Thủ tướng Modi gọi các công ty khởi nghiệp là "xương sống" của Ấn Độ
Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của hơn 150 nhà khởi nghiệp vào cuối tuần qua, Thủ tướng Modi cho biết, thập kỷ hiện tại đang được nhắc đến như là “thập kỷ công nghệ” của Ấn Độ và chính phủ của ông sẽ thực hiện những thay đổi to lớn để tăng cường đổi mới sáng tạo, tinh thần làm chủ và hệ sinh thái khởi nghiệp. Ấn Độ sẽ kỷ niệm Ngày khởi nghiệp quốc gia vào ngày 16/1.
Ông Modi nhấn mạnh: “Đầu tiên là giải phóng tinh thần làm chủ và đổi mới sáng tạo khỏi mạng lưới các quy trình của chính phủ, những thủ tục quan liêu. Thứ hai là tạo ra cơ chế thể chế để thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Và thứ ba, là hỗ trợ các nhà đổi mới sáng tạo trẻ và các doanh nghiệp trẻ”.
Nhà lãnh đạo Ấn Độ đồng thời chỉ ra rằng số lượng các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ đã tăng từ chưa đầy 500 chỉ 5 năm trước lên hơn 60.000 công ty hiện nay. Các công ty này đang hoạt động trên gần 55 lĩnh vực và đang “làm thay đổi luật chơi.”
Ông bày tỏ tin tưởng kỷ nguyên vàng của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ hiện đang bắt đầu. Ấn Độ đang nhanh chóng tiến tới thế kỷ của những công ty kỳ lân và đó là dấu hiệu của một Ấn Độ tự tin và tự cường.
Lưu ý rằng 42 kỳ lân - là những công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD - đã xuất hiện ở Ấn Độ vào năm ngoái, Thủ tướng Modi khẳng định điều này đang thúc đẩy sự gia tăng bùng nổ về đổi mới sáng tạo tại Ấn Độ.
Theo một tuyên bố của chính phủ, trong năm 2021, Ấn Độ đã cấp 28.000 bằng sáng chế so với 4.000 bằng sáng chế trong tài khóa 2013-2014, trong khi có tới 250.000 nhãn hiệu được đăng ký vào tài khóa 2020-2021 so với 70.000 trong tài khóa 2013-2014.
Trong khi đó, thứ hạng về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Ấn Độ cũng đã tăng từ 81 lên 46.
Theo ông Modi, các kỳ lân và công ty khởi nghiệp là những sứ giả về tính đa dạng của Ấn Độ, là nền tảng của bản sắc toàn cầu của đất nước.
Ông đồng thời khuyến khích các nhà sáng lập khởi nghiệp không “giới hạn giấc mơ của các bạn ở trong nước, mà hãy đưa giấc mơ ra toàn cầu. Hãy ghi nhớ khẩu hiệu - đổi mới cho Ấn Độ, đổi mới từ Ấn Độ”./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Puma có tiềm năng tăng gấp đôi doanh thu lên hơn 10 tỷ euro
07:09' - 16/01/2022
Theo báo Handelsblatt, Giám đốc điều hành công ty sản xuất đồ thể thao Đức Puma, Bjorn Gulden, lạc quan công ty có tiềm năng tăng gấp đôi doanh thu lên hơn 10 tỷ euro (11,71 tỷ USD) trong dài hạn.
-
Doanh nghiệp
IEA: Canada cần nâng cao năng lực sản xuất điện để đạt mục tiêu về khí hậu
15:32' - 15/01/2022
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo Canada sẽ cần tăng gấp đôi hoặc gấp ba lượng điện được tạo ra từ các nguồn không phát thải so với hiện nay để đạt mục tiêu về khí hậu.
-
Doanh nghiệp
Canada có thể dẫn đầu một liên minh buộc Facebook có trách nhiệm giải trình
14:38' - 15/01/2022
Nhà khoa học Frances Haugen cho biết một liên minh do Canada dẫn đầu có thể kêu gọi những thay đổi tương tự thông qua luật phối hợp đòi hỏi sự minh bạch và trách nhiệm giải trình từ Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
BSR chính thức chuyển thành Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam
16:25' - 13/04/2026
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) sẽ chính thức chuyển sang hoạt động dưới mô hình Tổng công ty với tên gọi mới là Công ty cổ phần - Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
VITM 2026: Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đón đầu nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ
10:01' - 12/04/2026
Theo ghi nhận tại hội chợ, hoạt động kinh doanh tour trong năm nay nhìn chung vẫn duy trì ổn định, dù có những thời điểm chịu tác động từ chi phí vận hành tăng.
-
Doanh nghiệp
Tăng nguồn, tiết kiệm, bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng
18:48' - 11/04/2026
Theo Bộ Công Thương, phương án cung cấp điện năm 2026 được xây dựng với kịch bản tăng trưởng phụ tải cơ sở khoảng 8,5% và phương án cực đoan mùa khô lên tới hơn 14%.
-
Doanh nghiệp
TSMC bứt phá doanh thu quý I nhờ làn sóng AI
06:30' - 11/04/2026
TSMC nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, vừa công bố doanh thu quý I/2026 đạt 1.134 tỷ TWD (khoảng 35,71 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Lạng Sơn và VNPT ký hợp tác phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số
17:13' - 10/04/2026
Chiều 10/4, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, giai đoạn 2026-2030.
-
Doanh nghiệp
Khuyến khích năng lượng tái tạo, giảm áp lực điện khu vực phía Bắc
15:00' - 10/04/2026
Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, trước áp lực phụ tải cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, đơn vị triển khai đồng bộ vận hành, đầu tư lưới điện và thúc đẩy điện mặt trời mái nhà.
-
Doanh nghiệp
Khởi động bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2026
13:43' - 10/04/2026
Các doanh nghiệp niêm yết không chỉ là chủ thể kinh doanh, mà còn là “đại sứ” đại diện cho hình ảnh và sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam trên bản đồ tài chính quốc tế.
-
Doanh nghiệp
VPI làm việc với Rosatom về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
13:42' - 10/04/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với Rosatom về định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và các công nghệ năng lượng tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Tỷ phú giàu nhất châu Phi rót 40 tỷ USD mở rộng dầu khí và phân bón
08:03' - 10/04/2026
Tỷ phú Aliko Dangote, người giàu nhất châu Phi, đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 40 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và phân bón.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN