Thu hồi giấy phép nếu doanh nghiệp không xuất khẩu gạo
Nhiều thương nhân được cấp Giấy chứng nhận nhưng không có thị trường, không có khả năng, năng lực xuất khẩu, cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đã không thể xuất khẩu trong gần 2 năm.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng nêu rõ việc Nghị định 107/2018/NĐ-CP không quy định sức chứa kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo và công suất tối thiểu của cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo; dẫn tới không đảm bảo công bằng, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh. Sau 3 năm thực hiện Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, Bộ Công thương nhận thấy đã phát sinh kẽ hở trong ủy thác xuất khẩu. Vì vậy, Bộ Công Thương đề xuất tới đây chỉ thương nhân được cấp giấy chứng nhận và thực hiện xuất khẩu gạo được nhận ủy thác. Bộ Công Thương cho rằng, hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng gạo hiện nay đã khác với nhiều năm trước, nên một số quy định tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP đã không còn phù hợp. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề xuất bổ sung 2 tiêu chí kho chứa và công suất nhà máy xay xát, chế biến là nhằm mục tiêu chuẩn hóa việc đầu tư cơ sở hạ tầng đầu vào để đảm bảo đồng bộ hóa về năng lực chế biến của ngành. Trong trường hợp không xuất khẩu liên tục theo thời gian quy định; hoặc quá 3 tháng sau khi thay đổi nội dung trên giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, nhưng không điều chỉnh, thực hiện sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi quy định về điều kiện kinh doanh, xuất khẩu gạo, bởi gạo là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, liên quan đến khoảng 30 triệu nông dân trồng lúa. Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu khoảng 6,5 triệu tấn gạo, mà có tới 205 thương nhân được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Nhiều ý kiến lo ngại, chính vì điều kiện thông thoáng, nên thậm chí có doanh nghiệp dùng giấy phép xuất khẩu gạo để phục vụ mục đích khác, gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng, giá trị của gạo Việt Nam. Thống kê cho thấy, 11 tháng năm 2021, cả nước đã xuất khẩu 5,76 triệu tấn gạo, thu về 3,035 tỷ USD, tăng gần 1% về lượng và tăng 7,3% về trị giá. Ngành gạo sẽ hoàn thành xuất khẩu khoảng 6,3 triệu tấn gạo, trị giá từ 3,2 - 3,3 tỷ USD vào cuối năm nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào xúc tiến xuất khẩu hiệu quả?
15:33' - 15/12/2021
Dù phải đối mặt nhiều khó khăn nhưng xúc tiến thương mại đã chuyển đổi mạnh mẽ, giúp duy trì sản xuất và xuất khẩu, đóng góp tích cực vào kết quả ấn tượng của hoạt động xuất-nhập khẩu trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5
15:52'
Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần2026 kỳ vọng sẽ thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan, bao gồm các nhà mua hàng, chuyên gia công nghệ, kỹ sư chăn nuôi và người tiêu dùng đại chúng.
-
DN cần biết
Hơn 300 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh Việt Nam
14:03'
Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh Việt Nam 2026 mở ra không gian kết nối trực tiếp, nơi doanh nghiệp có thể trao đổi nhu cầu và tìm kiếm đối tác phù hợp.
-
DN cần biết
Tuần lễ Không gian Việt Nam 2026 truyền cảm hứng STEM cho giới trẻ
10:36'
Vietnam Space Week 2026 tại Cần Thơ quy tụ cựu phi hành gia NASA, chuyên gia quốc tế cùng loạt hoạt động STEM, AI, robotics và thiên văn học dành cho thanh thiếu niên.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương bổ nhiệm Cục trưởng Cục Điện lực mới
09:54'
Bộ Công Thương vừa điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO), giữ chức Cục trưởng Cục Điện lực.
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị trường Nam Mỹ
19:54' - 27/05/2026
Khu vực Nam Mỹ đang được xem là một trong những thị trường tiềm năng với nhu cầu tiêu dùng ngày càng mở rộng và cơ cấu nhập khẩu đa dạng.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành Sữa lần thứ 5
16:44' - 27/05/2026
Chuỗi Triển lãm Sữa – Kem – Trà sữa sẽ góp mặt tại Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam – Vietnam Dairy 2026 diễn ra từ ngày mai 28 - 31/5 tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Mỹ giải ngân 20,6 tỷ USD hoàn thuế cho doanh nghiệp nhập khẩu
14:44' - 27/05/2026
Khoản tiền 20,6 tỷ USD bao gồm cả tiền thuế gốc và lãi, đồng thời là số tiền ở giai đoạn cuối trước khi được chuyển tới các nhà nhập khẩu.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại
14:36' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính nhập khẩu từ Việt Nam
19:16' - 26/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Pakistan khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo từ Việt Nam.

Gạo được bốc xếp chuẩn bị xuất khẩu. Ảnh: TTXVN