Thu hồi nhiệt - khí dư, Hòa Phát tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng

15:23' - 28/07/2023
BNEWS Tổng lượng phát điện của các nhà máy nhiệt điện thuộc Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại Dung Quất và Hải Dương đạt gần 1 tỷ kWh, giúp Hòa Phát tự chủ khoảng 70% lượng điện sản xuất thép.
Thu hồi nhiệt, khí dư để phát điện trong quá trình sản xuất gang thép là một trong nhiều giải pháp chính được Tập đoàn Hòa Phát thực hiện nhằm tiết giảm chi phí điện, giảm ô nhiễm và tăng tính cạnh tranh của sản phẩm. Chỉ trong nửa năm 2023, tập đoàn này đã tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng từ giải pháp này.

 
Theo Tập đoàn Hòa Phát, tổng lượng phát điện của các nhà máy nhiệt điện thuộc Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại Dung Quất và Hải Dương đạt gần 1 tỷ kWh, giúp Hòa Phát tự chủ khoảng 70% lượng điện sản xuất thép.

Theo ông Hoàng Ngọc Phượng, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện, Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất, Khu liên hợp Gang thép Dung Quất được đầu tư dây chuyền hiện đại của các nước G7 giúp tối ưu hóa sản xuất, tận dụng mọi nguồn nhiệt, khí dư thừa trong quá trình luyện gang thép để nâng cao hiệu suất phát điện, tiết kiệm chi phí sản xuất tại Khu liên hợp.

Ngoài sử dụng nhiệt dư trong luyện coke để phát điện, Nhà máy còn tận dụng khí than dư thừa trong luyện gang, thép làm nhiên liệu cho nồi hơi để phát điện. Công nghệ sản xuất điện năng này đã góp phần bảo vệ môi trường, giảm lượng phát thải CO2 so với loại hình phát điện nhiệt than có công suất tương đương.

Tính đến hết 30/6/2023, sản lượng phát điện của Nhà máy đạt 764 triệu kWh; chủ động 70% lượng điện tiêu thụ toàn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Áp dụng giải pháp tương tự, nửa đầu năm nay, sản lượng phát điện tự dùng cung cấp cho Khu liên hợp Thép Hòa Phát Hải Dương đạt 204 triệu kWh.

Như vậy, quy đổi theo giá điện hiện hành, lượng điện phát tự chủ được của Hòa Phát tại Hải Dương và Dung Quất có giá trị trên 1.600 tỷ đồng.

Ông Hoàng Ngọc Phượng cũng cho  biết, trong giai đoạn 2 của dự án Hòa Phát Dung Quất, Công ty tiếp tục đầu tư 05 tổ máy phát điện nhiệt dư với công suất mỗi tổ máy là 60 MW, nâng tổng công suất phát điện chủ động của toàn khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất lên 660 MW, sản lượng điện hàng năm ước đạt hơn 5 tỷ kWh.

Việc thu hồi và sử dụng nhiệt dư, khí dư để phát điện là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, tăng tính cạnh tranh cho giá thành sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Giải pháp này còn góp phần giảm tải áp lực điều độ hệ thống điện lưới quốc gia, nhất là trong những tháng nắng nóng cao điểm.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục