Thứ trưởng Lê Công Thành: Theo dõi sát bão số 5, đưa ra những dự báo sát thực tế để giảm thiệt hại
Sau khi nghe các đơn vị chức năng báo cào về diễn biến bão và công tác chuẩn bị ứng phó bão, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh: Bão số 5 xuất hiện vào thời điểm đặc biệt khi cả nước chuẩn bị kỷ niệm Quốc khánh 2/9.
Do đó, Cục Khí tượng Thủy văn tập trung theo dõi sát sao diễn biến của bão. Ngoài dữ liệu trong nước, cần khai thác thêm nguồn dự báo quốc tế, tối đa hóa hệ thống vệ tinh, radar trong khu vực. Không chỉ dựa vào các mô hình dự báo mà phải kết hợp tất cả số liệu thực đo để đánh giá sự thay đổi của cường độ bão.
"Các cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố cung cấp kịp thời thông tin, thường xuyên giải thích rõ ràng thông tin cảnh báo về bão cho chính quyền cơ sở, đặc biệt trong bối cảnh nhiều địa phương mới triển khai mô hình chính quyền 2 cấp. Các địa phương và cơ quan thông tin, truyền thông cần cụ thể hóa, giải thích từng cấp gió ảnh hưởng thế nào đến công trình, nhà cửa để người dân chủ động ứng phó”, Thứ trưởng Lê Công Thành lưu ý.Cùng với đó, các đơn vị chức năng cần cảnh báo sớm cho tàu vận tải trên đường thủy, tuyến giao thông vốn rất đông đúc, dễ bị ảnh hưởng khi có gió mạnh. Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương, các chủ đầu tư trang trại gió đánh giá sức chịu gió của các công trình điện gió trong vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 để có phương án ứng phó.
“Hiện trên các công trường thi công đường cao tốc, không khí đang rất khẩn trương. Tuy nhiên, mưa to, gió lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần đảm bảo an toàn”, Thứ trưởng Lê Công Thành nêu rõ.
Thứ trưởng Lê Công Thành cũng yêu cầu các Đài Khí tượng thủy văn địa phương xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho cán bộ trực tại các trạm tiền tiêu.
“Trước một cơn bão lớn có thể gây nguy hiểm, đề nghị các đơn vị theo dõi sát sao, đưa ra những dự báo chính xác, sát thực tế để giảm thiểu tối đa thiệt hại trong những ngày đất nước đang tổ chức hoạt động chào mừng Quốc khánh”, ông Lê Công Thành nhấn mạnh.
Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn Hoàng Đức Cường cho biết: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy bão số 5 sẽ suy yếu.
“Hiện nay, bão đang trong giai đoạn phát triển mạnh, khi vào gần bờ sẽ đạt cường độ mạnh nhất. Những yếu tố có thể khiến bão suy yếu là tác động từ địa hình nếu bão lệch về phía Bắc, hoặc tốc độ di chuyển nhanh hơn. Nếu bão di chuyển chậm, bão sẽ có đủ thời gian tích tụ thêm năng lượng để tăng cường độ. Ngược lại, nếu di chuyển nhanh, thời gian tích tụ năng lượng của bão sẽ giảm đi”, ông Cường phân tích.
Thông tin tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận cho hay, với cường độ mạnh, bão số 5 có thể gây thiệt hại rất lớn. Các địa phương cần đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và người dân ven biển. Sức gió mạnh sẽ tác động tới nhà cửa, công trình, cây cối, do đó cần chằng chống cũng như cắt tỉa kịp thời.
“Đặc biệt, cần đề phòng hoàn lưu sau bão, nhất là ở khu vực phía Tây Nghệ An và khu vực Hương Sơn, Hà Tĩnh là những khu vực trọng điểm, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt nặng kéo dài”, ông Luận cảnh báo.
Đại diện các cơ quan khí tượng thủy văn ở các vùng trọng điểm của cơn bão đã báo cáo về tình hình, diễn biến và các nguy cơ tác động của thiên tai tại địa phương. Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, hiện địa phương có nhiều diện tích lúa sắp thu hoạch và cây ăn quả, nếu gió từ cấp 10 trở lên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.
