Thủ tướng Lý Khắc Cường hoan nghênh Pháp mở rộng đầu tư và xuất khẩu sang Trung Quốc
Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định quan hệ Trung – Pháp lâu nay đứng hàng đầu trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước phương Tây, do hai bên luôn kiên trì sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, thực hiện hợp tác cùng thắng.
Hội đàm giữa Tổng thống Macron Emmanuel và Chủ tịch Tập Cận Bình đã quy hoạch chiến lược cho quan hệ hai nước trong giai đoạn mới. Trung Quốc mong muốn cùng Pháp tiếp tục nỗ lực để nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.
Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách, mở cửa, nới lỏng thị trường, điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác cho Pháp và các nước khác trên thế giới. Trung Quốc hoan nghênh Pháp mở rộng đầu tư và xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là đối với các sản phẩm công nghệ cao. Hai nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, hàng không, nông nghiệp v.v...;mở rộng hợp tác đối với thị trường thứ ba,... Ngoài ra, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc kiên trì ủng hộ tiến trình nhất thể hóa châu Âu, tin tưởng vào tương lai phát triển của một liên minh châu Âu đoàn kết, ổn định, đồng thời mong muốn thúc đẩy đàm phán về Hiệp định đầu tư song phương với EU. Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh Pháp mong muốn tăng cường quy hoạch hợp tác kinh tế thương mại song phương trên cơ sở phát huy ưu thế của mỗi bên; đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hàng không, năng lượng hạt nhân, nông nghiệp; mở rộng thị trường giữa hai bên, qua đó thúc đẩy quan hệ Trung – Pháp, Trung Quốc – EU bước sang giai đoạn phát triển mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, phát triển của thế giới. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2018 và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Macron trên cương vị Tổng thống Pháp. Ông Macron cũng là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017. Do đó, chuyến thăm kéo dài ba ngày này được đánh giá là có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc phát triển quan hệ Trung - Pháp. >>>Trung Quốc muốn thúc đẩy quan hệ song phương với PhápTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron hối thúc Trung Quốc, EU tránh bẫy chủ nghĩa bảo hộ
17:23' - 09/01/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón đầu tư Trung Quốc vào Pháp, để đổi lấy sự tiếp cận lớn hơn vào các thị trường Trung Quốc cho các công ty Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Phu nhân Tổng thống Pháp E.Macron có vị trí chính thức nhưng không được hưởng lương
18:56' - 21/08/2017
Ngày 21/5, Phủ Tổng thống Pháp thông báo bà Brigitte Macron, phu nhân của đương kim Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có một vị trí chính thức đại diện cho nước Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19' - 15/05/2026
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/5/2026
21:04' - 15/05/2026
Bản tin ngày 15/5 nổi bật với các diễn biến mới của thị trường năng lượng, kế hoạch tăng sản lượng dầu của OPEC+ và những thỏa thuận thương mại bước đầu tại thượng đỉnh Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
19:43' - 15/05/2026
Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01' - 15/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39' - 15/05/2026
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57' - 15/05/2026
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56' - 15/05/2026
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45' - 15/05/2026
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.

Ngày 9/1, tại Đại lễ đường nhân dân, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) đã tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái). Ảnh: THX/TTXVN