Thủ tướng khảo sát thực tế chương trình xây dựng nông thôn mới tại Thái Bình
Xã Bình Định, huyện Kiến Xương về đích nông thôn mới chỉ sau 3 năm triển khai và cũng là 1 trong 8 xã đầu tiên của Thái Bình được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Trong chuyến công tác tại Thái Bình chiều 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lựa chọn xã Bình Định là điểm làm việc đầu tiên để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của chính quyền và nhân dân trong xã sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
Về đích sớm hơn so với kế hoạch, Bình Định đã có nhiều cách làm sáng tạo, khơi dậy được nguồn lực trong nhân dân. Từ một xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, với sự vào cuộc của cả chính quyền và người dân; coi xây dựng nông thôn mới là cơ hội để bứt phá, chuyển biến toàn diện, Bình Định phát động mạnh mẽ phong trào này với phương châm “công khai, dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”. Nhờ đó, tạo ra sự đồng tình, hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trong toàn thể nhân dân.
Xác định vai trò chủ thể của người dân trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, Bình Định luôn chủ động, khắc phục tâm lý trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ cấp trên. Đến nay, xã đã thực hiện thành công dồn điền, đổi thửa giảm từ 2,53 thửa/hộ xuống còn 1,59 thửa/hộ. Bình Định đã huy động được 74 tỷ đồng cho xây dựng hạ tầng nông thôn của địa phương. Sau 5 năm làm nông thôn mới, đến nay, thu nhập bình quân người dân Bình Định đạt 31 triệu đồng/người/năm (tăng 7,7 triệu đồng so với năm 2010).
Dành thời gian cùng lãnh đạo các bộ, ngành trao đổi trực tiếp với cán bộ xã, những người trực tiếp gây dựng phong trào, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương kết quả xây dựng nông thôn mới của Bình Định và cho rằng, chính sự đoàn kết, phát huy tối đa nội lực, tạo sự đồng thuận, tập hợp và huy động được sức dân là cơ sở cho thành công của chương trình.
Đánh giá với mức thu nhập bình quân của người dân xã Bình Định đạt 31 triệu đồng/người là mức cao so với các địa phương trong khu vực, Thủ tướng đề nghị tỉnh Thái Bình tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm qua công tác xây dựng nông thôn mới ở Bình Định để các địa phương khác học tập, áp dụng.
Thủ tướng và đoàn công tác của Trung ương cũng trực tiếp thảo luận với lãnh đạo xã, đề nghị địa phương góp ý với các cơ quan trung ương để hoàn thiện các tiêu chí của chương trình, cơ chế của Nhà nước hỗ trợ hoạt động của HTX cũng như bộ máy, tổ chức hệ thống chính trị ở cơ sở sao cho phù hợp hơn với yêu cầu của thực tiễn.
Một thực trạng đáng chú ý được ghi nhận tại buổi làm việc đó là, mặc dù thực hiện tốt, nhưng hiệu quả từ chương trình nông thôn mới ở Bình Định cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của 2/3 tổng số nhân khẩu trên địa bàn. Người lao động vẫn phải sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau, chủ yếu là làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Góp ý với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị địa phương nghiên cứu, tìm tòi và lựa chọn loại hình cây trồng, vật nuôi hiệu quả cao hơn, phù hợp với đặc thù địa phương và nhu cầu thị trường; phá thế độc canh của các sản phẩm nông nghiệp truyền thống.
Thủ tướng cũng gợi mở Thái Bình tổ chức lại sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả; tăng cường áp dụng khoa học công nghệ và lưu ý cân đối các yếu tố kinh tế-xã hội môi trường trong phát triển. Thủ tướng cũng đề nghị địa phương giữ gìn và tích cực đẩy mạnh xây dựng các giá trị văn hóa truyền thống, phấn đấu đưa cuộc cách mạng xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước ngày càng đạt hiệu quả cao hơn trên quê hương cách mạng Thái Bình.
Theo chương trình, dự kiến sáng mai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn của Chính phủ sẽ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Bình về kết quả phát triển kinh tế-xã hội./.
- Từ khóa :
- Nông thôn mới
- thái bình
- thủ tướng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới
18:10' - 28/06/2016
Phó Thủ tướng Vương Đinh Huệ nhấn mạnh, giải quyết triệt để và không để phát sinh tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vào xây dựng nông thôn mới phải là công nghệ tiên tiến
14:58' - 22/06/2016
Các công nghệ đưa vào ứng dụng phải là công nghệ tiên tiến, phù hợp, góp phần quan trọng dể tạo ra các sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách xây dựng nông thôn mới: Còn khoảng cách trong thực hiện
20:00' - 30/05/2016
Chính sách để thực hiện phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tốt nhưng vẫn còn khoảng cách trong triển khai thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước đốc thúc cho vay xây dựng nông thôn mới
18:26' - 16/02/2016
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 691/NHNN-TD yêu cầu NHNN các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp cần trợ lực về tài chính để duy trì hoạt động và phục hồi sau đại dịch
22:46' - 14/08/2022
Phản ánh từ các tổ chức, hiệp hội cho thấy, hầu hết doanh nghiệp vẫn đứng trước khó khăn lớn về tài chính bởi nhiều lý do.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I/2023, khởi công cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.100 tỷ đồng
11:32' - 14/08/2022
Dự kiến, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi trong tháng 8/2022 và triển khai các bước tiếp theo để có thể khởi công dự án cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan trong quý I/2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Bộ Chính trị xem xét chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
21:37' - 13/08/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng đề án tái cơ cấu Nhà máy Đạm Ninh Bình đảm bảo chất lượng, khả thi
19:42' - 13/08/2022
Chiều 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình để kiểm tra, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại nhà máy này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế
19:12' - 13/08/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét nội dung báo chí phản ánh để có giải pháp xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu
16:12' - 13/08/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản về việc hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu theo các Nghị quyết của Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo trì các tuyến đường bộ dịp nghỉ lễ và khai giảng năm học mới
15:08' - 13/08/2022
Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản về thực hiện công tác quản lý, bảo trì các tuyến đường bộ để nâng cao an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2022 - 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tái cơ cấu để giữ thương hiệu Đạm Hà Bắc
13:03' - 13/08/2022
Sáng 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế, làm việc tại Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) ở tỉnh Bắc Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đón “cầu” năng lượng tái tạo
10:56' - 13/08/2022
Việt Nam đang chuyển đổi năng lượng hướng tới các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhu cầu sử dụng năng lượng điện tái tạo được dự báo tăng trong dài hạn.