BNEWS 205 thương nhân đã được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo theo quy định, nhưng trong số này có 39 thương nhân không xuất khẩu gạo từ tháng 12/2019 đến nay.
Nhiều thương nhân được cấp Giấy chứng nhận nhưng không có thị trường, không có khả năng, năng lực xuất khẩu, cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đã không thể xuất khẩu trong gần 2 năm.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng nêu rõ việc Nghị định 107/2018/NĐ-CP không quy định sức chứa kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo và công suất tối thiểu của cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo; dẫn tới không đảm bảo công bằng, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh. Sau 3 năm thực hiện Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, Bộ Công thương nhận thấy đã phát sinh kẽ hở trong ủy thác xuất khẩu. Vì vậy, Bộ Công Thương đề xuất tới đây chỉ thương nhân được cấp giấy chứng nhận và thực hiện xuất khẩu gạo được nhận ủy thác. Bộ Công Thương cho rằng, hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng gạo hiện nay đã khác với nhiều năm trước, nên một số quy định tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP đã không còn phù hợp. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề xuất bổ sung 2 tiêu chí kho chứa và công suất nhà máy xay xát, chế biến là nhằm mục tiêu chuẩn hóa việc đầu tư cơ sở hạ tầng đầu vào để đảm bảo đồng bộ hóa về năng lực chế biến của ngành. Trong trường hợp không xuất khẩu liên tục theo thời gian quy định; hoặc quá 3 tháng sau khi thay đổi nội dung trên giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, nhưng không điều chỉnh, thực hiện sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi quy định về điều kiện kinh doanh, xuất khẩu gạo, bởi gạo là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, liên quan đến khoảng 30 triệu nông dân trồng lúa. Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu khoảng 6,5 triệu tấn gạo, mà có tới 205 thương nhân được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Nhiều ý kiến lo ngại, chính vì điều kiện thông thoáng, nên thậm chí có doanh nghiệp dùng giấy phép xuất khẩu gạo để phục vụ mục đích khác, gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng, giá trị của gạo Việt Nam. Thống kê cho thấy, 11 tháng năm 2021, cả nước đã xuất khẩu 5,76 triệu tấn gạo, thu về 3,035 tỷ USD, tăng gần 1% về lượng và tăng 7,3% về trị giá. Ngành gạo sẽ hoàn thành xuất khẩu khoảng 6,3 triệu tấn gạo, trị giá từ 3,2 - 3,3 tỷ USD vào cuối năm nay./.Tin liên quan
Giải pháp nào xúc tiến xuất khẩu hiệu quả?
Dù phải đối mặt nhiều khó khăn nhưng xúc tiến thương mại đã chuyển đổi mạnh mẽ, giúp duy trì sản xuất và xuất khẩu, đóng góp tích cực vào kết quả ấn tượng của hoạt động xuất-nhập khẩu trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtTăng cường kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Nam Dương đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Biển Đỏ Walid Al Barqi nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics.
-
DN cần biếtNghệ An yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương giảm giá cước vận tải hành khách
Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An tiếp tục yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương rà soát, kê khai điều chỉnh giá cước phù hợp với diễn biến của giá nhiên liệu.
-
DN cần biết
Đề xuất cơ chế hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Ngày 10/7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo về triển khai nhiệm vụ hỗ trợ lãi suất vay của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF).
-
DN cần biếtỨng dụng năng lượng nguyên tử nâng cao năng lực cạnh tranh nông sản
Ứng dụng năng lượng nguyên tử, công nghệ bức xạ và kỹ thuật hạt nhân được kỳ vọng giúp nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc, tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản ĐBSCL.
-
DN cần biếtELOM Group tìm nhà cung ứng Việt tại Viet Nam International Sourcing 2026
Được thành lập từ năm 1996, ELOM Group đã có gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối và phát triển thương hiệu hàng tiêu dùng quốc tế.
-
DN cần biếtBảo hiểm Agribank cập nhật quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trong xây dựng
Từ ngày 01/7/2026, Nghị định số 220/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định số 67/2023/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động xây dựng.
-
DN cần biếtAI làm gia tăng làn sóng cắt giảm nhân sự trong ngành công nghệ
Làn sóng cắt giảm nhân sự trong ngành công nghệ toàn cầu đang quay trở lại trong năm 2026, song với tính chất khác so với giai đoạn sau đại dịch COVID-19.
-
DN cần biếtKinh tế tuần hoàn thúc đẩy trách nhiệm doanh nghiệp phát triển bền vững
Kinh tế tuần hoàn không chỉ là bảo mệ môi trường, mà là cách để doanh nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu quả và mở rộng thị trường.
-
DN cần biếtNhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao được ưu đãi 5% khi đánh giá hồ sơ dự thầu
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 274/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh.








