Thủ tướng Đức kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc dịp lễ Phục sinh

13:00' - 02/04/2021
BNEWS Ngày 1/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi người dân tuân thủ các quy định về hạn chế tiếp xúc trong dịp nghỉ lễ Phục sinh nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan với sự bùng phát của các biến thể.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong Postcast chúc mừng lễ Phục sinh gửi tới người dân Đức, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh đại dịch bùng phát theo đợt và virus tự biến đổi trong khi virus gốc dường như đang biến mất, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới dễ lân lan và nguy hiểm hơn.

Theo Thủ tướng Đức, mục tiêu của chính phủ là bảo vệ sức khỏe của càng nhiều người càng tốt cũng như làm tất cả những gì có thể để đảm bảo hệ thống y tế nằm trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, các bệnh nhân nặng hiện nay không chỉ còn là người cao tuổi, ngay cả những người trung niên và thanh niên cũng phải nhờ vào máy trợ thở để giành giật lại sự sống.

Thủ tướng Merkel kêu gọi mọi người cùng chung tay hỗ trợ các y bác sĩ, tránh để hệ thống y tế quá tải. Theo đó, trong dịp lễ Phục sinh chỉ nên gặp gỡ ở quy mô nhỏ, hạn chế tối đa tiếp xúc, nhất quán tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ Đức cũng cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ ba có những khác biệt so với lần thứ nhất, đó là việc đã có thêm hai công cụ hữu hình gồm các bộ xét nghiệm nhanh/PCR và vaccine ngừa COVID-19.

Việc xét nghiệm thường xuyên tuy không giúp vượt qua đại dịch, song là công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch bằng cách theo dõi chuỗi lây nhiễm khi ghi nhận trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, không để virus lây lan sang người khác.

Thủ tướng Đức cũng kỳ vọng chiến dịch tiêm chủng sẽ được đẩy mạnh trong tháng 4 cùng với việc tiếp nhận thêm nhiều vaccine và sự tham gia vào chiến dịch tiêm chủng của các bác sĩ gia đình.

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò do viện Infratest Dimap thực hiện cho kênh ARD, đa số người Đức được hỏi ủng hộ việc phong tỏa nghiêm ngặt để đẩy lùi đại dịch.

Có tới 2/3 (67%) số người trả lời ủng hộ lời kêu gọi của các bác sĩ chăm sóc tích cực về thực hiện "phong tỏa cứng" trong 2-3 tuần để ngăn chặn đà gia tăng chuỗi lây nhiễm, qua đó tránh cho các bệnh viện bị quá tải. 48% số ý kiến cho rằng những biện pháp hiện hành là chưa đủ hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh, trong khi chỉ có 1/4 số ý kiến cho rằng các biện pháp hiện tại là đủ hoặc quá cứng rắn.

Đáng chú ý, kết quả thăm dò cho thấy có tới 79% số người trả lời phê phán các biện pháp quản lý khủng hoảng của chính phủ liên bang và các bang, tăng mạnh so với tỷ lệ 56% hồi đầu tháng 2 vừa qua.

Liên quan việc sử dụng vaccine của AstraZeneca (Vaxzevria) ở Đức, Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) thuộc Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) ngày 1/4 ra khuyến nghị đối với những người đã tiêm mũi thứ nhất với vaccine AstraZeneca.

Theo đó, các trường hợp dưới 60 tuổi đã tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca (công nghệ vector) thì với mũi thứ 2 nên tiêm vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna (2 loại vaccine theo công nghệ mRNA).

Tuy STIKO chưa đưa ra thông tin mang tính khoa học cho việc tiêm chủng với 2 loại vaccine khác nhau, song khuyến nghị trước mắt nên tiêm mũi thứ hai là "vaccine công nghệ mRNA 12 tuần sau mũi thứ nhất" - khoảng thời gian mà khả năng bảo vệ của mũi tiêm phòng đầu tiên bắt đầu giảm.

Theo thông báo của các cơ quan y tế Đức, trong ngày 1/4, Đức ghi nhận có thêm 22.416 ca nhiễm mới và 221 ca tử vong.

Trong ngày 1/4, Chính phủ Đức cũng đã nhất trí về gói hỗ trợ bổ sung lên tới 50 tỷ euro cho các công ty ở nước này.

Theo đó, những công ty đặc biệt bị ảnh hưởng và phải đóng cửa trong một thời gian dài do đại dịch COVID-19 có thể được nhận một khoản trợ cấp vốn mới.

Thông báo của Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế liên bang cho biết, tất cả các công ty bị sụt giảm doanh số hơn 50% trong ít nhất 3 tháng kể từ tháng 11/2020 sẽ nhận được trợ cấp vốn.

Khoản tiền này sẽ được cấp ngoài khoản trợ cấp thường xuyên theo chương trình viện trợ bắc cầu thứ ba./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục