Thủ tướng Friedrich Merz tuyên bố "nước Đức đã trở lại"
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tuyên bố của chính phủ do Thủ tướng Merz, đồng thời là Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), trình bày trước Quốc hội liên bang (Bundestag) nhấn mạnh: "Chúng ta đã cho các đối tác quốc tế của mình thấy họ có thể tin tưởng vào nước Đức".
Ông cho biết Đức có thể giúp định hình sự phát triển của thế giới trong những năm tới, thông qua các liên minh và để thực hiện điều này, cần có hai điều kiện tiên quyết là sức mạnh và độ tin cậy ở cả trong và ngoài nước.
Cũng trong tuyên bố này, Thủ tướng Đức một lần nữa kêu gọi đối xử nhân đạo với người dân ở Dải Gaza, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Ông nói thêm rằng bây giờ cũng là thời điểm thích hợp để đạt được lệnh ngừng bắn cho khu vực này.
Về căng thẳng Israel-Iran, ông Merz nhấn mạnh: “Xung đột với Iran không được đẩy toàn bộ khu vực vào chiến tranh. Đó là lý do tại sao Chính phủ Đức đang thực hiện mọi nỗ lực ngoại giao trong khả năng của mình để ngăn chặn điều đó". Thủ tướng Merz hoan nghênh lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cho rằng nếu lệnh ngừng bắn này thành công, đây sẽ là một diễn biến rất tích cực có thể khiến Trung Đông và thế giới an toàn hơn.
Liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, Thủ tướng Merz nói rằng: "Một nền hòa bình thực sự, lâu dài đòi hỏi phải có thiện chí tạo dựng hòa bình từ mọi phía". Ông Merz cũng bác bỏ lời chỉ trích rằng các biện pháp ngoại giao chưa được tận dụng hết trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Liên quan đến tranh chấp thuế quan với Mỹ, Thủ tướng Merz bày tỏ lạc quan sẽ đạt được một thỏa thuận vào đầu tháng 7 tới. Ông nói: "Tuy nhiên, nếu điều đó không xảy ra, chúng tôi đã chuẩn bị một loạt các lựa chọn khác. EU có thể và sẽ bảo vệ lợi ích của mình".
Mặc dù vậy, ấn tượng của ông qua các cuộc đàm phán với Tổng thống Donald Trump là Mỹ quan tâm đến việc tiếp tục hợp tác với châu Âu và đặc biệt là với Đức, về các vấn đề kinh tế vì "thuế quan không có lợi cho bất kỳ bên nào". Do đó, ông nhấn mạnh căng thẳng thương mại với Mỹ không leo thang thêm nữa sẽ mang lại lợi ích cho mọi người.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khai trương trường dạy ngôn ngữ và nghề cho người Việt tại Đức
10:40' - 28/05/2025
Trong các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Đức, hợp tác lao động và dạy nghề là một lĩnh vực mà cả hai bên đều có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe điện Tesla ở Anh và Đức giảm thấp nhất trong 2 năm
09:04' - 07/05/2025
Doanh số bán xe mới của hãng sản xuất ô tô điện Tesla tại Anh và Đức trong tháng 4/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua, bất chấp nhu cầu xe điện gia tăng tại cả hai thị trường này.
-
Phân tích - Dự báo
Tác động của khủng hoảng kinh tế Đức đối với tam giác công nghiệp châu Âu
05:30' - 30/11/2024
Nước Đức thời kỳ hậu Thủ tướng Angela Merkel đang gặp nhiều khó khăn và sẽ sớm phải tổ chức cuộc bầu cử mới. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới hai quốc gia láng giềng Pháp và Italy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.