Thủ tướng Canada thông báo mức thuế quan đáp trả Mỹ
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra tuyên bố trên ngày 1/2. Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Trudeau cho biết gói thuế quan đầu tiên áp lên lượng hàng hóa trị giá 30 tỷ CAD sẽ có hiệu lực từ ngày 4/2, và gói tiếp theo đối với lượng hàng trị giá 125 tỷ CAD sẽ được triển khai trong 21 ngày.
Thủ tướng Canada cũng cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc cả một số biện pháp đáp trả phi thuế quan, bao gồm một số hành động liên quan đến khoáng sản quan trọng, các hợp đồng mua bán năng lượng và các hoạt động đối tác khác giữa hai nước.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Trudeau kêu gọi người dân Canada trong thời gian tới tăng cường mua các sản phẩm nội địa và kích cầu tiêu dùng trong nước. Ông cảnh báo rằng mức thuế quan mới của Mỹ sẽ gây tổn hại cho chính nước này và cho biết Canada và Mexico đang hợp tác để ứng phó với các áp đặt thuế quan mới của Washington.
Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt mức thuế 25% đối với tất cả hàng hóa từ Canada và Mexico bắt đầu từ ngày 4/2, ngoại trừ các sản phẩm năng lượng của Canada chịu mức thuế 10%. Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump Peter Navarro sau đó cũng cảnh báo "nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng thuế" nếu Mexico, Canada hay Trung Quốc phản ứng chống lại các mức thuế mới được công bố.
- Từ khóa :
- Canada
- CANADA TRẢ ĐŨA MỸ
- hàng hóa của Mỹ
- Washington
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng cảnh báo tiếp tục tăng thuế nếu Mexico, Canada, Trung Quốc trả đũa
09:20' - 02/02/2025
Ngày 1/2, Cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump Peter Navarro cho biết "nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng thuế" nếu Mexico, Canada hay Trung Quốc phản ứng chống lại các mức thuế mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ra lệnh áp thuế hàng hóa của Canada, Mexico và Trung Quốc
08:19' - 02/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/2 đã ra lệnh áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, và 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Justin Trudeau gửi thư chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Canada
08:02' - 02/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, đồng Chủ tịch Hiệp hội Canada-Việt Nam đã đọc thư chúc Tết Ất Tỵ của Thủ tướng Justin Trudeau gửi cộng đồng người Việt Nam tại Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Cảng Vancouver ở British Columbia, Canada. Ảnh: THX/TTXVN