BNEWS Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định sẽ "không vội vàng" tổ chức trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh nếu không đạt được thỏa thuận với EU tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 2 tới.
Phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 46 tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh mong muốn có được thỏa thuận nói trên vào thời điểm trưng cầu dân ý, từ đó có thể vận động người dân ở lại EU.
Nếu đó là một thỏa thuận tốt, ông sẽ nắm bắt nó. Nếu không, ông có thể tiến hành trưng cầu vào bất kỳ thời điểm nào trước cuối năm 2017.
Thủ tướng Cameron cũng cho biết sẽ vận động để Anh ở lại EU nhưng không muốn sự hội nhập chính trị sâu hơn.
Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh sẽ có cuộc gặp các nhà lãnh đạo EU trong tháng 2 tới để thảo luận đề xuất cải cách EU của ông, trong đó bao gồm cả kế hoạch "đóng băng" các khoản phúc lợi ngoài lương đối với người nhập cư vào khối này.
Lý do nhà lãnh đạo Anh đưa ra cho đề xuất vốn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong EU này là bởi lượng người nhập cư vào Anh đang ở mức quá cao, lên tới 330.000 người mỗi năm, gây quá tải cho hệ thống phúc lợi xã hội nước này.
Cũng tại diễn đàn WEF, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ là "một điều vô cùng tồi tệ". Theo ông, “cần phải có một thỏa thuận, song không phải bằng mọi giá"./.
- Từ khóa:
- Thủ tướng anh
- thành viên EU
- nước anh
- trưng cầu dân ý
- wef
Tin liên quan
EU đầu tư hơn 200 triệu euro cho mạng lưới năng lượng châu Âu
Các quốc gia thành viên EU vừa thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) đầu tư 217 triệu euro vào các dự án hạ tầng năng lượng lớn xuyên châu Âu, chủ yếu tại Trung Âu và Đông Nam Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.











