Thủ tướng Campuchia sẽ tham dự Hội nghị GMS-6 và CLV-10 tại Việt Nam
Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ngày 27/3 cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 30-31/3, Thủ tướng Hun Sen sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia sang Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS-6) và Hội nghị cấp cao Hợp tác Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV-10) tại Hà Nội.
Tháp tùng Thủ tướng Hun Sen có Bộ trưởng cao cấp Bộ Kinh tế và Tài chính Aun Pornmoniroth, Bộ trưởng cao cấp Bộ Công chính và Vận tải Sun Chanthol; Bộ trưởng cao cấp kiêm Trưởng Ban Biên giới quốc gia Var Kimhong, Bộ trưởng Bộ Thương mại Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Du lịch Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Hang Chuon Naron, Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Veng Sakhon cùng một số cán bộ cấp cao của Chính phủ Vương quốc Campuchia.
Thông cáo cho biết, tại Hội nghị GMS-6 với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, Thủ tướng Hun Sen sẽ có bài phát biểu tham luận. Các bên sẽ chính thức thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội từ năm 2018 - 2022 và Khuôn khổ đầu tư khu vực năm 2022. Kết thúc Hội nghị, các bên sẽ ra Tuyên bố chung.
Tại Hội nghị CLV-10, các bên sẽ cùng nhau nhìn lại những thành tựu đã được, cũng như đề xuất các sáng kiến định hướng hợp tác các lĩnh vực quan trọng như kinh tế, thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng và năng lượng. Lãnh đạo các nước sẽ thông qua Kế hoạch Hành động kết nối kinh tế Campuchia – Lào – Việt Nam năm 2030 và ra Tuyên bố chung của Hội nghị.
Thông cáo cũng khẳng định, việc tham gia Hội nghị của Thủ tướng Hun Sen cho thấy, quyết tâm của Campuchia trong việc củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác Khu vực Tiểu vùng sông Mekong và khuôn khổ hợp tác ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững./.
>>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị GMS-6 và CLV-10 sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo an ninh cho Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và Hội nghị Cấp cao CLV 10
21:09' - 27/03/2018
Tối 27/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Tổng duyệt chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 29-31/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chuẩn bị Hội nghị GMS lần thứ 6
17:19' - 15/03/2018
Hội nghị GMS lần thứ 6 và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 sẽ diễn ra từ 29 - 31/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen. THX/TTXVN