Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có các Bộ trưởng, Thủ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội; đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các ngân hàng, doanh nghiệp xây dựng, các chuyên gia kinh tế. Dự hội nghị tại đầu cầu 63 địa phương có Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, năm 2022, những tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế-xã hội có nhiều điểm sáng, đáng ghi nhận. Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát được lạm phát, các cân đối lớn đảm bảo, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều khó khăn, tác động tới trong nước. Các vấn đề văn hóa, an sinh xã hội được quan tâm. Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Uy tín của nước ta trên trường quốc tế ngày càng được nâng lên. Trong bối cảnh đó, cũng xuất hiện một số khó khăn cần phải giải quyết, xử lý để làm lành mạnh thị trường, trong đó có thị trường bất động sản.
“Trong quá trình phát triển không tránh khỏi có những vấn đề phát sinh. Điều quan trọng là chúng ta phải đoàn kết, bản lĩnh để giải quyết. Chúng ta không quá hoang mang, dao động khi có khó khăn, song cũng không chủ quan, lơ là khi có thuận lợi để đánh mất thời cơ”, Thủ tướng lưu ý.
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững nhằm đánh giá thực trạng của thị trường bất động sản, những khó khăn, vướng mắc; đề xuất giải pháp đối với lĩnh vực bất động sản và các lĩnh vực liên quan để thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phát triển lành mạnh, bền vững.
Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá khách quan, trung thực tình hình; phân tích kỹ nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan; từ đó đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường bất động sản phù hợp với chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, theo kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Theo Thủ tướng, sau hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về thị trường bất động sản, làm căn cứ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.
Báo cáo của Bộ Xây dựng tại Hội nghị cho biết, năm 2022, nguồn cung nhà ở khan hiếm, cơ cấu sản phẩm nhà ở nghiêng về phân khúc nhà ở trung-cao cấp, nhà ở cho người thu nhập thấp thiếu, cơ cấu sản phẩm bất động sản bình dân giảm dần từ 20% (năm 2019) xuống dưới 5% trong năm 2022, số lượng dự án triển khai rất hạn chế. Lượng giao dịch bất động sản năm 2022 tăng so với năm 2021 tuy nhiên vẫn giảm so với trước khi có dịch COVID-19. Giá bán được điều chỉnh về giá trị thực.
Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tính đến ngày 31/12/2022 là gần 800.000 tỷ đồng. Còn theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 28/10/2022, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 328,9 nghìn tỷ đồng, giảm 25,2% so với cùng kỳ năm 2021 và có xu hướng giảm dần qua các quý. Các doanh nghiệp bất động sản chiếm 28,87% trong tổng khối lượng phát hành.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, tính đến ngày 25/12/2022, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khoảng 2 triệu tỷ đồng, trong đó của doanh nghiệp bất động sản là 419 nghìn tỷ đồng (chiếm 33,6%).
Thời gian qua, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng triển khai thực hiện dự án.
TTXVN tiếp tục cập nhật thông tin về Hội nghị./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Gỡ khó thị trường bất động sản
08:25' - 16/02/2023
Bên cạnh vướng mắc về thủ tục hành chính, vốn tín dụng cũng đang là “điểm nghẽn" đẩy các doanh nghiệp bất động sản vào thế khó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức thu phí không dừng cao tốc Bắc - Nam: Người dân đánh giá mức thu hợp lý
00:15'
Đa số chủ phương tiện đã nắm được thông tin và chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để lưu thông qua các trạm thu phí được an toàn và thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/3/2026
21:31' - 02/03/2026
Ngày 2/3, kinh tế Việt Nam có các tin đáng chú ý như Bộ Công Thương cảnh báo tác động xung đột Trung Đông, thu phí cao tốc Bắc-Nam, TP HCM siết quản lý đất công, Viettel trình diễn 5G tại MWC 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hoàn thiện “bản thiết kế tổng thể” cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số
21:28' - 02/03/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Nghị quyết của Trung ương phải là "bản thiết kế tổng thể" cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số của Việt Nam đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu
19:33' - 02/03/2026
Chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EAEU), ông Bakytzhan Sagintayev đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL giữ vững vai trò “vựa lúa” trước thách thức hạn hán, xâm nhập mặn
19:31' - 02/03/2026
Năm “bản lề” 2026, ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long tập trung ứng phó hạn mặn, triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng xanh bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý nhà, đất tại doanh nghiệp nhà nước
19:29' - 02/03/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Công văn số 1292/UBND-ĐT (ký ngày 24/2/2026) về việc quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn được chỉ định làm Bí thư Đảng ủy Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
16:28' - 02/03/2026
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn sinh ngày 26/11/1979; quê quán xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa; có trình độ lý luận chính trị cao cấp, Tiến sĩ Quản lý kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu phí 5 dự án cao tốc Bắc - Nam từ 22 giờ ngày 2/3
14:35' - 02/03/2026
Chủ phương tiện bảo đảm việc dán thẻ đầu cuối trên phương tiện và phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt có đủ số dư khi lưu thông qua các tuyến cao tốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương khuyến nghị giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông
14:25' - 02/03/2026
Theo Bộ Công Thương, căng thẳng khu vực Trung Đông đã gây nên tình trạng bất ổn nghiêm trọng, tạo ra môi trường rủi ro cao đối với hoạt động vận tải, giao thương quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Dương Giang-TTXVN