Thủ tướng Anh lạc quan hơn về Brexit
Ngày 26/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết về cơ bản ông cảm thấy lạc quan hơn về khả năng đạt được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) sau các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp cuối tuần qua.
Phát biểu trước báo giới sau các cuộc gặp "căng thẳng" với các lãnh đạo G7, Thủ tướng Johnson bày tỏ lạc quan hơn, nhưng ông cũng thừa nhận những khó khăn và không khí bất đồng vẫn bao trùm.
Ông tái khẳng định cơ hội đạt được thỏa thuận Brexit phụ thuộc nhiều vào EU và hai cần phải đàm phán một thỏa thuận mới không bao gồm điều khoản "chốt chặn" gây tranh cãi trong thỏa thuận đã được ký kết hồi cuối năm 2018 dưới thời cựu Thủ tướng Theresa May.
Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh mọi phân tích dự đoán đều chỉ ra tương lai Brexit hiện phụ thuộc hoàn toàn vào thiện chí của các đối tác EU có sẵn sàng nhượng bộ trong vấn đề sống còn này hay không.
Thủ tướng Johnson tái khẳng định nếu Anh ra đi mà không có thỏa thuận thì quốc gia này sẽ không trả hóa đơn "ly hôn" trị giá 39 tỷ bảng Anh (tương đương 47 tỷ USD) đã được hai bên nhất trí dưới thời bà May.
Ông nêu rõ trong mọi hoàn cảnh, nếu kịch bản "Brexit cứng" xảy ra, việc không phải chi trả khoản phí 39 tỷ bảng sẽ giúp Chính phủ Anh có thêm một khoản đáng kể để chi cho những công việc ưu tiên, bao gồm việc xử lý khủng hoảng của kịch bản này.
Cũng trong ngày 26/8, tại Anh, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cảnh báo về kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Phát biểu tại cuộc họp các đảng để tìm cách ngăn chặn kịch bản này, ông Corbyn cho rằng một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn là cách tốt nhất để ngăn chặn "Brexit cứng" nhưng Thủ tướng Johnson lại có lựa chọn khác.
Một số nghị sĩ đảng này đề xuất soạn một dự luật buộc chính phủ trì hoãn Brexit. Ông Corbyn đã mời các nhân vật đối lập và một số thành viên cốt cán ủng hộ EU của đảng Bảo thủ cầm quyền tới tham dự phiên thảo luận tại quốc hội vào ngày 27/8.
Lãnh đạo Công đảng cũng thông báo kế hoạch kêu gọi tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng Johnson sớm nhất có thể và sẵn sàng lãnh đạo chính phủ lâm thời nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra thành công.
Từ khi ông Johnson, chính trị gia đi đầu phong trào ủng hộ Brexit, lên nắm quyền hồi tháng trước, các chính trị gia phản đối Brexit ở Anh đã liên tục tổ chức thảo luận về kế hoạch ngăn chặn khả năng nhà lãnh đạo này quyết thực hiện Brexit vào ngày 31/10 tới dù có hay không có thỏa thuận.
Thế bế tắc trong chính trường Anh cũng làm gia tăng khả năng diễn ra tổng tuyển cử sớm hơn dự kiến và các chính trị gia ở các đảng tại Anh đều đang chuẩn bị cho tình huống này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những điều người Anh có thể chưa nhận ra về “chốt chặn” cuối cùng của Brexit (Phần 1)
06:30' - 27/08/2019
Có nguy cơ các chốt biên phòng dọc theo đường ranh giới sẽ được tái thiết lập, cùng với việc tái lập kiểm soát hải quan và chấm dứt tự do lưu thông hàng hóa giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn Anh trả "hóa đơn ly hôn" dù Brexit cứng
19:40' - 26/08/2019
EU hy vọng Anh tôn trọng tất cả nghĩa vụ tài chính đã cam kết với tư cách là thành viên của khối, ngay cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ không trả 39 tỷ bảng hóa đơn "li dị" cho EU nếu Brexit cứng
07:31' - 26/08/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25/8 khẳng định Anh sẽ không trả toàn bộ 39 tỷ bảng hóa đơn "li dị" cho EU nếu như Anh rời EU không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh kêu gọi EU hủy bỏ điều khoản chốt chặn để tránh Brexit không thỏa thuận
22:15' - 24/08/2019
Ngày 24/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần hủy bỏ điều khoản chốt chặn Ireland để tránh một Brexit (việc Anh rời EU) không thỏa thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN