Thử thách bản lĩnh doanh nghiệp Việt
Tuy nhiên, nhiều định chế tài chính nước ngoài như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)... có chung nhận định, mặc dù kinh tế Việt Nam đã duy trì tốt tốc độ tăng trưởng song tình hình khó khăn vẫn đang còn ở phía trước.
Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sự phục hồi ấn tượng của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 đã được các tổ chức quốc tế và truyền thông nước ngoài ghi nhận.
Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng “đáng kinh ngạc” 13,7% trong quý III so với cùng kỳ năm 2021, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam lên 7,2%, tăng đáng kể so với mức dự báo 5,3% đưa ra 4 tháng trước đó. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022, mức cao nhất trong khu vực các quốc gia Đông Nam Á.
Ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho hay, với rất nhiều giải pháp mà Chính phủ, các cấp, ngành và địa phương trên cả nước đã triển khai trong năm 2022 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh như giảm thuế, phí, hỗ trợ lãi suất, tín dụng... đã giúp tạo thêm sức bật cho nền kinh tế, giúp tăng trưởng GDP đạt mức 8,02% trong năm nay.
Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô và tiềm lực không mạnh, sức chống chịu và khả năng cạnh tranh còn hạn chế. Trong năm 2022, bình quân mỗi tháng có 18.100 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động nhưng vẫn có tới 12.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.Nói cách khác, trong nền kinh tế cứ 10 doanh nghiệp gia nhập mới và quay trở lại thì có 7 doanh nghiệp tạm thời hoặc rút lui khỏi thị trường. Điều này phản ánh khu vực doanh nghiệp bị tổn thương nặng nề trước những khó khăn của kinh tế thế giới và sức ép của nền kinh tế trong nước.
Cũng nhờ việc thích ứng kịp thời với tình hình mới và mở cửa thương mại, tình hình xuất khẩu cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Nhưng nếu so sánh với giai đoạn trước, hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp rất nhiều trở ngại.Khó khăn vẫn đang ở phía trước; nhất là sau tác động tiêu cực của dịch COVID-19, đa số doanh nghiệp đang rất suy yếu, chưa phục hồi đầy đủ; trong khi đó giá đầu vào, nhất là nhập khẩu tăng cao; việc tiếp cận vốn các kênh khó hơn, thậm chí tắc nghẽn.
Đánh giá về sức chống chịu của doanh nghiệp qua biến cố của đại dịch COVID-19, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Thảo nhận định, tính từ năm 2019 đến tháng 10/2022 là đỉnh điểm về số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường với con số 122.100 doanh nghiệp tạm ngừng hoặc đã ngừng hoạt động hoặc đang chờ làm thủ tục giải thể.Nguyên nhân cơ bản vẫn do có quá nhiều điều kiện kinh doanh quy định chung chung, thiếu rõ ràng, thiếu cơ sở khoa học hoặc thậm chí không cần thiết gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2021) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện và vừa công bố mới đây cho thấy, 60,1% doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục cấp phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện, 61,36% doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí không chính thức cho việc cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện, chưa kể 21,7% doanh nghiệp gặp những phiền hà về cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện nên đã phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh. Theo ông Cung, không còn nhiều dư địa phát triển cho doanh nghiệp sau đại dịch, do đó, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số, chuyển nhanh sang áp dụng mô hình kinh doanh mới, nhất là thương mại điện tử; tìm cách giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, nhất là nguồn nhân lực.Cùng với đó, gia tăng xuất khẩu nông sản thực phẩm và phát triển ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm; phát triển kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nông nghiệp.
Đồng thời, doanh nghiệp tích cực đổi mới hệ thống quản trị, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ tốt, phù hợp nhằm nâng cấp và nâng cao chất lượng quản trị, hiệu quả và hiệu lực quản lý.
Thực hiện đào tạo cho cổ đông, người quản lý và người lao động bằng các hình thức, cách thức và kiến thức, kỹ năng phù hợp, nhất là quản lý, nghiên cứu và phát triển thị trường, chuyển đổi số...
Chia sẻ về tình hình chung của số đông doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Tĩnh, Giám đốc Kênh bán hàng và Phân phối ngân hàng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cho rằng, sức khỏe tài chính của doanh nghiệp trong năm 2022; đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã bị bào mòn trong hai năm dịch bệnh.Vì thế, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng hạn mức dự phòng rủi ro nhằm tận dụng cơ hội khi thị trường có biến động. Bước vào năm 2023, doanh nghiệp cần chuẩn bị tiềm lực tài chính và phương án ứng phó với các kịch bản xấu có nguy cơ xảy ra.
