Thủ tướng dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34
Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 23/6 tại Bangkok, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN đã tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 do Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch ASEAN 2019, chủ trì.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN: Bangkok là nơi ký Tuyên bố khai sinh ASEAN, một Hiệp hội khiêm tốn với 5 thành viên ban đầu để dần phát triển thành một cộng đồng 10 nước thành viên sống trong hòa bình, ổn định, hợp tác với người dân ở vị trí trung tâm.
Trong suốt quá trình phát triển, ASEAN đã chứng tỏ là một nhân tố quan trọng chủ yếu giúp các nước thành viên phục hồi nhanh chóng, vượt qua nhiều thách thức như khủng hoảng tài chính, thiên tai, bão lũ... để đến hôm nay, ASEAN là khu vực hòa bình, không có xung đột, tôn trọng lẫn nhau, đồng thời một ASEAN vững mạnh và đoàn kết là nhân tố chủ đạo trong ổn định và phát triển ở khu vực.
Với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững", ASEAN thể hiện ước mơ tiến tới một Cộng đồng bền vững trên cả 3 trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau; duy trì hòa bình, ổn định và hướng tới tương lai; tranh thủ các cơ hội do Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) mang lại thúc đẩy kinh tế số, tăng trưởng xanh; tăng cường quan hệ với các đối tác nhằm phát triển bền vững và giành vị thế toàn cầu cao hơn cho ASEAN; thúc đẩy kết nối trong mọi lĩnh vực, tiến tới một ASEAN không rào cản (seamless ASEAN).
Thông điệp chính gửi đi là mong ước xây dựng một ASEAN bền vững mọi mặt từ an ninh, kinh tế, an ninh con người... với khái niệm "vạn vật bền vững" (Sustainable of Things - SOT), coi đây như một ADN (gien) của ASEAN để tiếp tục truyền lại cho các thế hệ sau.
Trên cơ sở đó, Thái Lan bày tỏ sẽ tiếp tục kế thừa công việc của các nhiệm kỳ chủ tịch trước đồng thời thúc đẩy các sáng kiến cụ thể:
i/ An ninh hơn: ứng phó tốt hơn với các thách thức về an ninh mạng với việc thành lập Trung tâm an ninh mạng ASEAN - Nhật Bản; đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, tăng cường quản lý biên giới, bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện cho người dân đi lại; tăng cường quản lý và cứu trợ thiên tai với việc thành lập Kho vệ tinh tại Chai-nat giúp triển khai nhanh các cứu trợ thiên tai.
ii/ Thịnh vượng hơn: chủ nghĩa bảo hộ đang tăng lên đòi hỏi ASEAN phải tăng cường hơn nữa sức mạnh nội khối. Việc phấn đấu kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm nay sẽ tạo ra một khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, đây sẽ là vùng đệm giảm thiểu tác động tiêu cực cho ASEAN trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa các đối tác thương mại chủ chốt; thúc đẩy kinh tế số, ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0 hỗ trợ các doanh nghiệp vừa nhỏ và siêu nhỏ, nông nghiệp thông minh, chuỗi cung ứng, thu hẹp khoảng cách phát triển; kết nối tiểu vùng, kết nối các kết nối; ứng phó với cơ cấu dân số già hóa với việc thành lập Trung tâm tuổi già năng động ASEAN (ACAI).
iii/ Thúc đẩy giao lưu nhân dân, chọn năm 2019 là Năm Văn hóa ASEAN, hợp tác chống rác thải biển, xây dựng các thành phố hiện đại ASEAN thông qua Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN)...
Tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN bấm nút khai trương Kho vệ tinh ASEAN đặt tại tỉnh Chai-nat, Thái Lan trong khuôn khổ hệ thống hậu cần ASEAN ứng phó với thảm họa thiên tai nhằm triển khai nhanh chóng các nhu yếu phẩm cứu trợ đến các vùng chịu thảm họa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gặp gỡ các nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34
07:56' - 23/06/2019
Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34, chiều 22/6, tại Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan; Tổng thống Indonesia; Thủ tướng Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng dự Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34
07:55' - 23/06/2019
Chiều 22/6, tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Nhà Lãnh đạo ASEAN đã tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tới Bangkok, bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34
12:53' - 22/06/2019
Đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Kinh tế số - Xã hội Thái Lan Pichet Duronkaveroj và Phu nhân cùng các quan chức Bộ Ngoại giao Thái Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển hệ sinh thái sân bay Gia Bình thông minh, văn minh, hiện đại
14:38'
Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành và các bộ, ngành rà soát, bổ sung các quy hoạch liên quan, với tầm nhìn xa trông rộng có tầm nhìn 100 năm sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cải tạo tuyến hạ lưu Kim Ngưu nối với trạm bơm Yên Sở
12:13'
Thời gian thực hiện từ ngày 15/3 - 30/4; trong đó giai đoạn 1, từ 15/3-12/4; giai đoạn 2, từ 5/4 -13/4; giai đoạn 3, từ 13/4 - 29/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi động ngày đầu thí điểm thông quan hàng hóa xuyên cuối tuần tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái
12:13'
Trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm, không khí làm việc tại luồng kiểm soát hàng hóa cầu Bắc Luân II diễn ra hết sức khẩn trương và chuyên nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng không phận tại Trung Đông: Gần 6.500 hành khách tại Việt Nam bị ảnh hưởng trong 7 ngày
21:58' - 06/03/2026
Từ ngày 28/2/2026, do tình hình xung đột giữa Israel, Mỹ và Iran, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ghi nhận các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Đông như Qatar, Emirates, Etihad bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Bộ Công Thương kích hoạt kịch bản cung ứng xăng dầu trước xung đột Trung Đông
21:47' - 06/03/2026
Từ ngày 28/02/2026, Mỹ và Israel đã tiến hành cuộc không kích quân sự quy mô lớn tấn công nhằm vào Iran, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong căng thẳng khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 6/3/2026
20:45' - 06/03/2026
Nhiều thông tin đáng chú ý về diễn biến CPI tháng 2, công tác quản lý thị trường xăng dầu, các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng và những tín hiệu tích cực từ lĩnh vực ngân hàng, thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm thông quan hàng hóa ngày cuối tuần ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái
19:40' - 06/03/2026
Từ ngày 7/3, Quảng Ninh thí điểm thông quan hàng hóa vào thứ Bảy, Chủ nhật tại cầu Bắc Luân II (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái) nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy xuất nhập khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ các dự án tái định cư phục vụ đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
17:21' - 06/03/2026
Ngày 6/3, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án tái định cư phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến xuất khẩu bài bản, giữ vững thị phần tại các thị trường lớn
17:21' - 06/03/2026
Năm 2026, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 15–16%. Để đạt được, ngành công thương xác định cần xúc tiến xuất khẩu bài bản, giữ vững thị phần tại các thị trường chủ lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà Lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Nhà lãnh đạo ASEAN thực hiện nghi thức khai trương Kho vệ tinh ASEAN tại tỉnh Chai-nát, Thái Lan trong chương trình hậu cần ASEAN về thiên tai khẩn cấp. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN