, lượng gạo xuất khẩu gạo của Pakistan trong 7 tháng đầu năm tài chính hiện tại (từ 1/7/2025 – 30/6/2026) đã sụt giảm tới 40,5%, chỉ đạt 1,31 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục nâng đỡ giá dầu
15:42' - 26/02/2026
Giá dầu thô tại châu Á tăng trong phiên giao dịch 26/2 trước những bất ổn xung quanh căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, đà tăng của “vàng đen” bị hạn chế do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu chủ chốt đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 26/2
14:46' - 26/02/2026
Từ 15h00 ngày 26/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt được điều chỉnh tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá bạc trong nước tăng trong ngày Vía Thần Tài
11:06' - 26/02/2026
Trong phiên gần nhất, chỉ số Dollar Index giảm 0,2% xuống 97,66 điểm - mức thấp nhất trong hơn một tuần, qua đó củng cố sức hấp dẫn của các kim loại định giá bằng đồng bạc xanh
