Thủ tướng đề nghị ERIA đồng hành với Việt Nam tìm động lực tăng trưởng mới
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 25/6, tại thành phố Thiên Tân của Trung Quốc, trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Giáo sư Tetsuya Watanabe.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những đóng góp của ERIA trong hợp tác với Việt Nam những năm qua; đồng thời đánh giá cao chất lượng các sản phẩm nghiên cứu mà ERIA cùng các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam triển khai thực hiện gần đây.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ERIA tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, viện nghiên cứu của Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu và tư vấn chính sách. Đặc biệt, Thủ tướng mong muốn ERIA cùng đồng hành với Việt Nam trong quá trình nghiên cứu tìm động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế, nhất là trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn… để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và tăng trưởng kinh tế hai con số như đã được đề ra.
Thủ tướng cũng kỳ vọng trong thời gian tới, ERIA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nghiên cứu nội hàm, ý tưởng, sáng kiến mới cho việc tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 (AFF 2025) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) khi Việt Nam đăng cai APEC năm 2027.
Về phần mình, Giáo sư Tetsuya Watanabe cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn đại biểu của Viện, bày tỏ rất ấn tượng với tầm nhìn và quyết tâm của Việt Nam thể hiện qua nội dung bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng tại Hội nghị WEF Thiên Tân 2025.
Chia sẻ quan điểm của Thủ tướng về nhu cầu tìm động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam, Giáo sư khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, lâu dài với các bộ, ban, cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để đề xuất các ý tưởng mới, đóng góp thiết thực và hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển của Việt Nam.
Cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt và rất cần nâng cao năng lực tự cường, Giáo sư Watanabe bày tỏ kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vai trò góp phần dẫn dắt ASEAN và cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam về triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN như AFF. Nhân dịp này, Giáo sư Tetsuya Watanabe trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn chính sách cấp cao hằng năm được ERIA tổ chức định kỳ tại Jakarta (Indonesia).
ERIA là viện nghiên cứu có uy tín, đã hợp tác rất chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao).
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-de-nghi-eria-dong-hanh-voi-viet-nam-tim-dong-luc-tang-truong-moi-post1046328.vnp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn, quỹ đầu tư phát triển công nghệ
18:26' - 25/06/2025
Ngày 25/6 tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, quỹ đầu tư đa quốc gia để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Siemens muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam
16:56' - 25/06/2025
Ông Peter Koerte cho biết Siemens mong muốn tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng, nhất là phát triển đường sắt tốc độ cao của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
16:37' - 25/06/2025
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đề nghị mỗi người cần dồn hết tâm trí, sức lực với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên từng cương vị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai
22:01' - 27/01/2026
Sở Xây dựng Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai trên địa bàn xã Nội Bài (Hà Nội). Thời gian thực hiện từ ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia?
21:18' - 27/01/2026
Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) Trịnh Thị Hương đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về các giải pháp huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Tặng quà Tết cho 350.000 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn
21:11' - 27/01/2026
Tối 27/1, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt, tặng quà cho 350.000 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 23/1, kinh tế Việt Nam có nhiều sự kiện nổi bật: Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm; Hà Nội điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở; hội chợ mùa xuân lần thứ nhất...
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Lâm Đồng siết chặt quản lý tàu cá
20:27' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp thực hiện việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đội ngũ cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công Quảng Ninh trưởng thành và bản lĩnh hơn
19:01' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quảng Ninh từng bước trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo và hội nhập quốc tế
18:04' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối liên vùng tạo động lực phát triển khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh
17:46' - 27/01/2026
Mô hình khu thương mại tự do (FTZ) là một trong những động lực tăng trưởng mới, góp phần tái định vị thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm logistics tích hợp, có sức cạnh tranh trong khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thống nhất đầu mối quản lý các dự án giao thông
16:53' - 27/01/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố (gọi tắt là Ban Giao thông), có hiệu lực từ ngày 1/2/2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tetsuya Watanabe, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tetsuya Watanabe, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)