BNEWS Thủ tướng Bỉ Charles Michel khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA)...
Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, chiều 16/10 (giờ địa phương), sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức CH Áo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thủ đô Brussels bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ.
Tại Cung điện Palais d’Egmont đã diễn ra lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Bỉ Charles Michel chủ trì với nghi lễ trang trọng. Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Charles Michel.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ Bỉ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Bỉ, cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của Thủ tướng Charles Michel và Chính phủ Bỉ đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.
Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao Á Âu (ASEM) lần thứ 12 và trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ phát triển mạnh mẽ. Hai thủ tướng đánh giá quan hệ Việt - Bỉ thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp, ở cả cấp trung ương và cấp vùng, cộng đồng, tạo ra các mối hợp tác đa dạng, phong phú, bổ sung cho nhau và phát huy được các thế mạnh của cả hai bên. Hai bên thống nhất cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Charles Michel thăm Việt Nam và Thủ tướng Charles Michel đã vui vẻ nhận lời.
Hai thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, duy trì các cơ chế hợp tác như Ủy ban Hỗn hợp Việt – Bỉ về hợp tác kinh tế để định hướng quan hệ kinh tế, xác định trọng tâm ưu tiên, nâng cao hiệu quả các dự án đã và đang thực hiện, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ chế hợp tác. Thủ tướng Charles Michel cho rằng quan hệ thương mại, đầu tư Việt - Bỉ tiếp tục phát triển thuận lợi, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,7 tỷ USD năm 2017 sẽ là động lực để thúc đẩy các hoạt động thương mại, đầu tư của Bỉ tại Việt Nam.Thủ tướng Charles Michel khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) để đảm bảo các lợi ích thiết thực cho EU, tạo cầu nối và điển hình gắn kết chặt chẽ giữa châu Âu và khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á – Thái Bình Dương.
Hai thủ tướng nhấn mạnh cần phối hợp tạo điều kiện cho kết nối hợp tác và kinh doanh giữa các đối tác hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bỉ và Việt Nam có nhu cầu như vận tải, cảng biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, dược phẩm, năng lượng tái tạo...Hai thủ tướng đánh giá việc ký thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam - Bỉ cũng như hợp tác trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản Việt Nam chất lượng cao tiếp cận thị trường Bỉ và ngược lại, đồng thời hỗ trợ cho ngành nông nghiệp hai nước mở rộng sản xuất và phát triển đáp ứng các yêu cầu bền vững cũng như ứng dụng công nghệ cao.
Hai thủ tướng nhất trí hai nước cần tiếp tục phát huy các thành quả của hợp tác phát triển cũng như hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, hợp tác giữa các đại học, khoa học công nghệ, tư pháp, trao đổi văn hóa, đồng thời cùng nỗ lực tìm những phương thức hợp tác mới hiệu quả.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Bỉ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ hội nhập tốt và ổn định cuộc sống.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh hai nước cần tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quan điểm và vai trò tích cực của EU nói chung và Bỉ nói riêng về vấn đề Biển Đông.
Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Sau hội đàm, hai thủ tướng đã cùng gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm./.Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến tham dự ASEM 12
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Melsbroek, Thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKết nối đa phương thức, tạo động lực mới cho hạ tầng giao thông Việt Nam
Khi hạ tầng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia, những công trình được quyết định hôm nay sẽ định hình đất nước trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát chặt phát thải mê-tan ngay từ kho cảng nhập khẩu
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được xem là một trong những nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Động lực 'hút' FDI vào kinh tế xanh
Cùng với thay đổi từ phía doanh nghiệp, mô hình các khu công nghiệp cũng đang dịch chuyển theo hướng sinh thái. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ báo động sạt lở, công bố tình huống khẩn cấp ở 4 xã, phường
UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sự cố sạt lở nguy hiểm tại nhiều khu vực bờ sông, bờ kênh và bờ biển.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
Tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới không thể chỉ đo bằng số lượng khách mà cần quan tâm đến chất lượng dòng khách, thời gian lưu trú, mức chi tiêu, khả năng quay trở lại.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội vận động hợp thửa, hợp khối để ngăn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
Phương án hợp thửa, hợp khối là hướng xử lý cần ưu tiên đối với các phần đất nhỏ, hẹp, vừa bảo đảm quyền sử dụng đất của người dân, vừa hạn chế hình thành những công trình có hình dạng bất hợp lý.
-
Kinh tế Việt NamĐô thị thông minh: “Lá chắn” mới trước biến đổi khí hậu
Theo các chuyên gia quy hoạch, đô thị thông minh thế hệ mới không được đo bằng số lượng camera hay cảm biến, mà bằng khả năng biến dữ liệu thành quyết định.
-
Kinh tế Việt NamCửa khẩu quốc tế thứ 4 mở rộng không gian kinh tế biên mậu An Giang
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 219/NQ-CP phê duyệt nâng cấp cửa khẩu chính Khánh Bình, tỉnh An Giang trở thành cửa khẩu quốc tế đường bộ Khánh Bình.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.










