Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) đã kêu gọi như vậy trong cuộc tiếp Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Daines và một số doanh nhân Mỹ bên lề Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2025 ngày 23/3.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Cường khẳng định quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ "đã đi đến một bước ngoặt quan trọng", đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ hợp tác với Bắc Kinh để thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của quan hệ song phương.
Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế và thương mại trong quan hệ Trung - Mỹ. Ông kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác để giải quyết các vấn đề như mất cân bằng thương mại.
Cuối cùng, Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc luôn hoan nghênh các công ty Mỹ, cũng như các công ty từ khắp nơi trên thế giới, chia sẻ các cơ hội phát triển tại Trung Quốc. Ông khẳng định cam kết của Bắc Kinh giải quyết các mối quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài và tiếp tục thúc đẩy môi trường kinh doanh lành mạnh.
Về phần mình, phái đoàn Mỹ cho biết các công ty Mỹ sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, tăng cường đối thoại và hợp tác để đạt được lợi ích chung và kết quả đôi bên cùng có lợi, đồng thời nỗ lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
Ông Steve Daines là nghị sĩ Mỹ đầu tiên đến thăm Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 vừa qua. Tham dự cùng ông trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường có các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn Mỹ, bao gồm Tổng Giám đốc điều hành FedEx Corp. Raj Subramaniam, Phó Chủ tịch cấp cao của Boeing Brendan Nelson, Tổng Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon và Tổng Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla.
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xấu đi trong thời gian gần đây, khi Tổng thống Trump áp đặt các mức thuế toàn diện, đe dọa triển vọng thương mại của Trung Quốc.
- Từ khóa :
- trung quốc
- thủ tướng lý cường
- quan hệ mỹ - trung
- mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính
16:03' - 23/03/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục điều tiết chính sách tiền tệ nhằm tăng tính dự báo, hiệu quả và định hướng của các biện pháp điều chỉnh.
-
Phân tích - Dự báo
Sự bùng nổ xuất khẩu của Trung Quốc: Thách thức mới đối với các nền kinh tế đang phát triển
06:30' - 23/03/2025
Các nền kinh tế công nghiệp hóa có thu nhập trung bình đang chứng kiến các chính sách “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” làm thay đổi mô hình sản xuất và thương mại hiện tại của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng Mỹ vào Trung Quốc sụt giảm giữa căng thẳng thương mại
18:16' - 22/03/2025
Các biện pháp “ăn miếng trả miếng” mà Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt với nhau trong sáu tuần qua đang gây ra sự bất ổn lớn và làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng 2024 giúp thu hồi nợ xấu một cách minh bạch, an toàn
16:17'
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chia sẻ làm rõ một số nội dung trọng tâm tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD 2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đề cập tới việc công bố hàng loạt thỏa thuận thương mại
10:03'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN cần hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu
07:30' - 08/05/2025
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bền vững Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad đưa ra ngày 7/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia nhìn nhận thế nào về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam?
16:23' - 07/05/2025
Các chuyên gia Việt Nam đã và đang trực tiếp tham gia những dự án hạt nhân lớn của Pháp, đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ, Mỹ kêu gọi kiềm chế, hạ nhiệt căng thẳng Ấn Độ - Pakistan
08:22' - 07/05/2025
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, Liên hợp quốc (LHQ) và Mỹ đã kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga ủng hộ thỏa thuận hạt nhân "công bằng" giữa Mỹ-Iran
08:10' - 07/05/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian rằng Moskva sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa Tehran và Washington nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân “công bằng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran, EU sẵn sàng khởi động đàm phán chính trị để cải thiện quan hệ song phương
08:30' - 06/05/2025
Iran và Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/5 tuyên bố sẵn sàng khởi động tiến trình đàm phán chính trị để giải quyết những bất đồng và mối quan tâm chung nhằm cải thiện quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo New Zealand ấn tượng sâu sắc về đất nước con người Việt Nam
11:54' - 05/05/2025
Cuối tuần qua, trang tin The New Zealand Herald đã đăng tải bài viết của tác giả Cath Johnsen, khẳng định Việt Nam có một trong những nền văn hóa thân thiện nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Warren Buffett: Mỹ không nên sử dụng thương mại như một vũ khí
09:35' - 05/05/2025
Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett mới đây đã lên tiếng phản đối chính sách thuế quan cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng nước Mỹ không nên sử dụng "thương mại như một vũ khí".