Thu ngân sách nhà nước qua từng tháng có xu hướng giảm dần
Chiều ngày 18/7, phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đề nghị ngành thuế phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu tại từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế để kịp thời có các giải pháp quản lý hiệu quả.
Theo Thứ trưởng Cao Anh Tuấn, toàn ngành thuế phấn đấu hoàn thành và vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023 được giao, thực hiện triển khai kịp thời có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân theo các chính sách, quy định của Quốc Hội, Chính phủ và Bộ Tài chính.
Đồng thời, cơ quan thuế phải phối hợp chặt chẽ các cấp chỉ đạo các ngành, các cấp ở trung ương và địa phương để quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách, xử lý thu hồi nợ đọng.
Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh, năm 2023 là năm bản lề, do đó, đòi hỏi toàn ngành thuế từ nay đến cuối năm và cả sang năm cần triển khai 3 nhóm giải pháp trọng tâm là hoàn thiện thể chế; phát triển nguồn lực và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy; đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng quản lý thuế.
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, năm 2023 dự toán thu ngân sách nhà nước được Quốc hội giao cho cơ quan thuế là 1.373.244 tỷ đồng. Kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2023 do ngành thuế quản lý ước đạt 743.003 tỷ đồng, bằng 54,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 94,2% so với cùng kỳ.
Theo lãnh đạo ngành thuế, để có được kết quả trên, toàn ngành đã hỗ trợ người nộp thuế thông qua các phương thức hỗ trợ trực tuyến hoặc thông qua các hình thức điện thoại, trên cổng/trang thông tin điện tử; hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin của cơ quan thuế; hỗ trợ người nộp thuế bằng hình thức tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội như: facebook, fanpage, kênh zalo... gửi thư điện tử để cung cấp thông tin cho người nộp thuế.
Cùng với đó, Tổng cục Thuế tổ chức thực hiện hiệu quả quản lý đăng ký thuế, kê khai, kế toán thuế; kiểm soát hoàn thuế giá trị gia tăng chặt chẽ, đúng quy định; hướng dẫn toàn ngành triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ thuộc quản lý đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, miễn giảm thuế, hoàn thuế.
Tổng cục Thuế cũng đôn đốc nộp tờ khai, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế của người nộp thuế, phát hiện ngay các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, không kịp thời số thuế phải nộp để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời; phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư.
Ngoài ra, việc quản lý hoàn thuế được triển khai, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật của Nhà nước. Để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm và gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng, cơ quan thuế các cấp đã tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo, Tổ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo tăng cường thanh, kiểm tra chống gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng...
Cơ quan thuế cho biết, trong những tháng đầu năm, đã ban hành 8.510 quyết định tương ứng số thuế đã hoàn 61.093 tỷ đồng, bằng 33% so với kinh phí hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2023 đã được Quốc hội phê duyệt.
Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, kết quả thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2023 vẫn cơ bản đảm bảo tiến độ dự toán, nhưng qua theo dõi, thì thu ngân sách nhà nước qua từng tháng có xu hướng giảm dần.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn đang phải đối phó với nhiều khó khăn, thách thức, cùng với việc tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm dự báo sẽ tác động, tạo áp lực lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm của ngành thuế.
Là một trong những địa phương có số thu ngân sách lớn nhất cả người, ông Thái Minh Giao, Phó cục trưởng Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng của thành phố được 163.626 tỷ đồng, đạt 50,6% dự toán năm 2023, bằng 94,3% so với cùng kỳ năm 2022.
Theo ông Thái Minh Giao, nguyên nhân khiến, số thu ngân sách nhà nước 6 tháng có sự suy giảm 5,3% so với cùng kỳ là do ảnh hưởng tiêu cực từ nền kinh tế; trong đó, sự suy giảm có xu hướng tháng sau giảm sâu hơn tháng trước, và hầu hết các khoản thu, sắc thuế chính đều bị giảm so với cùng kỳ như thuế giá trị gia tăng giảm 13,2%; thuế tiêu thu đặc biệt giảm 15,3%; lệ phí trước bạ giảm 29,5%, thuế bảo vệ môi trường giảm 49,8%...
Ngoài ra, số thu ngân sách 6 còn bị ảnh hưởng bởi các chính sách của Quốc hội và Chính phủ về việc miễn giảm, gia hạn tiền thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh.
Theo đó, ước tổng số tiền được gia hạn trong 6 tháng đầu năm là 6.868 tỷ đồng và ước tổng số tiền miễn, giảm trong 6 tháng đầu năm là 3.700 tỷ đồng.
Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, khai thác hiệu quả các nguồn thu; thường xuyên bám sát tình hình diễn biến của kinh tế thế giới và trong nước, phân tích đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh trong nước để kịp thời tham mưu Bộ Tài chính, Chính phủ các giải pháp chỉ đạo điều hành thu phù hợp, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023.
Song song với đó, tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các gói hỗ trợ về miễn, giảm, gia hạn thuế, tiền thuê đất của Quốc hội, Chính phủ theo các chương trình phục hồi sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.
Quyền Tổng cục trưởng cũng cho biết sẽ tăng cường các biện pháp chống thất thu, chiếm đoạt tiền thuế, nâng cao hiệu quả quản lý, thu hồi nợ đọng thuế; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng và đúng quy định pháp luật./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đạt gần 876 nghìn tỷ đồng
09:55' - 13/07/2023
Sáng 13/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2023 theo hình thức trực tuyến. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.

Thu ngân sách nhà nước qua từng tháng có xu hướng giảm dần. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN