Thủ tướng Đức khẳng định mục tiêu hoàn thành "Dòng chảy Phương Bắc 2"
Trả lời chất vấn trước Quốc hội Đức, Thủ tướng Angela Merkel nhận định: "Các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ do Mỹ áp đặt không tương ứng với sự hiểu biết về luật pháp của chúng ta. Mặc dù quá trình xây dựng đang gặp nhiều rắc rối do vấn đề này, song chúng ta đều có cùng suy nghĩ rằng việc hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là hoàn toàn đúng và chúng ta đang hành động theo tinh thần này".
Nếu hoàn thành, dự án đường ống dẫn khi đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2" trị giá 11 tỷ USD này dự kiến sẽ tăng gấp đôi mức vận chuyển lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, qua lòng biển Baltic.
Mỹ và nhiều nước Đông Âu đã lên tiếng phản đối dự án này khi cho rằng việc tăng nguồn cung khí tốt tự nhiên của Nga sang Tây Âu sẽ khiến các nước ở khu vực này phụ thuộc nhiều hơn vào Moscow, từ đó gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Nga tại châu Âu.
Hồi giữa tháng 12/2019, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đều đã bỏ phiếu thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ cấp cho các nhà thầu. Đối tượng của lệnh trừng phạt là các công ty xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ba Lan yêu cầu Gazprom cấp thông tin điều tra dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”
16:31' - 13/02/2020
Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ba Lan đã yêu cầu Gazprom cung cấp thông tin để tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC chỉ trích Mỹ trừng phạt dự án "Dòng chảy phương Bắc 2"
12:10' - 28/12/2019
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án "Dòng chảy phương Bắc 2".
-
Kinh tế Thế giới
Các chủ đầu tư đẩy nhanh dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
13:03' - 22/12/2019
Nhóm doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành dự án đường ống dẫn khi đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Nga, EU trước việc Mỹ trừng phạt đối với dự án "Dòng chảy phương Bắc 2"
18:49' - 21/12/2019
Ngày 21/12, Bộ Ngoại giao Nga phản đối biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức hay còn gọi là "Dòng chảy Phương Bắc 2".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33'
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46'
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.