Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 8,4%

16:59' - 09/07/2024
BNEWS Theo Tổng cục Hải quan, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 200.460 tỷ đồng, bằng 53,5% dự toán được giao, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 6 tháng đạt 369,62 tỷ USD, tăng 16% (tương ứng tăng 51,08 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, trị giá xuất khẩu đạt 190,73 tỷ USD, tăng 14,9% và trị giá nhập khẩu đạt 178,88 tỷ USD, tăng 17,3%.

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam 6 tháng năm 2024 ước tính xuất siêu 11,85 tỷ USD.

 

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn biến phức tạp, đặc biệt trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 - giai đoạn có sự gia tăng về các mặt hàng tiêu dùng.

Các đối tượng lợi dụng sự tạo thuận lợi về cơ chế chính sách, sự phát triển của thương mại điện tử, phương thức chuyển phát nhanh để buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép như động vật hoang dã, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ điện tử, vàng, thuốc tân dược, khoáng sản... tập trung tại các tuyến đường bộ, đường biển, đường hàng không và các tuyến địa bàn ngoài cửa khẩu với nhiều phương thức, thủ đoạn phổ biến, nhiều vụ việc vi phạm được Tổng cục Hải quan phát hiện và xử lý.

Cùng với đó, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp tại tuyến đường hàng không và tuyến đường biển. Hoạt động của các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia lợi dụng chủ trương ưu đãi, thu hút đầu tư, hoạt động thương mại tìm cách thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam để vận chuyển phương tiện, thiết bị, nguyên liệu, thuê kho bãi… phục vụ hoạt động sản xuất, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và tiếp tục đưa đi nước thứ ba tiêu thụ, biến Việt Nam trở thành điểm trung chuyển mới. Bên cạnh đó, tiền chất nhập khẩu cũng tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng, sử dụng điều chế, sản xuất trái phép ma túy.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, 6 tháng cuối năm toàn ngành tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như thu ngân sách; phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu và gian lận thương mại; thực hiện cửa khẩu thông minh, cửa khẩu số; tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ…

Đối với nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Tổng cục trưởng cho rằng, kết quả đạt được những tháng đầu năm là rất tích cực. Tuy nhiên, toàn ngành cần nỗ lực, phấn đấu để thu đạt và vượt chỉ tiêu dự toán cả năm.

Trong số đó, Cục Thuế xuất nhập khẩu và các đơn vị liên quan, các cục hải quan địa phương phải căn cứ số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu để đi sâu phân tích, đánh giá, làm rõ về tốc độ tăng trưởng kim ngạch và tốc độ tăng trưởng của thu ngân sách.

“Cùng với đó phải đánh giá được tác động của việc giảm thuế Giá trị giá tăng tác động như thế nào đến nhiệm vụ thu ngân sách những tháng cuối năm 2024”, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu và gian lận thương mại, kết quả đạt được là rất tích cực. Tuy nhiên, Cục Điều tra chống buôn lậu và các đơn vị chức năng, các cục hải quan địa phương phải rà soát, đánh giá làm rõ vì sao số vụ bắt giữ lớn, số vụ kiến nghị cơ quan chức năng khởi tố nhiều, nhưng số vụ cơ quan Hải quan khởi tố còn ít. Đây là vấn đề cần phải nỗ lực cải thiện nhiều hơn nữa trong những tháng cuối năm 2024.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục