Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Giải pháp đủ nguồn cung thịt lợn là phải tái đàn

18:07' - 15/05/2020
BNEWS Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 15/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, hiện nay nguồn cung thiếu là rất rõ.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu rõ, so với năm 2018, năm 2019, cả nước đã thiếu từ 20-21% tổng đàn lợn cũng như sản lượng thịt cung cấp cho thị trường và đến 3 tháng đầu năm 2020 lại tiếp tục giảm 20% nữa so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đó là con số được cung cấp nhưng nhiều địa phương như Bắc Giang còn phản ánh tình trạng thiếu nguồn cung hiện nay, kể cả lợn giống và lợn thịt còn thiếu đến 50%. Trong khi đó, hiện nay 63 tỉnh thành còn khoảng 17-18 tỉnh địa phương chưa công bố hết dịch và như vậy, người nông dân chưa yên tâm để tái đàn.
“Hiện nay nguồn cung là rất thiếu, kể cả một số hộ muốn tái đàn họ không còn vốn tái đàn, kể cả có vốn con giống cũng rất đắt từ 2,5 -3 triệu đồng/con. Ngày hôm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức cho việc  nhập khẩu lợn giống đời bố mẹ”.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, giải pháp đủ nguồn cung thịt lợn hiện nay là phải tái đàn. Đây là biện pháp tối ưu, bền vững, cơ bản nhất, tạo công ăn việc làm cho người chăn nuôi nhưng không phải một lúc có thể bù đắp được lượng thiếu.

Theo tính toán của các địa phương, nhất là các doanh nghiệp cho biết, sớm nhất phải hết năm nay nếu không có gì đột biến thì lượng lợn cung cấp ra mới tương đương trước khi có dịch. Như vậy, từ nay đến cuối năm sẽ thiếu nguồn cung, về cầu cũng càng tăng hơn sau dịch.
Biện pháp thứ hai là phải nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nhưng phải tính toán. Nếu nguồn cung trong nước tăng lên phải giảm nhập khẩu đi để bảo vệ người chăn nuôi trong nước.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập khẩu thịt lợn. Cùng với đó, Bộ sẽ chỉ đạo các Thương vụ của Việt Nam ở các nước ngoài giới thiệu đầu mối nhập khẩu đảm bảo về giá cả, chất lượng cho doanh nghiệp trong nước.
Hiện nay, doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn không cần qua Bộ Công Thương làm thủ tục mà chỉ qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như|: Cục Thú y, Chi cục thú y vùng để làm giấy phép và đem ra hải quan làm thủ tục nhập khẩu nên hiện nay thủ tục tương đối gọn nhẹ. 
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải kỳ vọng, cuối năm nay tình hình cung ứng thịt lợn sẽ quay lại tình trạng bình thường như khi chưa có dịch tả lợn châu Phi vào năm 2018.
Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Ban chỉ đạo 389 và các địa phương để tăng cường kiểm tra kiểm soát đầu cơ trục lợi, vận chuyển lợn trái phép, kể cả việc xuất khẩu lợn và ngược lại mang lợn sống ở các nước vào Việt Nam mang mầm mống dịch bệnh hay không.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với các nhà phân phối, hệ thống siêu thị để tổ chức các chương trình khuyến mại, bình ổn giá mặt hàng thịt lợn.  Vừa qua, Big C làm rất tốt nhưng chỉ có mức độ. Hơn nữa, các đơn vị phân phối chỉ có thể thực hiện trong một thời điểm nhất định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục