Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN - Nga
Sáng 17/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn Kinh doanh ASEAN-Nga.
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Kazan, Diễn đàn Kinh doanh ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga năm nay được tổ chức tại thành phố Kazan, thủ phủ Cộng hòa Tatarstan, một trong những trung tâm kinh tế và văn hóa quan trọng của Liên bang Nga.
Sự kiện nhằm tạo diễn đàn đối thoại quốc tế để thảo luận sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư giữa Nga và các nước ASEAN, cũng như thúc đẩy tương tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác giữa ASEAN và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).
Tham dự phiên khai mạc có nhiều lãnh đạo ASEAN, đại diện cấp cao của nước chủ nhà Nga và Cộng hòa Tatarstan, cùng đông đảo đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu của Nga và ASEAN như Phòng Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga, Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Nga, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN và Trung tâm ASEAN thuộc Đại học Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO).
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chào mừng Diễn đàn, khẳng định quan hệ giữa Nga và ASEAN, trong đó có hợp tác giữa Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN và Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN, đang phát triển bền vững và tạo nền tảng vững chắc cho tương lai.
Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng các quyết định được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga sẽ góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư, hợp tác công nghiệp và tăng cường đối thoại trực tiếp giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.
Với chủ đề “Quan hệ đối tác không biên giới”, Diễn đàn gồm bốn phiên thảo luận tập trung vào hợp tác công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo xuyên biên giới; công nghệ tài chính và thành phố thông minh; thương mại quốc tế, an ninh lương thực, vận tải và kết nối logistics giữa Nga và ASEAN; hợp tác ASEAN-EAEU trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghiệp; cùng các vấn đề về giá trị văn hóa, xã hội.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh đây là dịp quan trọng để ASEAN và Nga cùng chia sẻ những định hướng chiến lược vì một tương lai hợp tác rộng mở hơn, thực chất hơn, gắn kết hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các biến động toàn cầu.
Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết trong 10 năm qua, nhập khẩu của Nga từ ASEAN đã tăng 70%, trong khi kim ngạch thương mại hai chiều tăng 53%, đạt 21 tỷ USD.
Theo ông, các hợp đồng cung cấp năng lượng dài hạn và phát triển hạ tầng chung sẽ là những động lực quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng và khả năng cạnh tranh của các đối tác ASEAN trong thời gian tới.
Trên cơ sở tiềm năng và tính bổ trợ giữa hai bên, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề xuất ba định hướng hợp tác trọng tâm.
Thứ nhất, ASEAN và Nga cần tăng cường phối hợp xây dựng các chuỗi cung ứng ổn định, linh hoạt và có khả năng chống chịu cao trước các biến động bên ngoài; đồng thời phát triển các tuyến vận tải kết nối vùng Viễn Đông của Nga với Đông Nam Á, qua đó tạo thuận lợi cho thương mại và mở rộng cơ hội đầu tư.
Thứ hai, Thủ tướng đề nghị đưa năng lượng trở thành một trong những trụ cột hợp tác quan trọng trong quan hệ ASEAN-Nga. Theo đó, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều dư địa như năng lượng sạch, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), hydrogen, điện gió ngoài khơi và công nghệ tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo đảm ổn định và an ninh năng lượng khu vực.
Thứ ba, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số như những động lực tăng trưởng mới. ASEAN và Nga cần thúc đẩy các chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp trẻ, hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động và kết nối chặt chẽ cộng đồng doanh nghiệp hai bên.
Khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với EAEU nói chung và Liên bang Nga nói riêng, Thủ tướng bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp tục đầu tư dài hạn, xây dựng các chuỗi giá trị mới, biến tiềm năng thành các dự án cụ thể, biến kết nối thành cơ hội kinh doanh và biến lòng tin thành động lực tăng trưởng mới.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, không quốc gia nào có thể tự mình ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu. Theo ông, đối thoại, xây dựng lòng tin, hợp tác thực chất và thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ là con đường để ASEAN và Nga cùng phát triển.
Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân; còn Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đề xuất tập trung khai thác các lĩnh vực an ninh năng lượng, an ninh lương thực, kết nối chuỗi cung ứng, kinh tế số và chuyển đổi số.
Các đại biểu doanh nghiệp nhận định với tổng dân số khoảng 850 triệu người, ASEAN và Nga có nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng quốc tế. Đặc biệt, hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, lương thực, công nghệ số và trí tuệ nhân tạo được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển.
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Tatarstan, tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Nga và tham dự Chương trình kết nối đầu tư, kinh doanh Việt Nam - Liên bang Nga cùng nhiều hoạt động khác.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gặp người đứng đầu Cộng hoà Tatarstan
09:08'
Chiều 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, ông Rustam Minnikhanov tại thành phố Kazan.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Nga dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga
20:09' - 16/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Kazan tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga, thúc đẩy hợp tác chiến lược và mở rộng kết nối Á - Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
21:01' - 14/06/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì cuộc gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm triển lãm tiềm lực công nghiệp, công nghệ cao và xuất khẩu của Tatarstan, LB Nga
18:29'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Triển lãm “Made in Tatarstan” (Sản xuất tại Tatarstan) tại thành phố Kazan, thủ phủ Cộng hòa Tatarstan.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
18:18'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam
18:18'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, làm rõ những vấn đề cốt lõi, xuyên suốt trong 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam News - tờ báo đối ngoại hàng đầu kỷ niệm 35 năm Ngày phát hành số đầu tiên
17:28'
Báo Việt Nam News and Law tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm phát hành số báo đầu tiên của Việt Nam News - tờ báo đối ngoại quốc gia thuộc Thông tấn xã Việt Nam (17/06/1991 – 17/06/2026).
-
Kinh tế Việt Nam
Siết trách nhiệm nền tảng số, ngăn chặn hàng giả trong thương mại điện tử
17:12'
Thương mại điện tử đang mở ra không gian tăng trưởng mới cho nền kinh tế số Việt Nam, đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng nhanh hơn, rộng hơn và tiết kiệm hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu mở rộng toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam vào năm 2030
17:04'
Theo phương án nghiên cứu, các đoạn cao tốc hiện có quy mô 4 làn xe hạn chế, nền đường rộng 17 m sẽ được mở rộng lên 6 làn xe, có làn dừng khẩn cấp theo quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Hành khách có thể được hoàn tiền vé nếu chuyến bay chậm trên 4 tiếng
16:40'
Đối với trường hợp chuyến bay chậm, người vận chuyển có nghĩa vụ phục vụ đồ ăn, nước uống hoặc cung cấp phiếu (voucher) có giá trị tương đương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu phí tối đa 1.300 đồng/km trên 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam
16:25'
Theo đề xuất, mức thu phí sử dụng đường cao tốc trên 13 đoạn tuyến do Nhà nước đầu tư dao động từ 900 - 1.300 đồng/km.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính đã chuẩn bị đủ nguồn lực cho cải cách tiền lương
16:25'
Chính phủ đã chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để thực hiện lộ trình cải cách tiền lương, đồng thời tính toán kỹ tác động nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Thủ tướng Lê Minh Hưng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nga-ASEAN. Ảnh: Dương Giang – TTXVN
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nga-ASEAN. Ảnh: Dương Giang – TTXVN
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nga-ASEAN. Ảnh: Dương Giang – TTXVN