Thủ tướng Anh khẳng định không thay đổi chiến lược kinh tế bất chấp khủng hoảng
Ngày 3/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không cho phép quốc gia này trở lại tình trạng "nhập cư không kiểm soát" để giải quyết vấn đề thiếu lao động được cho là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng hoảng chuỗi cung ứng nhiên liệu, khí đốt và thực phẩm hiện nay tại nước này.
Đây được cho là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Anh liên hệ tình trạng khủng hoảng hiện nay với sự kiện Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, một bước ngoặt mà London khẳng định là giúp kiểm soát hệ thống nhập cư quốc gia.
Phát biểu khai mạc Đại hội toàn quốc đảng Bảo thủ cầm quyền, được tổ chức tại thành phố Manchester, ông Johnson bảo vệ những biện pháp của chính phủ trong bối cảnh ngày càng nhiều người than phiền về tình trạng thiếu nhiên liệu, hàng hóa dịp Giáng sinh trong khi các công ty cung cấp khí đốt phải chật vật tránh phá sản khi giá bán buôn khí đốt tăng mạnh.
Do tính chất cấp bách của vấn đề, cuộc khủng hoảng đã được ông Johndson đề cập đầu tiên trong bài phát biểu tại đại hội đảng Bảo thủ, dù ban đầu ông dự kiến tập trung vào các nội dung như các biện pháp chống dịch COVID-19 sau 18 tháng và kế hoạch thực hiện các cam kết được đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2019 nhằm giải quyết những thách thức về bất bình đẳng, tội phạm và chăm sóc xã hội.
Trả lời phỏng vấn của đài BBC, ông Johnson cho rằng nền kinh tế Anh đã "đổ vỡ" từ trước Brexit và giờ đây đang trải qua những thay đổi cần thiết. Ông nêu rõ người dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit vào năm 2016 và tiếp tục ủng hộ chính phủ do phe chủ trương Brexit lãnh đạo vào năm 2019, qua đó người dân đã thể hiện mong muốn chấm dứt mô hình kinh tế đã đổ vỡ, phụ thuộc vào lực lượng lao động lương thấp, ít kỹ năng và sản lượng kém.
Đây được cho là lần đầu tiên Thủ tướng Anh nhắc đến Brexit liên hệ với những khó khăn mà các chuỗi cung ứng và thị trường lao động nước này đang đối mặt, từ tình trạng gián đoạn vận chuyển nhiên liệu tới thiếu hàng hóa dịp Giáng sinh do thiếu tài xế xe tải.
Ngành chăn nuôi cũng đối mặt với nguy cơ hàng chục nghìn con lợn có thể bị tiêu hủy trong những ngày tới do các lò mổ không có người làm.
Tuy nhiên, ông Johnson khẳng định chính phủ do ông lãnh đạo sẽ không mở cửa cho nhập cư ồ ạt để giải quyết những khó khăn trên, đồng thời cho rằng trách nhiệm hiện nay là ở các doanh nghiệp, cần có những biện pháp tăng lương để thu hút thêm người lao động.
Chủ tịch đảng Bảo thủ Oliver Dowden cho biết chính phủ đang thực hiện các biện pháp nhằm thu hút thêm các tài xế xe tải.
Cuộc khủng hoảng trên được cho là phủ bóng lên đại hội toàn quốc của đảng Bảo thủ. Bên cạnh đó, Thủ tướng Johnson có thể bị chỉ trích vì phá vỡ lập trường truyền thống của đảng Bảo thủ là áp thuế thấp, sau khi chính phủ mới đây công bố tăng thuế để hỗ trợ các lĩnh vực chăm sóc y tế và xã hội.
Về vấn đề này, ông Johnson khẳng định chính phủ không muốn tăng thuế nhưng cần phải làm điều đó vì trách nhiệm tài chính công, đồng thời khẳng định sẽ tránh tăng thuế trong tương lai nếu có thể./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thống đốc BoE: Kinh tế Anh cần nhiều thời gian hơn để phục hồi]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnThống đốc BoE: Kinh tế Anh cần nhiều thời gian hơn để phục hồi07:42' - 01/10/2021 Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey dự đoán kinh tế Anh sẽ phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19 vào đầu năm sau, chậm hơn so với dự đoán hồi tháng trước của BoE. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![ONS: Kinh tế Anh tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/2021]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiONS: Kinh tế Anh tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/202117:16' - 30/09/2021 Kinh tế Anh tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/2021, trước khi tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải dẫn tới sự tắc nghẽn nguồn cung gần đây dường như đang kéo lùi đà phục hồi này. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiGóc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore22:07' - 31/10/2025 Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiTuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực19:54' - 31/10/2025 Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiĐức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại12:44' - 31/10/2025 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng11:24' - 31/10/2025 Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa10:30' - 31/10/2025 Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiHội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc08:44' - 31/10/2025 Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc tổng giá trị gia tăng hơn 7.400 tỷ won (tương đương khoảng 5 tỷ USD) và tạo ra gần 24.000 việc làm mới trên toàn quốc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump08:19' - 31/10/2025 Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp “Ngày Giải phóng” và bãi bỏ các mức thuế cao mà Tổng thống Trump áp đặt với nhiều đối tác toàn cầu. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiNghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro07:33' - 31/10/2025 Bốn nhóm chính trị lớn tại Nghị viện châu Âu đã gửi thư yêu cầu Chủ tịch EC Ursula von der Leyen sửa đổi đề xuất ngân sách gần 2.000 tỷ euro, phản đối việc gộp quỹ nông nghiệp và gắn kết. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ công bố gói thỏa thuận Trung Quốc nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ công bố gói thỏa thuận Trung Quốc nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành07:31' - 31/10/2025 Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đồng ý nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành từ nay đến năm 2028, một động thái giúp xoa dịu lo ngại đối với nông dân Mỹ. 

 Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    