Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng Luật
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, thẩm định về Luật Đầu tư công sửa đổi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tiếp thu các ý kiến thẩm định của các bộ, ngành, thành viên Chính phủ để tiếp tục hoàn thiện dự thảo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc sửa đổi Luật đầu tư công phải theo hướng phân cấp, giao quyền rõ hơn cho các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch UBND các tỉnh, các bộ trưởng; các thủ tục phải đơn giản, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, tạo sự minh bạch, thuận lợi trong giao kế hoạch vốn và nâng cao hiệu quả quản lý vốn đầu tư công.
Bởi thực tế cho thấy, thời gian qua, do nhiều nguyên nhân, trong đó có quá trình chuẩn bị, các thủ tục rườm rà dẫn đến tiến độ giải ngân đầu tư công bị chậm.
Thủ tướng yêu cầu Dự thảo chỉ tập trung điều chỉnh vấn đề quản lý vốn ngân sách trong đầu tư; đồng thời bổ sung phạm vi điều chỉnh các dự án đầu tư bằng ngân sách của Nhà nước nhưng triển khai ở nước ngoài.
Về khái niệm các nguồn vốn đầu tư công, Thủ tướng cho rằng cần quy định rõ đảm bảo sự đồng bộ với Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Ngân sách Nhà nước; có quy định phân cấp phù hợp tính chất từng đồng vốn; đồng bộ nhiệm vụ chi, quy trình lập, chi ngân sách Nhà nước mà trong đó, tập trung vào vốn ngân sách Nhà nước.
Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ hơn khái niệm theo hướng tháo gỡ, trao quyền, tạo điều kiện cho việc triển khai các hoạt động đầu tư công.
Về vấn đề tiêu chí, phân loại dự án đầu tư ngân sách Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo rõ căn cứ nâng tiêu chí dự án để Chính phủ xem xét, cho ý kiến.
Đối với dự án có cấu phần xây dựng, Thủ tướng yêu cầu quy định theo hướng cần rà soát lại tính phù hợp với Luật Xây dựng với tinh thần “không để 1 việc mà hai người cùng làm” hoặc “1 việc mà phải báo cáo hai bộ”.
Về quy định ủy quyền cho thường trực HĐND, Thủ tướng đề nghị cần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, minh bạch và chịu trách nhiệm, không ôm đồm.
Tại phiên họp này, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về việc ứng phó bão số 4, đưa ra các giải pháp đề phòng ngừa và xử lý các vấn đề có thể xảy ra trong mùa mưa lũ.
Báo cáo tại buổi làm việc sáng nay, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Mạnh Thắng cho biết, theo thống kê của Bộ, đã có 33 tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ thời gian qua.
Đặc biệt, có 5886 hộ thuộc 14 tỉnh trên các vùng, miền của đất nước hiện không ở được chỗ ở cũ, phải ở nhà tạm hoặc địa điểm khác. Ngoài ra số hộ trong vùng mất an toàn, cần cảnh báo cao là 4373 hộ. Những hộ ở trong các khu vực đã xảy ra sạt lở đất là 7378 hộ.
Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ, giải quyết tình hình của 5886 hộ thuộc 14 tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn với 2 hình thức: Hỗ trợ trực tiếp cho các hộ xây nhà ở mới và hỗ trợ cho địa phương xây dựng hạ tầng với tổng kinh phí dự kiến là khoảng trên 880 tỷ; trong đó tập trung vào các địa phương chịu thiệt hại nặng như Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình.
Hoan nghênh đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho ý kiến về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc hỗ trợ các hộ đang ở nhà tạm, mất nhà, không có chỗ ở do thiên tai là rất cần thiết.
Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát lại chính xác các đối tượng, trường hợp cần hỗ trợ, thời điểm hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.
Về nguồn lực, Thủ tướng định hướng xã hội hóa nguồn lực theo hướng ngân sách trung ương, địa phương, kết hợp với xã hội hóa và kêu gọi sự hỗ trợ từ doanh nghiệp.
Về mức hỗ trợ, Thủ tướng nhấn mạnh đây là những đối tượng mất nhà, mất tài sản, do đó, thường là người nghèo, có điều kiện sống khó khăn. Vì vậy, cần có mức hỗ trợ phù hợp; trong đó, cần nâng mức hỗ trợ trực tiếp, hạ mức hỗ trợ hạ tầng để người dân có thể có điều kiện dựng nhà trên nền đất mới, ổn định đời sống, tái sản xuất./.
Xem thêm:>>Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số chính phủ điện tử
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Công tác đối ngoại cần lấy doanh nghiệp làm trung tâm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "đặt hàng" Đại học Cần Thơ vào nhóm Đại học hàng đầu châu Á
19:09' - 10/08/2018
Thủ tướng nhận xét, Đại học Cần Thơ đã trở thành địa chỉ đào tạo uy tín, có chất lượng không chỉ trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, mà còn của cả miền Nam và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kinh tế Tiền Giang cần phát triển theo 5 trụ cột
18:30' - 09/08/2018
Chiều 9/8, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Đảng bộ, chính quyền tỉnh Tiền Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu thành một ngành mũi nhọn
15:21' - 08/08/2018
Ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu, hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9 tỷ USD vào năm 2018 và phát triển bền vững vào những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em
14:56' - 06/08/2018
Bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em là không thể chấp nhận, dung thứ cả về pháp lý, đạo đức xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình