Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Na Uy
Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Thủ tướng Erna Solberg về lời mời và sự đón tiếp trọng thị dành cho Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu.
Thủ tướng Erna Solberg nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Na Uy, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Na Uy.
Thủ tướng Erna Solberg chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao vai trò quốc tế và khu vực ngày càng nâng cao của Việt Nam, nhất là việc tổ chức thành công các hội nghị quốc tế lớn gần đây.
Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam – Na Uy trong thời gian qua đã tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.
Hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tháng 4/2015; hai Thủ tướng đã gặp nhau bên lề Hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Canada tháng 6/2018 và Hội nghị cấp cao ASEM 12 tại Bỉ tháng 10/2018.
Hai Thủ tướng nhất trí hai nước cần tăng cường thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Na Uy đã duy trì ODA cho Việt Nam trong những năm qua, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và hội nhập quốc tế; đề nghị Na Uy duy trì hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, giáo dục, quản lý kinh tế, cải cách hành chính và rà phá bom mìn.
Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác song phương trong các lĩnh vực chuyên ngành cũng đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường, thủy hải sản, năng lượng tái tạo, vận tải biển và đóng tàu. Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước đang phát triển tốt nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên.
Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong đó Na Uy là nước điều phối đàm phán; khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng mặt trời, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, kinh tế biển xanh, trong đó hai bên thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao chất lượng hải sản của nhau (cá tra Việt Nam, cá hồi Na Uy)....
Hai Thủ tướng hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy tại Oslo nhân chuyến thăm, giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư kinh doanh.
Về giáo dục- đào tạo, Na Uy cung cấp học bổng cho Việt Nam theo chương trình học bổng sinh viên quốc tế, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ giảng viên và nghiên cứu viên của các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam.
Về văn hóa, từ năm 2007, hai nước đã triển khai Dự án Transposition kết nối 12 tổ chức nghệ thuật của Việt Nam với các đối tác Na Uy.
Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Na Uy với trên 20.000 người trong phát triển quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Na Uy tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và hội nhập ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
Hai Thủ tướng cũng giao các Bộ ngành hai bên tăng cường trao đổi, mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực mới như liên quan đến phụ nữ, hòa bình và an ninh, giáo dục, du lịch, thể thao, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Thủ tướng nhất trí hai nước sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN- Na Uy và ASEM, trong bối cảnh Việt Nam và Na Uy đều đang ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2021 và Na Uy nhiệm kỳ 2021-2022, và Việt Nam sẽ đảm đương trách nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2020.
Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh cam kết chung đối với phát triển bền vững và bao trùm theo Chương trình Nghị sự Liên hợp quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong việc hợp tác song phương về bảo vệ rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và giảm rác thải nhựa.
Việt Nam và Na Uy hài lòng về sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương, gắn bó với các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế không chỉ vì phát triển bền vững mà cả vì nền hòa bình bền vững trên thế giới.
Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng và sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thoả thuận liên quan của khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Erna Solberg thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Erna Solberg đã vui vẻ nhận lời./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg chủ trì họp báo
18:34' - 24/05/2019
Sáng 24/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã đồng chủ trì họp báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy
17:07' - 24/05/2019
Sáng 24/5, theo giờ địa phương, tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy
07:12' - 24/05/2019
Khoảng 21h20 tối 23/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Gardermoen, Oslo.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Khuyến khích doanh nghiệp Na Uy đầu tư vào Việt Nam
19:02' - 23/05/2019
Vương quốc Na Uy là một đối tác về kinh tế, thương mại của Việt Nam tại khu vực Bắc Âu.Trong thời gian qua,quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Na Uy đã có những kết quả tích cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg họp báo sau hội đàm. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN