Trải nghiệm khó quên của một người Canada ở Việt Nam về dịch COVID-19

07:30' - 04/12/2020
BNEWS Cô Sabrina Pinksen, một người Canada đã có những trải nghiệm khó quên tại Việt Nam trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tổ hợp truyền thông CBC của Canada vừa đăng tải câu chuyện tự thuật của Sabrina Pinksen, một cư dân của thị trấn nhỏ Wild Cove, tỉnh Newfoundland và Labrador, người đã có những trải nghiệm khó quên tại Việt Nam trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sabrina Pinksen - đã từng sống tại Hàn Quốc trước khi chuyển tới Hà Nội vào cuối năm 2017, cho biết Việt Nam, quốc gia mặc dù có tới trên 90 triệu dân, nhưng có diện tích địa lý lại nhỏ hơn vùng Newfoundland và Labrador.

Bất chấp sự khác biệt lớn về dân số, cả hai “ngôi nhà” của Pinksen (Hà Nội và Newfoundland) đều có một điểm chung: tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 rất thấp.

Cô Pinksen cho biết ngay cả với nơi có mật độ dân số cao như Hà Nội (một thành phố với khoảng 10 triệu dân), Việt Nam vẫn có thể giữ được số ca mắc COVID-19 ở mức thấp bằng cách tập trung truy vết tiếp xúc và quản lý lây nhiễm trong cộng đồng. Cô Pinksen nhận định số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam thấp là do phản ứng mau lẹ của của Chính phủ Việt Nam.

Việt Nam đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc gần như ngay lập tức (khi đại dịch khởi phát) và áp dụng lệnh phong tỏa trong 3 tuần hồi tháng 4/2020. Cô Pinksen đánh giá Việt Nam đã rất chủ động trong việc đối phó với đại dịch. 

Pinksen nói "Tôi thậm chí không có cảm nhận gì về dịch bệnh COVID-19". Khi làn sóng lây nhiễm thứ hai xảy ra vào tháng 7, tại thành phố Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam, Pinksen đã tình cờ đến đó trong kỳ nghỉ.

Cô nói: "Tôi nghĩ rằng có 50.000 người (từ Hà Nội) đã ở Đà Nẵng trong đợt dịch bùng phát đó. Chúng tôi được xét nghiệm rất nhanh trong vài tuần".

Pinksen nhớ lại cảm giác bất an khi đại dịch mới xảy ra: "Thật đáng sợ khi là một người nước ngoài ở một đất nước không phải của mình và không thực sự biết chuyện gì đang xảy ra".

Ban đầu, Pinksen cố gắng quay trở lại Newfoundland và Labrador, nhưng kế hoạch của cô không thành. Cô gọi điện cho Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, nhờ đó cô liên hệ với một công ty du lịch.

Đại lý du lịch nói: "Tối nay chúng ta sẽ bị phong tỏa. Vì vậy, việc rời khỏi đây sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Có một chuyến bay khởi hành vào ngày mai, nhưng đã đầy. Hãy cho tôi thông tin liên hệ của bạn, và tôi sẽ đưa bạn vào danh sách," cô nhớ lại. "Nhưng hộ chiếu của tôi đang chờ gia hạn visa, vì vậy tôi không thể lên máy bay vào thời điểm đó ... Tôi chấp nhận rằng mình sẽ không đi đâu cả".

Trong thời gian bị mắc kẹt ở Việt Nam, Pinksen được tuyển dụng làm giáo viên dạy tiếng Anh trực tuyến. Vì mọi người đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà, nên các kỹ năng của Pinksen trở nên "đắt hàng".

"Thông thường, tôi có thể làm việc trong thời gian từ 15h đến 20h, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nhưng bây giờ...tôi có thể dạy 12 giờ một ngày nếu tôi muốn. Trong khi nhiều bạn bè của tôi ở đây đều đã mất việc, tôi là người duy nhất có công việc ổn định, điều này thật kỳ lạ".

Pinksen cho biết cô từng hy vọng được ở quê hương trong những ngày nghỉ lễ, nhưng điều này sẽ không xảy ra trong năm nay.

Mong muốn sớm trở về nước của Pinksen có lẽ đã thay đổi khi tình hình lây lan dịch bệnh ở Canada đang gia tăng nhanh chóng.

Cô nói: "Nếu tình hình ở quê nhà tương tự như ở các khu vực khác của Canada, tôi không nghĩ sẽ đánh đổi sự tự do mà tôi đang có hiện nay để trở về nhà"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục