Thủ tướng Nga không cho phép các chủ thể “ngăn sông cấm chợ”

20:40' - 06/04/2020
BNEWS Trong cuộc họp của chính phủ ngày 6/4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố không cho phép đóng cửa các ranh giới hành chính ở một số chủ thể nhất định.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thủ tướng Nga Mishustin nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao cho các chủ thể thêm quyền để chống lại dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, song các quyền này phải phù hợp với tình hình và các biện pháp do chính quyền trung ương đưa ra.

Thủ tướng Mishustin lưu ý rằng tuần trước đã có tiền lệ khi lãnh đạo một số chủ thể đóng cửa ranh giới hành chính, chặn đường đi của người dân và phương tiện vào lãnh thổ của họ.

Ông nói các địa phương đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của chính phủ và tình hình đã được cải thiện.

Tuy nhiên, không được nhầm giữa quyền của chủ thể với quyền liên bang. Thủ tướng Mishustin cũng chỉ trích lãnh đạo các chủ thể đã cản trở giao thương hàng hóa và nêu rõ không chấp nhận làm phức tạp hoạt động giao dịch trực tuyến với các lệnh cấm vô lý.

Chủ thể đầu tiên đóng cửa hoàn toàn ranh giới hành chính là CH Chechnya, nơi các phương tiện bị cấm hoạt động ngày 5/4.

Sau đó các hạn chế bắt đầu được đưa ra ở một số chủ thể khác. Ví dụ, chỉ xe tải chở hàng hóa thiết yếu và xe con mà lái xe có giấy chứng nhận họ quá cảnh mới được phép đi vào tỉnh Chelyabinsk. Ở Sevastopol, các rào cản được thiết lập trong vài ngày.

Cũng trong phiên họp, Thủ tướng Mishustin đã thông báo nối lại các chuyến bay đưa công dân trở về nước. Từ 0h00 ngày 4/4, Nga đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đưa người Nga về nước. Ngày 31/3, Nga đã giảm số chuyến bay đưa công dân nước này về nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Mishustin đã ký nghị định hạn chế bán buôn và bán lẻ khẩu trang y tế và một số thiết bị y tế khác.

Văn kiện này được công bố trên trang thông tin điện tử của Chính phủ Nga, trong đó đưa ra danh sách các hàng hóa bị hạn chế gồm khẩu trang y tế, găng tay y tế, băng gạc, quần áo bảo hộ và bộ dụng cụ y tế dùng một lần không làm từ vải.

Nghị định Thủ tướng Mishustin ký nghiêm cấm bán lẻ các hàng hóa này trong các cửa hàng và điểm bán hàng thông thường nếu không có giấy phép kinh doanh dược phẩm.

Đồng thời, các hiệu thuốc và các tổ chức khác, được cấp giấy phép dược, chỉ được phép tăng giá bán sản phẩm trong danh sách không quá 10 kopesk (100 kopesk tương đương với 1 rubble) mỗi đơn vị hàng hóa.

Nghị định nêu rõ kinh doanh bán buôn khẩu trang y tế và các mặt hàng khác trong danh sách này (trừ những mặt hàng sản xuất trước khi nghị định của chính phủ có hiệu lực) chỉ do tổng công ty Roskhimzashchita Corp. (thuộc tập đoàn Rostec) thực hiện.

Theo Bộ luật Vi phạm hành chính (CAO) sửa đổi, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4, hành vi vi phạm các biện pháp vệ sinh dịch tễ chống dịch trong giai đoạn tình trạng khẩn cấp hoặc gây nguy cơ lây lan bệnh, gây nguy hiểm cho người khác trong khi thực hiện các biện pháp hạn chế có thể bị phạt tới 150.000 rubble đối với các quan chức và doanh nhân và lên tới 500.000 ruble đối với các pháp nhân.

Trong trường hợp gây ra cái chết cho 1 người hoặc gây tổn hại sức khỏe, mức phạt tối đa đối với các pháp nhân và doanh nhân có thể lên tới 1 triệu rubble (13.087 USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục