Thủ tướng May cam kết mạnh tay chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan
Vụ một người da trắng lái xe tải vào đám đông người Hồi giáo gần một đền thờ Hồi giáo ở phía Bắc thủ đô London sáng 19/6 làm nhiều người bị thương.
Phát biểu bên ngoài Văn phòng thủ tướng ở số 10 Phố Downing, bà May nhận định vụ tấn công trên cũng "đáng ghê tởm" như các vụ đã xảy ra, ý muốn nói tới các vụ tấn công tại London và Manchester (Man-che-xtơ) gần đây làm 35 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương, bởi nó nhằm vào những người dân thường vô tội và lần này là người Hồi giáo tại Anh.
Theo bà, vụ việc "nhắc nhở rằng chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và lòng hận thù tồn tại dưới mọi dạng thức, và chúng ta phải quyết tâm chống lại chúng, cho dù đó là ai". Bà cũng thông báo thành lập một ủy ban mới nhằm chống chủ nghĩa cực đoan, đồng thời cho biết thêm rằng cảnh sát sẽ tăng cường hỗ trợ cần thiết cho các đền thờ Hồi giáo.
Trước đó, cảnh sát chống khủng bố cho biết tất cả những nạn nhân trong vụ việc trên đều là người Hồi giáo, vừa tham dự buổi cầu nguyện tối tại đền thờ Finsbury Park.
Người dân đã bắt một lái xe tải tại hiện trường và giao cho cảnh sát. Hiện cảnh sát đang điều tra về khả năng đây là vụ khủng bố hay không. Sau vụ việc, Hội đồng Hồi giáo London đề nghị chính quyền thắt chặt an ninh tại các đền thờ Hồi giáo trong bối cảnh tháng lễ Ramadan sắp kết thúc.
>>>Vụ lao xe tải vào người đi bộ ở Anh: Tất cả các nạn nhân đều là người Hồi giáo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ lao xe tải vào người đi bộ ở London: Ít nhất 3 người bị thương nặng
08:32' - 19/06/2017
Cảnh sát Anh cho biết đã có một số người bị thương, trong đó có ít nhất 3 người bị thương nặng, trong vụ lao xe tải vào đám đông trên đường Seven Sisters, phía Bắc thủ đô London ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Xe tải lao vào người đi bộ ở London
08:02' - 19/06/2017
Một chiếc xe tải đã lao vào những người đi bộ trong công viên Finsbury trên đường Seven Sisters, phía Bắc thủ đô London.
-
Kinh tế xã hội
Cảnh sát London mở cuộc điều tra hình sự vụ cháy chung cư Grenfell Tower
12:23' - 17/06/2017
Chỉ huy cảnh sát London Stuart Cundy ngày 16/6 cho biết cảnh sát đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ cháy tòa chung cư cao tầng Grenfell Tower ở phía Tây thủ đô London (Anh).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Cảnh sát và cứu hộ được huy động sai khi một xe tải lao vào đám đông người đi bộ ở London sáng 19/6. Ảnh: Daily Star