Với mong muốn cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam đòi hỏi sự nỗ lực chung tay của doanh nghiệp cùng các cấp, ngành và địa phương, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Thảo khuyến nghị, đầu tiên là cần cải cách thực chất ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh.Phải coi trọng cải cách, đơn giản hoá, tạo sự minh bạch trong quy định, thủ tục; đảm bảo tính an toàn của môi trường kinh doanh; nhất là duy trì sự ổn định của chính sách.
Bên cạnh đó, tiếp tục các giải pháp thúc đẩy thương mại phù hợp với thông lệ quốc tế tốt và yêu cầu của các Hiệp định thương mại tự do. Các cấp, các ngành tích cực triển khai các giải pháp khắc phục bất cập do mâu thuẫn, chồng chéo trong quy định pháp luật, nhất là lĩnh vực đất đai và xây dựng.
Không thể quên việc huy động sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào xây dựng chính sách; đồng thời, thực hiện các đánh giá độc lập.
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, trong tương lai, doanh nghiệp cần hướng tới sự phát triển bền vững, để đến năm 2025, có ít nhất 20% số doanh nghiệp sản xuất được vận hành theo cơ chế kinh tế tuần hoàn.Các doanh nghiệp phải nỗ lực, chủ động tự cường, tự lập, nâng cao tính kết nối của khu vực tư nhân trong tham gia chuỗi sản xuất, gia tăng tỷ lệ nội địa hoá ở các ngành sản xuất công nghiệp lên thêm 10% tới năm 2025. Đó cũng chính là đích nhắm của nền kinh tế Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dư luận quốc tế đánh giá về tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam
17:58' - 30/12/2022
Hàng loạt hãng tin và tổ hợp truyền thông quốc tế đưa tin kinh tế Việt Nam đã bùng nổ với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 tăng 8,02%.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật năm 2022
09:51' - 27/12/2022
Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam năm 2022, do Ban biên tập Tin kinh tế (Bnews)- Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam có sự phục hồi mạnh mẽ
20:44' - 17/12/2022
Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, kinh tế Việt Nam có sự phục hồi mạnh mẽ, về cơ bản đã vượt qua tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5
17:20' - 17/12/2022
Ngày 17/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thủy sản Việt và “cuộc hẹn” chuyển đổi Xanh
18:03' - 07/06/2025
Với lợi thế gần 500km bờ biển sau khi sáp nhập với Ninh Thuận, Khánh Hòa được đánh giá là địa phương “nắm giữ chìa khóa” chuyển đổi xanh trong ngành thủy sản.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá kính nổi
11:40' - 07/06/2025
Ngày 6/6/2025, Cục Phòng vệ thương mại (cơ quan điều tra) xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.
-
Doanh nghiệp
Tesla hứng đòn khi mối quan hệ giữa CEO với Tổng thống Trump rạn nứt
07:55' - 07/06/2025
Cổ phiếu của Tesla giảm mạnh trong phiên 5/6 khi mâu thuẫn công khai giữa Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk và Tổng thống Donald Trump leo thang.
-
Doanh nghiệp
Vingroup và Shopee hợp tác phát triển hạ tầng thương mại điện tử
15:40' - 06/06/2025
Ngày 6/6, Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Bến Tre sắp “dễ thở”: 30% điều kiện kinh doanh bị xóa bỏ
14:59' - 06/06/2025
Bến Tre sẽ rà soát kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm tốt đa các thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính; giảm tối thiểu 30% chi phí tuân thủ.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp vẫn "loay hoay" tìm đường
10:02' - 06/06/2025
Để tháo gỡ những "nút thắt" trong tiến trình chuyển đổi xanh, cần hoàn thiện các quy định, thể chế và các chính sách đồng bộ để tạo lập thông tin và sự tin cậy giữa hai bên cung - cầu.
-
Doanh nghiệp
Trước ngày 15/8 sẽ hoàn thành kéo rải cáp toàn tuyến trên Côn Đảo
17:41' - 05/06/2025
Ban Quản lý dự án điện 3 đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành kéo rải cáp điện toàn tuyến trên huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước ngày 15/8/2025.
-
Doanh nghiệp
Quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8
17:32' - 05/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các nhà thầu tiếp tục tăng cường nhân lực, bố trí thực hiện các giải pháp thi công, quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8.
-
Doanh nghiệp
Các nhà sản xuất thép UAE có thể tránh được tác động từ mức thuế mới của Mỹ
08:37' - 05/06/2025
Các nhà sản xuất thép của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) có thể sẽ tránh được tác động lớn từ động thái mới nhất của Mỹ nhằm tăng gấp đôi thuế quan đối với thép nhập khẩu.