Thủ tướng Lý Khắc Cường hoan nghênh Pháp mở rộng đầu tư và xuất khẩu sang Trung Quốc
Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định quan hệ Trung – Pháp lâu nay đứng hàng đầu trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước phương Tây, do hai bên luôn kiên trì sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, thực hiện hợp tác cùng thắng.
Hội đàm giữa Tổng thống Macron Emmanuel và Chủ tịch Tập Cận Bình đã quy hoạch chiến lược cho quan hệ hai nước trong giai đoạn mới. Trung Quốc mong muốn cùng Pháp tiếp tục nỗ lực để nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.
Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách, mở cửa, nới lỏng thị trường, điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác cho Pháp và các nước khác trên thế giới. Trung Quốc hoan nghênh Pháp mở rộng đầu tư và xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là đối với các sản phẩm công nghệ cao. Hai nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, hàng không, nông nghiệp v.v...;mở rộng hợp tác đối với thị trường thứ ba,... Ngoài ra, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc kiên trì ủng hộ tiến trình nhất thể hóa châu Âu, tin tưởng vào tương lai phát triển của một liên minh châu Âu đoàn kết, ổn định, đồng thời mong muốn thúc đẩy đàm phán về Hiệp định đầu tư song phương với EU. Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh Pháp mong muốn tăng cường quy hoạch hợp tác kinh tế thương mại song phương trên cơ sở phát huy ưu thế của mỗi bên; đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hàng không, năng lượng hạt nhân, nông nghiệp; mở rộng thị trường giữa hai bên, qua đó thúc đẩy quan hệ Trung – Pháp, Trung Quốc – EU bước sang giai đoạn phát triển mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, phát triển của thế giới. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2018 và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Macron trên cương vị Tổng thống Pháp. Ông Macron cũng là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017. Do đó, chuyến thăm kéo dài ba ngày này được đánh giá là có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc phát triển quan hệ Trung - Pháp. >>>Trung Quốc muốn thúc đẩy quan hệ song phương với PhápTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron hối thúc Trung Quốc, EU tránh bẫy chủ nghĩa bảo hộ
17:23' - 09/01/2018
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón đầu tư Trung Quốc vào Pháp, để đổi lấy sự tiếp cận lớn hơn vào các thị trường Trung Quốc cho các công ty Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Phu nhân Tổng thống Pháp E.Macron có vị trí chính thức nhưng không được hưởng lương
18:56' - 21/08/2017
Ngày 21/5, Phủ Tổng thống Pháp thông báo bà Brigitte Macron, phu nhân của đương kim Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có một vị trí chính thức đại diện cho nước Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/2/2026
21:18' - 09/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/2 có các tin nổi bật như: China Gold tái cơ cấu dịch vụ mua lại trong bối cảnh thị trường biến động; ECB giám sát đà tăng của đồng euro; Mỹ đe dọa tăng thuế với Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ưu tiên thông qua dự luật đầu tư đặc biệt vào Mỹ
19:15' - 09/02/2026
Việc Hàn Quốc thông qua dự luật đặc biệt nhằm hỗ trợ cam kết đầu tư của nước này vào Mỹ được kỳ vọng sẽ ngăn chặn Tổng thống Donald Trump thực hiện tuyên bố áp thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyên gia dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2026
15:21' - 09/02/2026
Các dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2026 vẫn tương đối lạc quan, với những ước tính dao động trong khoảng 2-2,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Giao dịch đầu cơ từ Trung Quốc gây biến động giá vàng
14:18' - 09/02/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng các nhà giao dịch tại Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những đợt biến động dữ dội trên thị trường vàng quốc tế trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.

Ngày 9/1, tại Đại lễ đường nhân dân, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) đã tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái). Ảnh: THX/TTXVN