“Từ 17 giờ ngày 23/8, tỉnh đã cấm biển, các hồ chứa đã tiến hành xả nước để sẵn sàng đón lũ. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xác định khả năng mưa lớn và lên phương án ứng phó bão lũ”, đại diện địa phương thông tin.
Đại diện tỉnh Nghệ An báo cáo hiện nhiều hồ chứa đã đầy do các đợt mưa lớn vừa qua. Nếu tiếp tục mưa lớn sẽ gây thiệt hại cho diện tích lúa mới gieo trồng cũng như các công trình hồ chứa nên cần đặc biệt quan tâm.
Tại tỉnh Quảng Trị, các hồ chứa nhỏ đã đạt 50-70% dung tích. Tỉnh đã cấm biển, đồng thời khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và các phương án phòng chống thiên tai với các công trình hồ đập, đê kè đang thi công...
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các địa phương lên phương án ứng phó với bão số 5
22:09' - 23/08/2025
Các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Trị đã lên phương án ứng phó với bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).
-
Kinh tế xã hội
Quân đội duy trì 346.210 cán bộ, chiến sĩ cùng 8.200 phương tiện các loại ứng phó bão số 5
21:55' - 23/08/2025
Bộ Quốc phòng đã duy trì 346.210 cán bộ, chiến sĩ cùng 8.200 phương tiện các loại (5.061 ô tô, 216 tàu, 2.295 xuồng và ca nô, 623 xe đặc chủng, 5 máy bay) để ứng phó với bão số 5.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Điện Biên và Sơn La
09:30'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 8 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút ngày 30/5, khu vực các tỉnh Điện Biên và Sơn La tiếp tục mưa với lượng mưa phổ biến từ 15-40mm, có nơi trên 60mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng sớm mưa rào, Nam Bộ và Tây Nguyên cục bộ mưa to
07:23'
Ngày 30/5, Bắc Bộ hửng nắng sau mưa dông sáng sớm, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục mưa lớn chiều tối. Nhiều nơi có nguy cơ lốc, sét, sạt lở đất và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
22:23' - 29/05/2026
Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 16/BCĐ-BNNMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dông lốc tại Cà Mau làm nhiều người bị thương, nhà sập và tốc mái
18:24' - 29/05/2026
Mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã làm nhiều căn nhà của người dân trên địa bàn xã U Minh bị sập và tốc mái nghiêm trọng, làm 3 người dân bị thương.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp thi vào lớp 10: Ngày thi đầu tiên, Hà Nội không mưa, trời nắng
17:42' - 29/05/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày thi đầu tiên (ngày 30/5) không mưa, ngày nắng, nền nhiệt dao động từ 25-33 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa lớn ở Nam Bộ và Lâm Đồng, có nơi trên 250mm
16:28' - 29/05/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 29/5 đến ngày 31/5, khu vực Nam Bộ và tỉnh Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ, cục bộ có nơi trên 250mm
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thêm 1 nước châu Âu ghi nhận nhiệt độ tháng 5 cao kỷ lục - Ngành đường sắt Pháp gặp nhiều xáo trộn
08:33' - 29/05/2026
Nhiệt độ tại thị trấn Mora, miền Trung Bồ Đào Nha, đã lên tới 40,3 độ C trong ngày 27/5, vượt mức kỷ lục 40 độ C được ghi nhận vào tháng 5/2001.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết 29/5: Mưa dông xuất hiện nhiều nơi, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
07:49' - 29/05/2026
Ngày và đêm 29/5, thời tiết trên cả nước phổ biến có mưa rào và dông, nhiều khu vực xuất hiện mưa to cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp thi vào lớp 10: Hà Nội ngày nắng với nền nhiệt dao động từ 26-35 độ C
18:20' - 28/05/2026
Để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thí sinh tham dự cuộc thi này, chuyên gia y tế khuyến cáo, các thí sinh không thức khuya kéo dài để ôn bài điều này khiến cơ thể suy giảm sức đề kháng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Thắng Trung/Bnews/vnanet.vn
Hướng di chuyển bão số 5 từ hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam, lúc 04 giờ ngày 24/8. Ảnh: TTXVN phát