BNEWS Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào và một số bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai hợp tác với Lào năm 2017, phương hướng năm 2018.
Ngày 13/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào và một số bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai hợp tác với Lào năm 2017, phương hướng năm 2018. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đầu mối chủ trì thúc đẩy hợp tác Việt - Lào, năm 2017, hai bên đã tổ chức hơn 300 đoàn cấp cao và các cấp thăm lẫn nhau. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế chuyến biến tích cực. Các khó khăn, vướng mắc được phối hợp tháo gỡ kịp thời, công tác xúc tiến đầu tư-thương mại, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc được đẩy mạnh. Hiện doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào 276 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt khoảng 5 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư tại Lào. Tổng vốn thực hiện lũy kế đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm 32,5%. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, đóng góp nhiều mặt cho Lào, được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao. Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào 11 tháng đầu năm 2017 đạt trên 808 triệu USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016. Các dự án kết nối về giao thông vận tải trong khuôn khổ hợp tác song phương và tiểu vùng được thúc đẩy. Hai bên tiếp tục phối hợp tìm kiếm nguồn vốn triển khai các dự án quan trọng mang tính chiến lược, trong đó có 2 dự án lớn là tuyến đường cao tốc Hà Nội - Vientiane (dài khoảng 725 km) và tuyến đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ - Thakhec - Vientiane. Năm 2017, Việt Nam dành 1.246 suất học bổng cho lưu học sinh Lào sang đào tạo dài hạn và bồi dưỡng ngắn hạn tại Việt Nam, tăng 246 suất so với cam kết của hai Chính phủ. Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng, trong năm 2017, năm của tình đoàn kết Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, hai bên đã tổ chức hết sức trọng thể kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào. Trong năm 2018, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như hợp tác khai thác cảng Vũng Áng, điện. Thủ tướng cũng đề nghị chuẩn bị tốt cho kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào sẽ được tổ chức trong năm nay, nhất là chuẩn bị tốt các biên bản, văn kiện, thỏa thuận hợp tác để kỳ họp đạt kết quả thiết thực. Mặc dù còn nhiều khó khăn, theo Thủ tướng, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần giúp bạn là giúp mình, trong đó sẽ tập trung hơn vào lĩnh vực, công trình quan trọng. Đối với một số công trình, dự án, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại tiến độ để thúc đẩy, phải làm với tinh thần trách nhiệm cao và kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị làm kém chất lượng./.>>> Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào
Bên lề Hội nghị cấp cao hợp tác Mê Công – Lan Thương tại Phnôm-pênh, Campuchia, chiều 10/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamChạy đua tiến độ trên đại công trường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku
Tại các mũi thi công, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành vào năm 2029.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Đột phá tư duy, đổi mới quản trị tạo điểm tựa cho tăng trưởng
Kinh tế 6 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, đặc biệt là xung đột tại Trung Đông đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamKéo dài thời hạn áp dụng ưu đãi thuế với mặt hàng xăng, dầu đến 30/9/2026
Chính phủ quyết định kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 25/2026/NQ-CP ngày 30/4/2026 của Chính phủ và Nghị định số 72/2026/NĐ-CP ngày 9/3/2026 của Chính phủ đến hết ngày 30/9/2026.
-
Kinh tế Việt NamYêu cầu hạ thấp mực nước tối đa tại Hồ Nậm Mòong (Tuyên Quang)
Sở Nông nghiệp và Môi trường Tuyên Quang chỉ đạo chủ đập hạ thấp mực nước hồ hồ Nậm Mòong xuống mức tối đa để đề phòng các đợt mưa lớn tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamXây dựng hệ sinh thái cho robot “made in Vietnam”
Hiện tại, robot toàn cầu đã chuyển từ tự động hóa sang thông minh, do đó Việt Nam cần nền tảng phát triển robot quốc gia và mạng lưới công nghiệp hỗ trợ phát triển ngành này.
-
Kinh tế Việt NamSửa Luật Đất đai vì mục tiêu phát triển đất nước
Việc sửa đổi Luật Đất đai cần được tiếp cận với tư duy thực sự đột phá, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả phát triển đất nước làm mục tiêu cao nhất.
-
Kinh tế Việt NamBảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamHơn 25.000 phụ nữ được nâng cao năng lực kinh doanh và chuyển đổi số
Việc hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực kinh doanh, ứng dụng công nghệ, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và tạo những giá trị kinh tế và xã hội tích cực











