Ba Lan yêu cầu Gazprom cấp thông tin điều tra dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”
Hãng tin Ria Novosti dẫn thông tin từ tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) cho biết, Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ba Lan (UOKiK) đã yêu cầu Gazprom cung cấp thông tin để tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.
Trong bản cáo bạch của Gazprom có đoạn: "Ngày 15/1/2020, Gazprom đã nhận được thông báo của Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ba Lan yêu cầu cung cấp thông tin và tài liệu cho cuộc điều tra”.Cơ quan chống độc quyền của Ba Lan hồi tháng 5/2019 đã cáo buộc Gazprom và năm đối tác trong dự án "Dòng chảy phương Bắc 2", gồm OMV, Wintershall, Shell, Uniper và Engie, vi phạm luật chống độc quyền của nước này khi tài trợ xây dựng "Dòng chảy phương Bắc 2".
Tháng 11/2019, UOKiK tuyên bố đã phạt một trong những doanh nghiệp năng lượng lớn nhất châu Âu - công ty Engie của Pháp - số tiền 172 triệu zloty (44,7 triệu USD) vì không cung cấp thông tin cần thiết liên quan vụ án này. Jens Müller, phát ngôn viên của doanh nghiệp điều hành dự án, Nord Stream 2 AG, nói với Ria Novosti rằng các thông báo của cơ quan chống độc quyền Ba Lan không liên quan đến việc thực hiện dự án. Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" nhằm xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm từ bờ biển của Nga đi qua biển Baltic đến Đức.Dự án đang được Nord Stream 2 AG, với cổ đông duy nhất là Gazprom, thực hiện. Các đối tác châu Âu - gồm Royal Dutch Shell (Anh-Hà Lan), OMV (Áo), Engie (Pháp), Uniper và Wintershall (Đức) - đã cùng nhau tài trợ 50% cho dự án, tức là mỗi doanh nghiệp tài trợ số tiền 950 triệu euro (hơn 1 tỷ USD), trong khi 50% còn lại (4,75 tỷ euro) là tiền đầu tư của Gazprom.
Mỹ đang tích cực chống lại "Dòng chảy phương Bắc 2", dự án sẽ thúc đẩy tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Liên minh châu Âu (EU), cũng như Ukraine và một số quốc gia châu Âu, trong đó có Ba Lan.Vì vậy, tháng 12/2019, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với "Dòng chảy phương Bắc 2", yêu cầu các công ty lắp đặt phải ngừng thi công ngay lập tức.
Công ty Allseas của Thụy Sỹ gần như ngay lập tức tuyên bố ngừng lắp đặt tuyến đường ống. Trong khi đó, Gazprom dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay./.
- Từ khóa :
- dự án Dòng chảy phương Bắc 2
- Gazprom
- nga
- ba lan
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Gazprom trả 2,9 tỷ USD cho Ukraine phí trung chuyển khí đốt tới châu Âu
10:41' - 28/12/2019
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 27/12 đã thanh toán 2,9 tỷ USD cho công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine để giải quyết tranh cãi về phí trung chuyển khí đốt tới châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gazprom huy động được gần 3 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phần
22:13' - 22/11/2019
Nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới Gazprom thông báo đã huy động được gần 3 tỷ USD nhờ bán 3,6% cổ phần trong đợt chào bán thứ hai trong năm nay,tương đương 220,72 ruble (rúp)/cổ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để đóng điện máy biến áp 220kV Trạm biến áp 500kV Đức Hòa trước ngày 10/10/2025
21:05' - 18/09/2025
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng điện máy biến áp 220kV Trạm 500kV Đức Hòa trước 10/10/2025, bảo đảm cung cấp điện Tây Ninh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38' - 18/09/2025
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21' - 18/09/2025
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53' - 18/09/2025
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44' - 18/09/2025
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43' - 18/09/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40' - 18/09/2025
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27' - 18/09/2025
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26' - 18/09/2025
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.